Thông tin mới nhất về thời gian và các phương án đi học của học sinh Hà Nội

Mới đây, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết thời gian học sinh Hà Nội quay trở lại trường học do Chủ tịch UBND TP quyết định phụ thuộc tình hình dịch bệnh đồng thời Sở cũng xây dựng các phương án dự kiến hợp lý nhất để đón học sinh đi học lại.

Trước những diễn biến thực tế của tình hình dịch bệnh Covid-19, mới đây, chia sẻ trên diễn đàn của VOV, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết thời gian học sinh Hà Nội quay trở lại trường học phụ thuộc tình hình dịch bệnh và do Chủ tịch UBND TP quyết định.

Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Hà Nội đã dự kiến một số kịch bản học sinh trở lại trường. Cụ thể, nếu tình hình dịch bệnh ổn định hơn, có thể ngày 4/5, học sinh khối 9 và 12 sẽ đi học. Những nơi có nguy cơ cao như huyện Thường Tín và Mê Linh, nếu đến ngày 4/5 đã hết giai đoạn cách ly, học sinh ở đây vẫn đến trường như các địa phương khác. Nếu trong trường hợp, đến ngày 4/5 mà huyện Thường Tín và Mê Linh vẫn chưa hết thời gian cách ly, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy lùi thời gian của hai địa phương này.

Để đảm bảo an toàn, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của ngành và của Y tế trong khử khuẩn, chuẩn bị các vật tư cần thiết như nước khử khuẩn, khẩu trang, học sinh trước khi vào trường sẽ phải đo thân nhiệt. Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay đối với cấp mầm non và tiểu học, việc đưa đón sẽ rất khó khăn nên "Căn cứ vào tình hình dịch bệnh, Sở xin ý kiến của thành phố đề xuất hai cấp học này sẽ học cả ngày và buổi trưa có phục vụ bán trú. Tất nhiên chỉ khi tình hình dịch bệnh được đẩy lùi, ổn định, Sở mới đề cập đến việc cho hai cấp học này trở lại trường".

Thông tin mới nhất về thời gian và các phương án đi học của học sinh Hà Nội-1Ảnh minh hoạ

Đồng thời ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề cập khó có thể đáp ứng được quy định đảm bảo các em ngồi trong lớp với khoảng cách 1,5m khi mở cửa trường học trở lại. "Hiện trung bình mỗi lớp ở Hà Nội có 45 học sinh. Một số lớp có sĩ số cao hơn. Nếu chia ra mỗi lớp chỉ 20 em, chúng tôi không thể chia 3 ca để học sinh đi học", ông Quý nói.

Về phía sở GD&ĐT, ông Phạm Xuân Tiến chia sẻ, nếu tất cả học sinh đều đi học, nội thành Hà Nội không thể thực hiện được việc giãn cách trong lớp học như quy định trên đây: "Do đó trong kịch bản đưa ra với UBND TP, chúng tôi cũng đưa ra các phương án trong từng giai đoạn. Giai đoạn đầu, chúng tôi dành cho học sinh khối 9 và 12. Lúc này đủ phòng và đủ cơ số giáo viên để chia tách ra từng lớp nhỏ, đảm bảo khoảng cách giãn cách theo quy định. Khi tất cả các cấp học đã đi học đại trà, nghĩa là tình hình dịch bệnh đã ổn định hơn, việc dạy và học sẽ diễn ra bình thường và không phải áp dụng quy định giãn cách trên đây nữa".

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội lý giải rằng nếu tất cả các trường học đều mở cửa, nội thành không thể giãn cách trong lớp 1,5m là do khu vực này các trường đều học 2 ca. Nếu giãn cách, mỗi lớp học ít nhất phải chia thành 2 lớp nhỏ thì không thể đủ cơ số phòng và giáo viên bởi sẽ phải cần số lượng giáo viên gấp đôi, điều này không thể thực hiện được. Chính vì vậy khi dịch bệnh đã tạm ổn định, mới cho học sinh đại trà trở lại trường. Còn với tình hình như hiện nay, chỉ ưu tiên các khối cuối cấp là khối 9 và 12 nên vẫn đáp ứng được quy định giãn cách trong lớp.

Thông tin mới nhất về thời gian và các phương án đi học của học sinh Hà Nội-2Ảnh minh hoạ

Ngoài ra ông Tiến cũng cho biết nếu đi học trở lại vào ngày 4/5 với khối 9 và 12, học sinh sẽ có 10 tuần, Hà Nội vẫn đáp ứng được bởi Bộ GD&ĐT đã có tinh giản chương trình. Đối với các khối lớp khác, sở đã tính phương án lùi còn 6 và 8 tuần. Trong thời gian đó, các em vẫn học từ xa. Thời gian còn lại, sở sẽ sắp xếp để cung cấp kiến thức cho các em học sinh và tiến hành một số bài kiểm tra định kì.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã xin ý kiến của Bộ GD&ĐT về việc đánh giá qua hình thức trực tuyến, kết hợp với đánh giá trực tiếp khi học sinh quay trở lại trường. Đối với một số em có kết quả học trực tuyến không tốt, Sở có kế hoạch chỉ đạo các nhà trường rà soát, với học sinh còn yếu, nhà trường sẽ gom các em để phụ đạo. Ông Tiến khẳng định phương thức đánh giá năng lực học sinh cũng như công nhận kết quả kiểm tra đánh giá phải theo chuẩn kiến thức và được tiến hành chặt chẽ.

Theo thông tin Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tối ngày 22/4, căn cứ ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã gửi thông báo đến tất cả các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố về việc cho học sinh các cấp học tiếp tục nghỉ học từ ngày 23/4.

Theo Tổ Quốc

Xem link gốc Ẩn link gốc http://toquoc.vn/thong-tin-moi-nhat-ve-thoi-gian-va-cac-phuong-an-di-hoc-cua-hoc-sinh-ha-noi-2202024420846721.htm

học sinh đi học lại


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.