Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra những thông tin quan trọng trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những chia sẻ về nội dung ôn tập và phương thức tổ chức thi THPT quốc gia năm 2020.

Đề thi "vẫn đảm bảo ổn định như năm trước"

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm 2019.

"Kỳ thi căn bản giữ ổn định, có điều chỉnh về kỹ thuật để đảm bảo kỳ thi an toàn hơn nhưng chủ yếu nằm ở cán bộ giáo viên nên các em hoàn toàn yên tâm vì không thay đổi đáng kể", ông Trinh chia sẻ.

"Dịch bệnh do Covid-19 gây ra là hiện tượng bất thường đã tác động nhiều đến kinh tế, xã hội của nước ta trong đó có giáo dục và đào tạo. Với tinh thần sức khỏe và tính mạng của học sinh, giáo viên là trên hết, thời gian qua thực hiện chỉ thị của Thủ tướng chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp tốt với các địa phương để cho học sinh nghỉ học nhằm phòng ngừa virus. Công việc này cũng làm ảnh hưởng đến kế hoạch của năm học.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra những thông tin quan trọng trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới-1Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Không công bố đề thi minh họa cho học sinh

Mục đích kỳ thi là đánh giá trình độ học sinh nên đề thi sẽ có các mức độ từ thấp đến cao. Bộ Giáo dục và Đào tạo không công bố đề minh họa. Tài liệu để các thí sinh tham khảo tốt nhất là đề thi chính thức và đề tham khảo của kỳ thi THPT năm 2019.

Phần lớn các câu hỏi trong đề thi là kiến thức cơ bản, chủ yếu ở nội dung chương trình lớp 12. Các câu hỏi trong mỗi đề thi của hầu hết các môn đều được sắp xếp theo từng nhóm về độ khó và được xếp lần lượt từ dễ đến khó để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh làm bài.

Mặc dù học sinh có thời gian dài nghỉ học ở nhà nhưng các em nên tận dụng khoảng thời gian vàng này để bổ sung kiến thức như học qua truyền hình, học online từ các kênh chính thống.

Theo ông Trinh, quy chế tổ chức thi sẽ được công bố vào giữa tháng 3. 

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra những thông tin quan trọng trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới-2Phần lớn các câu hỏi trong đề thi là kiến thức cơ bản, chủ yếu ở nội dung chương trình lớp 12 (Ảnh minh họa).

Học sinh vẫn có hơn 3 tuần để ôn tập

Với tinh thần chủ động và căn cứ vào tình hình thực tiễn của dịch bệnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Cụ thể, năm học 2019-2020 sẽ kết thúc vào ngày 30/6, Kỳ thi THPT quốc gia năm học 2019-2020 sẽ tổ chức vào các ngày 23, 24, 25, 26/7", ông Trinh cho biết thêm.

So với năm ngoái, thí sinh vẫn có hơn 3 tuần để ôn tập cho Kỳ thi THPT Quốc gia tính đến thời điểm kết thúc năm học. Năm ngoái kỳ thi bắt đầu vào ngày 24-27/6 với bối cảnh kết thúc năm học vào tháng 5. Như vậy, khung thời gian ôn tập không ảnh hưởng gì đến học sinh.

Dù các cơ sở giáo dục phải điều chỉnh kế hoạch năm học nhưng được điều chỉnh chủ động để đảm bảo hoàn thành đầy đủ chương trình năm học, tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng diễn ra bình thường. Ông Trinh khẳng định, đến nay công tác chuẩn bị vẫn thực hiện tốt ở các khâu. Tuy nhiên, các địa phương chú ý: Thực hiện các phương pháp dạy học hiệu quả không cắt xén chương trình; Bám sát đề minh họa năm 2019 để phân tích dạy học ôn tập cho học sinh; Đội ngũ giáo viên nắm chắc nghiệp vụ để thực hiện tốt công tác coi thi chấm thi và đánh giá.

Bên cạnh đó, các sở giáo dục chủ động bảo đảm tốt kỳ thi như địa điểm chấm thi, rà soát các thiết bị trắc nghiệm được tiến hành tốt để không bị sai sót.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/gia-dinh/truoc-anh-huong-cua-dich-covid-19-bo-giao-duc-va-dao-tao-dua-ra-nhung-thong-tin-quan-trong-trong-ky-thi-thpt-quoc-gia-sap-toi-2220204383937176.htm

virus corona

kỳ thi THPT Quốc gia


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.