1. Cách ướp thịt bò nướng sa tế
Nguyên liệu | Gia vị |
- Thịt bò phi lê: 600g - Nước tương:1/2 thìa canh |
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê - Hạt nêm: 1 thìa cà phê - Nước mắm: 1/2 thìa canh |
Cách làm
- Thịt bò sau khi mua về rửa sạch
- Cho bột ngọt, hạt nêm, nước tương, nước mắm vào bát tô, trộn đều lên để các gia vị quyện vào nhau.
- Sau đó thì cho thịt bò vào, lật qua lật lại vài lần rồi để nguyên và ướp trong vòng ít nhất 30 phút là được.
- Nướng bằng than hoa hoặc nồi chiên không dầu
2. Cách ướp thịt bò nướng mật ong
Nguyên liệu | Gia vị |
- 1kg thịt bò - 5 tép ỏi - 3 cây sả - 1 củ gừng tươi |
- Mật ong - Nước mắm - Hạt tiêu - Dầu ăn - Hạt nêm - Ngũ vị hương |
Cách làm
- Thịt rửa sạch, thái thành từng khúc dày khoảng 0,5 cm rồi cho vào tô to.
- Cho thêm tỏi băm, ớt, sả băm nhuyễn cùng với ½ gói ngũ vị hương, 2 thìa dầu, 1/3 thìa café tiêu, 2 thìa mật ong và 1/2 thìa hạt nêm.
- Trộn đều rồi ướp từ 6- 8 tiếng là có thể đem nướng. Ướp càng lâu thì ăn sẽ càng ngon hơn.
3. Cách ướp thịt bò nướng BBQ
Nguyên liệu | Gia vị |
- 500g thịt bò - 10 tép tỏi - 1 củ hành tây - 1 củ gừng - Hành lá - 2 quả lê
|
- 125 ml nước tương - 20ml dầu mè - 25g đường |
Cách làm
- Thịt bò bạn cần rửa sạch và cắt chúng thành những miếng dọc với chiều rộng và chiều dài tùy theo sở thích của bạn. Nếu bạn muốn giảm mùi hôi của thịt bò thì hãy ngâm thịt bò trong rượu khoảng 5 - 10 phút trước khi chế biến thịt bò vì rượu có khả năng khử mùi và làm sạch rất tốt.
- Hành tây, gừng, lê và tỏi bạn rửa sạch và cắt khúc nhỏ vừa phải.
- Xay hỗn hợp ướp, bạn cho hành tây, gừng, lê, tỏi, đường, nước tương, dầu mè vào và xay đến khi hỗn hợp nhuyễn là được.
- Xếp thịt bò đã cắt thành lát mỏng ra dĩa và đổ sốt BBQ vừa làm thật đều tay để thịt có thể thấm đều gia vị, và thêm hành lá lên trên mặt sốt.
- Để thịt thấm trong vòng 30 phút hoặc qua đêm.
4. Cách ướp thịt bò nướng Hàn Quốc
Nguyên liệu | Gia vị |
- Thịt bò - Nước tương:1/2 chén - Nước: 2 muỗng canh - Đường vàng: 1/2 muỗng canh - Củ tỏi băm nhỏ: 1 củ |
- Tiêu đen: 1/2 thìa - Hành lá cắt nhỏ: 1/2 chén - Dầu mè: 1 thìa cà phê - Gừng tươi gọt vỏ bào |
Cách làm
- Đánh nhuyễn 1/2 chén nước tương, hai muỗng canh nước, 1/2 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê gừng tươi đã bào vỏ và 1/2 muỗng cà phê mới xay tiêu đen trong một bát.
- Cho 1/2 chén hành lá cắt nhỏ vào xào, đậy nắp và làm lạnh tối đa 1 ngày.
5. Cách ướp thịt bò nướng lá lốt
Nguyên liệu | Gia vị |
- Thịt bò dẻ sườn: 400g - Lá lốt: khoảng 40 lá - Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ - Ớt sừng: 3 trái - Sả: 5 nhánh |
- Hành khô - Tỏi - Hạt nêm - Bột ngọt - Nước mắm - Tiêu bột - Dầu ăn |
Cách làm
- Thịt bò: rửa sạch, thái mỏng rồi băm nhỏ
- Lá lốt rửa sạch, cắt bỏ phần cuống lá, để món thịt bò nướng lá lốt có vị thơm đặc trưng các bạn có thể băm một chút lá lốt trộn đều với thịt bò. Sau đó để ráo nước
- Hành tím, sả , gừng bóc vỏ, băm nhỏ để riêng ra bát
- Tỏi bóc vỏ, đập giập, giã nhỏ
- Hành tươi, nhặt rửa sạch, cắt từ củ lên dọc, dài 6 - 7 cm, chẻ mỏng
- Cho thịt băm vào bát to cho thêm gia vị sả, gừng, hành khô, tỏi, ớt, lá lốt đã băm nhỏ cùng 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu bột, 1/2 thìa dầu ăn, trộn đều, bóp kĩ và để khoảng 20 - 30 phút cho ngấm đều gia vị. Thịt bò có ngấm gia vị thì món bò nướng lá lốt mới thơm ngon, tròn vị.
- Trải lá lốt trên mặt phẳng rồi cho thịt bò vào giữa và nhẹ nhàng cuốn lại và có thể dùng tăm để xiên qua giữ cho thịt được cố định hay dùng lá hành chần qua nước sôi để cột lại nhé. Tiếp tục làm cho tới khi hết phần nguyên liệu.
- Đặt lên lò nướng hoặc bếp than hoa để nướng cho tròn vị.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet