Tỷ lệ chọi lớp 10 một số trường ở Hà Nội cao đột biến: Thí sinh nên làm gì?

Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố số thí sinh đăng ký thi lớp 10. Dựa vào số nguyện vọng 1 và chỉ tiêu tuyển sinh của mỗi trường, thí sinh có thể tính được tỷ lệ chọi.

Theo ghi nhận, năm nay, một số trường có biến động mạnh về tỷ lệ chọi. Cụ thể, trường THPT Yên Hòa có chỉ tiêu 675 học sinh, nhận gần 2.100 hồ sơ, tỷ lệ chọi lên tới 1/3,11, đứng vị trí số 1. Năm ngoái, tỷ lệ chọi của trường đứng thứ 9 toàn thành phố.

Xếp thứ hai năm học này là trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông (2,9) và thứ ba là trường THPT Trần Hưng Đạo (2,55). THPT Nhân Chính có tỷ lệ chọi cao thứ tư (với 2,4) và THPT Hoàng Văn Thụ tỷ lệ chọi (2,38) xếp thứ năm.

5 trường tiếp theo trong top 10 có tỷ lệ chọi cao nhất lần lượt là các trường: THPT Khương Hạ (2,34); THPT Sơn Tây (2,3); THPT Đại Mỗ (2,24); THPT Nguyễn Thị Minh Khai (2,18) và THPT Nguyễn Văn Cừ (2,15).

Trong khi đó, vào năm học 2023-2024, trường Tiểu học, THCS & THPT Khương Hạ đứng đầu danh sách với tỉ lệ chọi lên đến 1/3,55. Xếp sau đó là Trường THPT Chu Văn An với tỷ lệ chọi 3,43 và trường THPT Sơn Tây với tỷ lệ chọi 2,62. 

Trường THPT Ngọc Hồi, năm ngoái, có tỷ lệ chọi 1/1,03 (đứng thứ 107) nhưng năm nay, số học sinh đăng ký tăng gấp ba, khiến tỷ lệ lên 1/2,08, đứng 13 toàn thành phố. Việc một số trường có tỷ lệ chọi tăng mạnh khiến không ít thí sinh có tâm lý hoang mang, lo lắng.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Oanh - Giáo viên trường THCS - THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), cũng cho rằng, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập khá cam go và áp lực nhất là “cánh cửa” vào những trường top đầu.

“Năm nay, có những trường tỷ lệ chọi biến động mạnh thí sinh cũng không cần quá lo lắng. Bởi lẽ, chưa chắc tỷ lệ chọi cao, điểm chuẩn cũng sẽ cao". 

Cô Oanh lấy ví dụ trường THPT Yên Hòa, năm nay, có tỷ lệ chọi 1/3,11, tăng mạnh so với năm ngoái (1/2,29). Nhưng cũng không loại trừ khả năng có một số học sinh đăng ký vào đây theo kiểu “thử sức” vì đã xác định rõ con đường là vào một trường dân lập nào đó. 

"Hay một số thí sinh có lực học xuất sắc thi vào trường chuyên nhưng vẫn đăng ký dự thi vào THPT Yên Hòa như một phương án dự phòng.

Phải thừa nhận rằng, khi tỷ lệ chọi cao sẽ gây một phần áp lực cho thí sinh nhưng các em hãy bình tĩnh vì điểm chuẩn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và tỷ lệ chọi không quyết định tất cả”, cô Kim Oanh cho hay.

Giáo viên này cũng khuyên, các em cần bình tĩnh ôn tập thật tốt. Vì hiện tại, dù biết tỷ lệ chọi cao nhưng cũng không được thay đổi nguyện vọng. Các em hãy cứ nỗ lực hết mình và đừng quan tâm đến tỷ lệ chọi. 

"Hơn nữa, trong trường hợp thí sinh không may trượt nguyện vọng 1, vẫn còn 2 nguyện vọng sau nữa. Ngoài ra, các em còn "cánh cửa" khác là hệ thống trường dân lập, trường nghề...", nữ giáo viên nói thêm.

Ông Nguyễn Cao Cường - Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (Hà Nội), cho rằng, những con số về tỷ lệ chọi mang tính chất tương đối để cho biết sự thu hút của cơ sở giáo dục đối với thí sinh.

Các yếu tố như biến động biến động cơ học dân số, điểm của các năm, tâm lý của học sinh và phụ huynh... đã khiến một số trường có tỷ lệ chọi cao.

Trong trường hợp này, thí sinh nên bình tĩnh. Bởi khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh và phụ huynh cũng đã xác định rõ phải nỗ lực hết mình mới vượt qua kỳ thi để có được “tấm vé” vào trường mong muốn.

Tất nhiên thí sinh cũng tự tính cho mình phương án NV2, NV3 dựa trên điểm chuẩn, tỷ lệ chọi qua các năm cũng như sức học của mình. 

“Khi thấy có những trường tỷ lệ chọi thấp đừng nghĩ cơ hội trúng tuyển cao hơn các bạn khác và vì thế mà chủ quan. Tỷ lệ chọi cao cũng không cần quá lo lắng vì trong trường hợp không may mắn, các em vẫn còn NV2, NV3.

Các em có thể bình tĩnh tiếp tục thực hiện ôn tập theo hướng dẫn của giáo viên để có một tinh thần và kiến thức tốt nhất, làm bài thi bằng 100% năng lực của mình”, ông Cường nói.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm nay diễn ra vào ngày 8-9/6, với ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Thí sinh thi trường chuyên và hệ song bằng sẽ thi thêm ngày 10 và 11/6.

Chậm nhất ngày 2/7, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm thi. Điểm chuẩn vào lớp 10 của từng trường dự kiến được công bố trong khoảng từ ngày 10 đến 12/7. Học sinh trúng tuyển làm thủ tục xác nhận nhập học trong khoảng thời gian này.

Gần 106.500 học sinh đăng ký thi lớp 10 công lập, nhiều hơn năm ngoái khoảng 2.000 em. 4 trường THPT chuyên và có lớp chuyên có 11.191 lượt thí sinh đăng ký dự thi

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ty-le-choi-lop-10-mot-so-truong-o-ha-noi-cao-dot-bien-thi-sinh-nen-lam-gi-2279667.html

thi vào lớp 10


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.