Xôn xao tấm băng rôn mở tiệc liên hoan con đi du học bị chỉ trích: Con học giỏi bố mẹ cứ tự hào, có gì sai

Có con cái giỏi giang, đi du học nước ngoài làm nở mày nở mặt với hàng xóm láng giềng thì ba mẹ làm một bữa tiệc chia vui cùng mọi người cũng là sai sao?

Có con cái giỏi giang, đi du học nước ngoài làm nở mày nở mặt với hàng xóm láng giềng thì ba mẹ làm một bữa tiệc chia vui cùng mọi người cũng là sai sao?
 

Đi du học luôn là một dấu mốc đáng nhớ trong cuộc đời mỗi người, cho dù là qua quốc gia nào thì đây luôn là một tự hào khi dám thử thách bản thân trong môi trường khác biệt.

Tuy nhiên mới đây một gia đình đã tổ chức liên hoan chia tay cho hai người con chuẩn bị lên đường du học, người đi Nhật còn người đi Singapore, nhưng chân còn chưa kịp bước lên máy bay mà đã bị cộng đồng mạng vùi dập đến mức không thở nổi. Chuyện lẽ ra nên là những lời chúc mừng, câu động viên thì dân mạng lại suy diễn tứ tung, dùng những lời lẽ khó nghe để khinh miệt hai bạn trẻ kia.

Xôn xao tấm băng rôn mở tiệc liên hoan con đi du học bị chỉ trích: Con học giỏi bố mẹ cứ tự hào, có gì sai-1Background bữa tiệc và cô bạn kia được cho là chủ nhân của tiệc liên hoan này.

Ở một group kín trên mạng xã hội, tấm ảnh này chỉ trong thời gian ngắn đã thu hút gần 2 nghìn bình luận, khích lệ tinh thần thì ít mà chế nhạo hai bạn trẻ kia cho đến bố mẹ của họ thì nhiều, phần lớn cư dân mạng cố gắng dùng những từ ngữ mang đầy tính ghen ghét để khẳng định suy nghĩ của họ là đúng, trong khi rõ ràng là hai bạn đi du học, còn đi như thế nào đó là chuyện riêng tư. Đọc nhanh qua cũng thấy nhiều lời lẽ đầy định kiến như:

Lương Hoàn Duy: "Như kiểu sợ người ta không biết ấy nhỉ, lại còn phải ghi tên nữa cơ".

Khánh Khù Khờ: ‪"Mình nghĩ nếu được học bổng trường tài trợ thì mở tiệc lớn ăn mừng vì con giỏi thì bình thường, còn nếu vay mượn cầm cố nhà để có tiền cho con du học thì lặng lẽ thôi, để tiền đó mà trả nợ".

Giáp Dolce: "Làm quả phông bạt đi du học cho hàng xóm trầm trồ, nhưng thực ra hai con mình sang bên đây làm thuê".

Trước những lời chê bai thì vẫn còn nhiều người đồng cảm trước sự yêu thương của bố mẹ dành cho con cái. "Nhà người ta học giỏi có điều kiện việc tổ chức tiệc là bình thường, chẳng phải khoe hay gì cả, mà đó là sự tự hào của phụ huynh, vậy nên thay vì sân si thì hãy học thật giỏi, không thì kiếm tiền thật giỏi báo hiếu cha mẹ đi", bình luận bênh vực của bạn Nguyễn Cẩm Ly.

Thậm chí mỗi việc tấm background sân khấu in sai chính tả chữ Singapore thiếu chữ "N" mà mọi người cũng dùng điều này để công kích gia đình, trong khi lỗi này đâu liên quan tới họ mà thuộc về bên khâu tổ chức dàn dựng.

Chúng ta hãy tự hỏi lại bản thân, nếu mình cũng có con cái mà tụi nó thành đạt, mang tự hào về cho gia đình thì làm một bữa tiệc chia vui cùng mọi người có gì là sai. Chả nhẽ bản thân chúng ta học cũng không giỏi, bố mẹ cũng chả quan tâm thì bắt buộc gia đình người khác cũng không được thể hiện niềm vui hay sao?

Mà chỉ cần lướt nhẹ info của các nhân vật hung hăng nhất thì cũng sẽ hiểu, không thể nào những người tự cho mình thành công lại đi chê bai những tài năng trẻ, thời gian còn chưa đủ để thư giãn thì đâu thể nào phung phí trên mạng xã hội như thế này.

Trong khi đó du học chưa bao giờ là việc xấu, chấp nhận bước qua một vùng đất mới để sinh sống và học tập với văn hoá khác biệt, bên cạnh đó còn trăm thứ khó khăn phải đối mặt thì để thành công đâu phải chuyện là dễ dàng, mà việc hai bạn này sau này có như thế nào thì hãy để thời gian mang đến câu trả lời xác đáng.

Qua vụ việc này mới thấy, cay đắng xứ người chưa chắc đã bằng trình gõ phím bình luận của cư dân mạng. Trước đây, không ít tài năng đã bị dân mạng vùi dập không thương tiếc, đơn cử là trường hợp của "thần đồng" Đỗ Nhật Nam khi em có cách học, cách sống khác biệt với mọi người.
 

 

Theo Helino


phụ huynh

du học

thành tích học tập

đi du học


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.