Vụ bắt phụ huynh ký đơn cho con bỏ thi lớp 10: Phòng Giáo dục nói gì?

Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hóc Môn vừa có báo cáo gửi Sở GD&ĐT TPHCM về vụ trường THCS Nguyễn Văn Bứa bắt phụ huynh ký đơn cho con bỏ thi lớp 10 vì học kém.

Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn, đơn vị nhận được thông tin phụ huynh nhắn tin phản ánh về tình trạng: "Có trường yêu cầu phụ huynh học sinh ký cam kết cho con không thi tuyển sinh lớp 10 vì học lực không tốt" và kèm theo hình ảnh đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.

Qua tìm hiểu, Phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn xác nhận người phản ánh sao chụp lên trang mạng "Đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025" của em T.C.T.V. (học sinh lớp 9/5 đang học tại trường THCS Nguyễn Văn Bứa, giáo viên chủ nhiệm lớp này là cô L.T.N.D.). Đơn trên do bạn của phụ huynh em V. chụp lại rồi đăng lên diễn đàn.

Vụ bắt phụ huynh ký đơn cho con bỏ thi lớp 10: Phòng Giáo dục nói gì?-1

Lá đơn được đăng tải trên diễn đàn giáo dục sáng 11/5.

Phụ huynh em V. trước đó có nhắn tin với giáo viên chủ nhiệm nội dung: "Cháu T.V không thi tuyển sinh lớp 10 vào trường công lập. Nhưng cháu vẫn nộp hồ sơ tuyển sinh lớp 10 vào trường tư thục, cháu vẫn tiếp tục học cấp 3. Nên nguyện vọng của gia đình cháu là học tư thục. Chứ không phải thấy con mình không đủ năng lực để học trường công lập...".

Qua xác minh, mẫu đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do nhà trường phát hành. Lý do phát hành đơn được nhà trường lý giải vì rút kinh nghiệm ở năm học trước, giáo viên chủ nhiệm nhận được khiếu nại của phụ huynh học sinh. Có trường hợp người cha đồng ý cho con mình không thi nhưng mẹ lại muốn con thi tuyển nên đến trường thắc mắc với giáo viên chủ nhiệm. Do vậy, nhà trường buộc phải làm cam kết cho rõ ràng.

Trước đó, tại cuộc họp hội đồng sư phạm, cô Nguyễn Thị Thanh Phương, Phó hiệu trưởng nhà trường có trình bày trước hội đồng việc tư vấn là trách nhiệm của Ban giám hiệu nhà trường và giáo viên chủ nhiệm khối 9 nhưng quyết định có thi hay không là quyền ở học sinh và gia đình. Thầy cô không ép buộc học sinh với bất kỳ hình thức nào, nhà trường không lấy kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để làm tiêu chí đánh giá thi đua.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn đã chỉ đạo nhà trường liên hệ với phụ huynh em T.V., đồng thời báo cáo sự việc cụ thể về phòng.

Đồng thời, Phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn chỉ đạo lãnh đạo nhà trường rà soát tất cả trường hợp học sinh lớp 9 có nguyện vọng không theo trường THPT công lập nhằm có sự tư vấn, phối hợp kịp thời với gia đình, mời các trường hợp học sinh đăng ký không vào trường công lập vào trường sáng 12/5 để thông báo, nhắc lại cho phụ huynh và học sinh khối 9 của trường biết và hướng dẫn học sinh thay đổi việc đăng ký nguyện vọng lần 1.

Phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn nhắc nhở lãnh đạo trường về công tác quản lý chung và công tác tư vấn tuyển sinh cho học sinh đúng tinh thần chỉ đạo. Phòng GD&ĐT tổ chức họp nhắc nhở, kiểm điểm các cá nhân có liên quan để rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

Như Tiền Phong đã đưa tin, trên một diễn đàn học sinh TPHCM với hơn 500.000 thành viên từ sáng 11/5 đã xôn xao với lá đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Lá đơn cho thấy địa chỉ xuất phát từ trường THCS Nguyễn Văn Bứa (huyện Hóc Môn). Trong đơn có ghi nội dung: "Căn cứ vào kết quả học tập năm học vừa qua và năng lực nhận thức của cháu..., gia đình nhận thấy khả năng của cháu khó có thể theo học chương trình Trung học phổ thông - hệ công lập. Nay tôi viết đơn này xin ban giám hiệu nhà trường cho phép cháu... không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10... Gia đình tôi sẽ không khiếu nại mọi vấn đề về sau".

Người đăng bài thông tin rằng mẫu đơn được giáo viên chủ nhiệm phát cho học sinh, yêu cầu đưa phụ huynh ký. Lý do vì con người này có học lực kém nên phải tự nguyện cam kết không thi lớp 10.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/vu-bat-phu-huynh-ky-don-cho-con-bo-thi-lop-10-phong-giao-duc-noi-gi-post1636443.tpo?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR3sChWjX958tkW2_Emrl01yC1RqY1ioKbVbLg7KCxZa0TlyCkcEc-QKGQc_aem_AaG5CjjkpqGcfxSbTYr58UaNsT2ju2oOSmZ_euPRfznsvDL98sUx9YCW2j_DNsBqKWlNfCRmdR4bPQ_muZ5czGt9

phụ huynh

thi vào lớp 10


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.