Thủ tướng ra công điện yêu cầu rà soát bữa ăn của học sinh vùng cao

Công điện của Thủ tướng Chính phủ có nội dung về tăng cường, bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho học sinh dân tộc thiểu số và miền núi vừa được ban hành hôm nay, 20/12.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 1385/CĐ-TTg ngày 20/12/2023 về tăng cường, bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Công điện được ban hành trong bối cảnh sự việc 11 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1, Lào Cai, ăn chung 2 gói mì trộn cơm cho bữa sáng gây xôn xao dư luận những ngày qua. 

Công điện nêu, trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thường xuyên quan tâm chỉ đạo, ban hành các cơ chế, chính sách, Chương trình, Đề án nhằm tăng cường, bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, nhất là cho trẻ em, học sinh vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. 

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện ở một số nơi còn chưa được tốt, ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt, học tập của trẻ em mầm non, học sinh. 

Thủ tướng ra công điện yêu cầu rà soát bữa ăn của học sinh vùng cao - 1

Hình ảnh 11 học sinh ăn chung 2 gói mì tôm chan cơm (Ảnh cắt từ clip VTV24).

Để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn, Nghị định số 105/2020/NĐ-CP ngày 08/9/2020 của Chính phủ quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non.

Cùng với đó là các nhiệm vụ, giải pháp tại Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Quyết định số 1660/QĐ-TTg ngày 02/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 - 2025, Quyết định số 1609/QĐ-TTg ngày 26/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn giai đoạn 2022 - 2030.

Với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Thủ tướng yêu cầu Bộ chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo rà soát việc tổ chức, thực hiện các bữa ăn bán trú, nội trú cho trẻ mầm non và học sinh, đặc biệt là tại các vùng dân tộc thiểu số và miền núi. 

Bộ GD&ĐT cũng cần rà soát việc thực hiện các chế độ chính sách khác đối với trẻ em mầm non, học sinh tại các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý và xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân nếu có vi phạm.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT phải tăng cường chỉ đạo, quản lý, kiểm tra việc thực hiện chính sách về giáo dục dân tộc, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống cháy nổ trong các cơ sở giáo dục. 

Công điện của Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD&ĐT thực hiện nghiêm các quy định về quản lý tài chính, tài sản, mua sắm trang thiết bị giáo dục và quy định về đạo đức nhà giáo; tăng cường công tác quản lý nhà nước về giáo dục; tích cực xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và thân thiện.

"Ủy ban Dân tộc sử dụng hiệu quả các nguồn lực thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cho giáo dục, đảm bảo thực hiện mục tiêu "100% số trường, lớp học ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn được xây dựng kiên cố", công điện nêu.

Trước đó, thông tin trên báo chí chiều tối 16/12, tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, có những bất thường trong bữa ăn bán trú của học sinh.

Theo hình ảnh ghi lại, 11 em học sinh ăn chung 2 gói mì nấu loãng, chan cơm cho bữa sáng dù khẩu phần mỗi em được 1 gói mì và 1 quả trứng. Ngoài ra, thực đơn liên quan đến thịt, giò, rau xanh..., cũng được cho là có bất thường.

Trả lời phóng viên, hiệu trưởng nhà trường nói, khẩu phần ăn cho học sinh vẫn đầy đủ nhưng nhân viên nấu ăn của trường cho biết tình trạng thiếu đồ ăn thường xuyên xảy ra. Thậm chí, nhà vệ sinh trường còn thiếu giấy khiến các em phải sử dụng lá su su thay thế.

"Bản báo cáo của ban giám hiệu nhà trường xác nhận đúng là có việc học sinh phải ăn cơm chan canh mì tôm. Tuy nhiên việc này chưa được báo cáo đầy đủ. Ngoài ra, trường khẳng định không có chuyện học sinh phải dùng lá su su để đi vệ sinh", ông Nguyễn Thế Dũng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai nói với phóng viên Dân trí ngày 18/12. 

Cũng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, "việc học sinh ăn cơm chan canh mì tôm là chuyện bình thường ở miền núi".

Lãnh đạo Sở phân tích, theo quy định mới từ tháng 7, mức hỗ trợ tiền bán trú hàng tháng với học sinh ở xã, thôn đặc biệt khó khăn hiện bằng 40% lương cơ sở, tương đương 720.000 đồng.

Ngoài tiền ăn, học sinh được hỗ trợ tiền sách vở, chăn màn 1,35 triệu đồng một năm và 15kg gạo một tháng.

"Như vậy, tính ra mỗi ngày, các em học sinh chỉ có 24.000 đồng tiền ăn chia làm 3 bữa. Trước đây, thậm chí mỗi tháng các em chỉ được hỗ trợ 596.000 đồng.

Đoàn thanh tra của UBND huyện Bắc Hà tiếp tục làm việc với trường để làm rõ những vấn đề báo chí phản ánh", ông Dũng thông tin thêm.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/giao-duc/thu-tuong-ra-cong-dien-yeu-cau-ra-soat-bua-an-cua-hoc-sinh-vung-cao-20231220215800908.htm

ăn bán trú


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.