Nguyên nhân kênh YouTube của Độ Mixi bị hack

Chuyên gia công nghệ cảnh báo các kênh YouTube nổi tiếng khác tại Việt Nam nên tăng cường độ bảo mật để tránh trở thành mục tiêu tiếp theo của các hacker.

Đến trưa 2-4, kênh YouTube có 7,31 triệu lượt người theo dõi của Độ Mixi (tên thật là Phùng Thanh Độ) vẫn đang bị hacker chiếm quyền.

Trước đó, kênh Youtube của Độ Mixi đã bị tin tặc tấn công, đổi tên kênh, ảnh đại diện và ảnh bìa từ MixiGaming thành R****, một hệ thống thanh toán sử dụng công nghệ blockchain. Toàn bộ video trong kênh này đều biến mất.

Đồng thời, tin tặc đã phát 2 đoạn video trực tiếp trên kênh YouTube này với nội dung dự báo giá của đồng X**, một loại tiền điện tử.

Trong nội dung đoạn video đang phát trực tiếp, tin tặc đã gửi kèm một đường link để lôi kéo mọi người truy cập mua đồng X**. Theo các chuyên gia, đây là đường link có chứa mã độc nhằm lấy cắp thông tin của người dùng.

Đến hiện tại, hai đoạn video phát trực tiếp đã được kết thúc với tổng trên 320.000 lượt xem.

Trước khi kênh YouTube hơn 7 triệu lượt theo dõi bị hack, Độ Mixi từng lên livestream nói đùa rằng "không còn thấy hack kênh YouTube và Facebook của mình, tiện thể còn giới thiệu thêm vài bạn bè có chuyên môn trong việc bảo mật Facebook".

Nguyên nhân kênh YouTube của Độ Mixi bị hack-1

Hai đoạn phát trực tiếp đã kết thúc

Độ Mixi bắt đầu công việc là một streamer về các trò chơi điện tử và nhanh chóng thu hút người xem nhờ cách nói chuyện hài hước. Bên cạnh đó, Độ Mixi cũng thường livestream chia sẻ về trải nghiệm cuộc sống, công việc và truyền động lực cho người xem, nhất là những người trẻ.

Theo một chuyên gia bảo mật, việc bị hack kênh YouTube của Độ Mixi có thể đến từ sự sơ suất của chủ tài khoản hoặc người được cấp quyền quản lý khi máy tính cài một số phần mềm trò chơi không bản quyền, sau đó thông qua các công cụ crack khiến thiết bị bị dính mã độc.

"Độ Mixi thường livestream một số trò chơi mới nên có thể bị dính mã độc. Hoặc hacker đánh cắp thông tin tài khoản thông qua hình thức email hoặc tin nhắn. Nếu vô tình nhập thông tin cá nhân vào các trang web giả mạo, hacker có thể sử dụng thông tin này để thử và truy cập vào tài khoản YouTube của họ. Ngoài ra, có thể các phần mềm độc hại được cài đặt trên thiết bị của người quản lý nhưng họ không hề biết" - chuyên gia chia sẻ.

Bên cạnh đó, chuyên gia cảnh báo các kênh YouTube nổi tiếng khác tại Việt Nam nên cẩn thận và tăng cường bảo mật nhiều lớp vì có thể sẽ là đối tượng tiếp theo bị hacker nhắm đến.

Trước đó, kênh YouTube như FapTV, Trấn Thành, Hồ Quang Hiếu... cũng từng bị hack kênh và phát video với nội dung là cuộc trò chuyện của một số chuyên gia nước ngoài về tài chính, tiền mã hóa.

Tuy nhiên, các vụ việc trên thường được xử lý trong thời gian ngắn. Theo các chuyên gia, với độ nổi tiếng của Độ Mixi hiện nay thì sẽ có các đội ngũ hỗ trợ sẽ lấy lại kênh này.

 

 

Theo Người Lao Động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/kenh-youtube-do-mixi-hon-73-trieu-luot-theo-doi-vua-bi-bay-mau-196240402120926872.htm

Độ Mixi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.