Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Chưa ngã ngũ thi 3 hay 4 môn

Phụ huynh, học sinh tỏ ra sốt ruột chờ thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10, trong khi đó thời điểm này Sở GD&ÐT Hà Nội vẫn chưa trình phương án với UBND TP Hà Nội. Tin mới nhất mà sở này đưa ra là kỳ thi giữ nguyên phương thức như năm ngoái.

Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội báo cáo Bộ GD&ĐT, năm nay dự kiến có khoảng 110.000 học sinh lớp 9 dự xét tốt nghiệp THCS, gần 100.000 em dự thi tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Nội quyết định sẽ giữ ổn định phương thức thi tuyển sinh như năm ngoái nhưng không thông tin chi tiết về việc có quyết định giữ bài thi thứ 4 hay không? Điều này được một lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội lý giải: “Giữ nguyên phương thức thi có nghĩa là địa phương sẽ tổ chức thi tuyển, loại trừ phương án xét tuyển hay kiểm tra đánh giá năng lực hoặc thi trực tuyến. Điều này không có nghĩa là đơn vị đã quyết định thi 4 môn thi như kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021”.

Trước đó, Hà Nội đã công bố, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ gồm 3 môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ 4 được công bố vào tháng 3. Tuy nhiên, tuỳ theo tình hình diễn biến dịch bệnh, Hà Nội sẽ có tham mưu UBND TP đưa ra phương án hợp lý, thuận lợi cho học sinh.

Trên các diễn đàn, mạng xã hội, phụ huynh, học sinh xôn xao việc, Hà Nội vẫn quyết giữ 4 môn thi dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều. Người cho rằng, không nên bàn chuyện thi 3 hay 4 môn mà Sở GD&ĐT nên có hướng dẫn rõ ràng trọng tâm các môn thi để học sinh thuận lợi học và ôn tập. Cũng có ý kiến nói, môn thi thứ 4 nhiều năm nay đề thi chỉ dừng lại ở mức cơ bản, không làm khó học sinh, thậm chí là môn thi “gỡ điểm”.

Tuy nhiên, trả lời PV Tiền Phong, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội nói rằng, đơn vị đang nghiên cứu các phương án và sẽ chọn phương án hợp lý nhất công bố cho học sinh, các nhà trường. Năm ngoái, cũng trong điều kiện giáo dục chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng ngày 12/3, Hà Nội công bố bài thi thứ 4 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là môn Lịch sử. Sau đó, địa phương có điều chỉnh lùi thời gian tổ chức kỳ thi và giảm thời gian làm bài thi các môn.

Lấy ý kiến thi 3 hay 4 môn thi

Được biết, Sở GD&ĐT Hà Nội đang triển khai lấy ý kiến các cơ sở giáo dục về việc nên thi 3 hay 4 môn thi, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông nói rằng, sau khi có cuộc họp với hiệu trưởng các trường THCS, có rất nhiều ý kiến của phụ huynh, nhà trường mong muốn chỉ nên giữ 3 môn thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Đề xuất này dựa trên căn cứ thực tế năm học này chịu tác động sâu sắc của dịch bệnh, đa số thời gian học sinh phải học trực tuyến hiệu quả khó được như trực tiếp. Toàn quận có hơn 7.000 học sinh lớp 9 đến nay có khoảng 1.000 học sinh, giáo viên trở thành F0. Có thời điểm, có lớp 9 gần như cả lớp nhiễm bệnh ảnh hưởng đến sức khoẻ, học tập.

“Do đó, nếu chỉ thi 3 môn, học sinh sẽ được giảm áp lực nhiều hơn 4 môn trong thời điểm hiện nay”, bà Hương nói.

Trong khi đó, tại quận Nam Từ Liêm, Phòng GD&ĐT đang cho triển khai lấy ý kiến các trường THCS về việc nên thi 3 hay 4 môn.

Nhiều địa phương khác như: Nghệ An, Hải Phòng, Ninh Bình, Phú Thọ, Ðồng Tháp, Vĩnh Long… đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023, trong đó chủ yếu thi tuyển 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ thì đến thời điểm này Hà Nội vẫn chưa “chốt” phương án thi. Ðiều này, khiến cho học sinh, giáo viên các nhà trường sốt ruột chờ đợi.

Ông Nguyễn Quý Trang, Phó phòng GD&ĐT cho rằng, phía phụ huynh, học sinh bày tỏ mong muốn được giảm bớt 1 bài thi. Điều này cũng phù hợp, giảm áp lực cho các em vì một năm học quá nhiều khó khăn, gián đoạn bởi dịch bệnh.

Từ sau khi mở trường học trở lại, trung bình trên địa bàn mỗi ngày có khoảng 200 học sinh các khối lớp mắc COVID-19.

Ở góc độ quản lý giáo dục vẫn rất mong học sinh học đều tất cả các môn, quan tâm các lĩnh vực để không hổng kiến thức khi lên bậc THPT. Với quan điểm đó, bài thi thứ 4 cũng rất cần thiết. Tuy nhiên, Phòng GD&ĐT sẽ tôn trọng ý kiến các cơ sở giáo dục để có tổng hợp báo cáo Sở GD&ĐT”, ông Trang nói.

Theo Tiền PhongGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.