Vì sao Hà Nội bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10, chỉ thi Toán, Văn, Ngoại ngữ?

Mới đây, Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã thông tin về lý do tham mưu cho UBND TP Hà Nội trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2020-2021 trong đó có nội dung bỏ môn thi thứ 4.

Chiều ngày 17/4, ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho hay ông vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 trên địa bàn thành phố. Cụ thể, Hà Nội quyết định chỉ tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT với 3 môn thi là Toán, Văn, Ngoại ngữ thay vì 4 môn như quyết định trước đó. Đồng thời, yêu cầu về nội dung đề thi của 3 môn này cũng được giảm tải theo hướng dẫn tinh giản chương trình học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 Bộ GD-ĐT đã ban hành.

Ngay trong tối 17/4, Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã thông tin về lý do tham mưu cho UBND TP Hà Nội trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2020-2021 trong đó có nội dung bỏ môn thi thứ 4. Dựa vào tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT TP cho hay học sinh các cấp phải nghỉ học thời gian kéo dài, học sinh lớp 9 gặp nhiều khó khăn trong việc học và ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, bài thi môn thứ 4 chưa được lựa chọn và công bố nên học sinh và các nhà trường chưa thực sự có kế hoạch ôn tập hợp lý. Vì vậy Sở đã đề xuất chỉ tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT với 3 môn thi là Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Vì sao Hà Nội bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10, chỉ thi Toán, Văn, Ngoại ngữ?-1

Ảnh minh hoạ

Hơn nữa, việc tổ chức ôn thi môn thứ 4 sẽ gây nhiều khó khăn cho học sinh và các nhà trường, từ đó Sở GD&ĐT đã tham mưu cho UBND TP tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm 2020-2021 với 3 bài thi độc lập, gồm môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Đề xuất này của Sở GD&ĐT Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, phụ huynh và các trường, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT của các trường ngoài công lập vẫn giữ nguyên như năm trước đó là xét tuyển theo kết quả học tập, rèn luyện ở cấp THCS hoặc xét tuyển dựa trên kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập đối với những học sinh có nguyện vọng xét tuyển vào trường ngoài công lập.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS. Đề thi được xây dựng dựa trên cơ sở bám sát chỉ đạo về điều chỉnh tinh giản kiến thức, kỹ năng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT: "Không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung kiến thức đã tinh giản và các nội dung "không dạy", "không làm", không thực hiện", "khuyến khích học sinh tự học, tự đọc, tự xem, tự làm, tự thực hiện".

Ngoài ra, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh một số mốc thời gian trong phần còn lại của năm học 2019-2020 theo những thay đổi mà Bộ GD&ĐT đã đề ra trước đó. Như vậy thời gian để các trường hoàn thành năm học là trước 15/7. Thời gian xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, xét công nhận tốt nghiệp THCS: trước 31/7. Dự kiến thời gian tổ chức kỳ thi vào ngày 17/7 và 18/7, công tác tuyển sinh kết thúc vào ngày 15/8. Trong kỳ tuyển sinh năm học 2020-2021, Hà Nội sẽ tiếp tục áp dụng hình thức xác nhận nhập học trực tuyến như năm trước nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh.

Theo Trí thức trẻ

Xem link gốcẨn link gốc https://kenh14.vn/vi-sao-ha-noi-bo-mon-thi-thu-4-vao-lop-10-chi-thi-toan-van-ngoai-ngu-20200417212312359.chn

thi lớp 10


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.