Trường Quốc tế thu học phí cả trăm triệu đồng mùa dịch: Đã thông báo ngưng thu tiền nhưng phụ huynh vẫn bức xúc vì còn nhiều chi phí vô lý khác

Sau khi có quyết định thu học phí, nhiều phụ huynh trường Quốc tế Việt Úc đã gửi email ý kiến lại. Tuy vậy thay vì được giải đáp, họ tiếp tục nhận được một email khác đòi thu học phí trong đó tiền ăn uống và đưa đón sẽ tạm ngưng, chờ thông báo sau.

Thời gian vừa qua, nhiều phụ huynh có con đang theo học tại trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) ở TP.HCM đã vô cùng bức xúc khi nhận được thông báo của nhà trường về việc đóng học phí học phần 4 (học phí một năm chia làm 4 phần) bao gồm học phí và tiền ăn uống, xe đưa đón trước ngày 25/4. 

Bên cạnh đó, phụ huynh sẽ đóng thêm 20 triệu đồng/học sinh tiền phí giữ chỗ cho năm học mới. Tiền học phí mỗi năm của trường Quốc tế Việt Úc lên đến 143-425 triệu đồng/năm/học sinh. Như vậy, mỗi phụ huynh phải đóng cả trăm triệu đồng dù đang cho con nghỉ học tránh dịch.

Rất nhiều phụ huynh đã bức xúc gửi email phản hồi cho nhà trường. Tuy vậy, thay vì nhận được email giải đáp thắc mắc, ngày 13/4, các bậc cha mẹ lại tiếp tục nhận được một thông báo thu học phí khác. Trong đó, yêu cầu phụ huynh thanh toán tiền học phí còn các chi phí ăn uống và đưa đón sẽ được thông báo sau.

Trường Quốc tế thu học phí cả trăm triệu đồng mùa dịch: Đã thông báo ngưng thu tiền nhưng phụ huynh vẫn bức xúc vì còn nhiều chi phí vô lý khác-1Trường Quốc tế thu học phí cả trăm triệu đồng mùa dịch: Đã thông báo ngưng thu tiền nhưng phụ huynh vẫn bức xúc vì còn nhiều chi phí vô lý khác-2
Phụ huynh H.N bức xúc phản hồi về quyết định thu học phí của nhà trường.

Dù thông báo mới của nhà trường đã tạm dừng việc đóng tiền đưa đón và tiền ăn uống nhưng nhiều phụ huynh vẫn vô cùng bức xúc trước thông báo này.

Phụ huynh A.T chia sẻ việc không đóng tiền là hoàn toàn bình thường vì các con chưa chắc đã phải đi học vào thời điểm đó: "Con người ta có ăn đâu mà đòi thu. Chúng tôi gửi email phản hồi để mong nhà trường giải đáp thắc mắc nhưng chỉ nhận được thông báo thu tiền. Trường làm thế này thật thiếu công bằng, không thể chấp nhận được".

Phụ huynh H.N bức xúc chia sẻ chị chỉ đóng 20 triệu đồng tiền giữ chỗ và chỉ đồng ý đóng 40% tiền học phí online như trường đã thông báo: "Trường gửi phản hồi chính thức đến phụ huynh và cơ quan báo chí khẳng định vẫn thu học phí như đã thông báo. Mình đang chờ trường phản hồi cách giải quyết và cũng đành cho con học hết năm học này. 

Mình đang tìm trường khác cho con. Nếu cách hành xử nhân văn theo đúng tư duy giáo dục thì mình sẽ theo tiếp. Còn cách làm của trường bây giờ áp đặt và chèn ép, sẽ không tốt đến việc học sau này của con mình".

Chị cũng chia sẻ lịch học online của con bao gồm 6 tiếng/tuần cho môn tiếng Việt, 40 phút/tuần cho môn tiếng Anh và Khoa học tiếng Anh, 4,5 tiếng/tuần cho môn Toán. Ngoài ra có gửi thêm link video cho học sinh xem. Với mức học như vậy, việc yêu cầu đóng tiền học phí khoảng 25 triệu/tháng là hoàn toàn vô lý. "Mình đã ngồi học cùng con và thấy việc học online chỉ cho vui thôi. Thầy không dạy được nhiều như trên lớp, con thì ham chơi không tập trung", chị H.N chia sẻ thêm.

Cùng quan điểm, anh N.P bày tỏ mình sẽ chỉ đóng tiền học phí khi nào trường cam kết sẽ dạy bù kiến thức khi học sinh đi học trở lại. Anh N.P chia sẻ: "Trường thông báo sẽ kết thúc năm học chậm nhất vào tháng 7 mà học sinh chưa biết ngày nào đi học, cũng không cam kết sẽ dạy bù như thế nào. Làm vậy hoàn toàn không công bằng. Họ đưa ra quyết định mà chỉ nghĩ đến việc thu đủ, chứ không hề quan tâm học sinh có học được hay không".

Trường Quốc tế thu học phí cả trăm triệu đồng mùa dịch: Đã thông báo ngưng thu tiền nhưng phụ huynh vẫn bức xúc vì còn nhiều chi phí vô lý khác-3Nhiều phụ huynh trường Dân lập Quốc tế Việt Úc bức xúc trước tiền thu học phí lên đến hàng trăm triệu dù con đang nghỉ học. (Ảnh: Website trường)

Theo thông báo trên website chính thức, khi Chính phủ cho phép mở cửa trở lại, trường sẽ tập trung tăng cường thời gian giảng dạy chương trình Cambridge. Trong bất cứ tình huống nào, trường cũng sẽ tiếp tục hoàn thành năm học trong tháng 6 hoặc kéo dài đến tháng 7; đồng thời sẽ trả lương đầy đủ cho tất cả nhân viên từ tài xế, bảo mẫu đến giáo viên và quản lý.

Về chi phí ăn uống và xe đưa rước chưa được sử dụng sẽ được chuyển vào chi phí của năm học kế tiếp. Khi hoạt động trở lại, nhà trường sẽ chỉ tính phí cho những thực tế có sử dụng xe đưa đón và ăn uống tại trường; phần còn lại chuyển vào chi phí năm học sau.

Tuy vậy, lý do trường chưa đưa ra vẫn chưa đủ thuyết phục để phụ huynh đồng tính đóng chi phí đợt này. Nhiều phụ huynh cho biết sẽ tiếp tục gửi email phản hồi yêu cầu nhà trường giải đáp thắc mắc.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/truong-quoc-te-thu-hoc-phi-ca-tram-trieu-dong-mua-dich-da-thong-bao-ngung-thu-tien-nhung-phu-huynh-van-buc-xuc-vi-con-nhieu-chi-phi-vo-ly-khac-2202014416324308.htm

thu học phí

trường quốc tế


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.