Ngày nay, việc ăn chay không chỉ giới hạn trong yếu tố tín ngưỡng, tôn giáo mà còn là sự lựa chọn của rất nhiều người trong việc cải thiện sức khỏe. Những món chay vì thế đa dạng và mới mẻ hơn, cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng như đạm thực vật, chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Thành phần thiên nhiên có trong những mâm cơm không chỉ cung cấp lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, mà còn tốt cho hệ tiêu hóa. Để bổ sung món chay vào thực đơn món ngon mỗi ngày chị em cần lưu ý phương pháp xây dựng thực đơn món chay đúng cách, tránh thiếu hụt dinh dưỡng và năng lượng trong mỗi khẩu phần ăn.
Ăn chay còn gọi là trai giới hay ăn lạt, là chế độ ăn uống chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như: trái cây, rau quả. Có thể ăn hoặc không ăn những sản phẩm từ sữa, trứng hoặc mật ong, bơ, phô mai, kem, đạm váng sữa. Hoàn toàn không sử dụng các loại thịt như: thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản, côn trùng hoặc kiêng ăn các thực phẩm có được từ quá trình giết mổ như: chả, giò, mắm, ruốc, thịt hun khói...
Chị Bảo Bình sinh ra ở Hà Nội, hiện tại sống tại Tp.Hồ Chí Minh gần đây chia sẻ mâm cơm chay nhân tháng Phật đản nhận được nhiều quan tâm của chị em yêu bếp. Chị Bảo Bình tâm sự: "Mình thích nấu ăn, thậm chí có thể gọi là nghiện nấu ăn. Mình tự mày mò nấu chứ cũng không được học qua lớp nấu ăn nào.
Mình có một căn bếp nhỏ xíu thôi và vẫn mơ ước sau này có một căn bếp lớn để tha hồ mà bày. Bình thường mình đi làm bận nên, nấu nướng khá đơn giản và luôn nghĩ cách nấu sao cho nhanh nên mình hay gọi vui trường phái mình nấu là Lazy & Easy Vegan. Như các bạn thấy, các món chay mình nấu nhìn có vẻ cầu kỳ nhưng thật ra không khó, nguyên liệu không quá phức tạp. Mình thích nấu, thích khoe với mục đích mà mình hay nói vui là rủ rê, lôi kéo mọi người ăn chay cho có đồng bọn".
Dưới đây là gợi ý của chị Bảo Bình về mâm cơm, mâm cỗ chay với nguyên liệu đa phần từ rau củ tươi giàu dinh dưỡng chị em có thể tham khảo:
Mâm cơm mang hình bản đồ Việt Nam với đặc trưng món ăn 3 miền: Nộm su hào, canh măng khô, miến xào nấm đông cô, đậu hũ kho thơm (dứa), nấm đậu xúc bánh tráng, rau củ xào thập cẩm, canh khổ qua.
Xôi vò, chả nấm chiên giòn, đậu non sốt nấm đùi gà, nấm kim châm chiên giòn xóc muối ớt, đậu ngọt xào bắp, chạo chay.
Rau cải ngồng luộc, cốt lết chay xiên nướng, nấm đậu xúc bánh tráng, nấm đùi gà om tiêu đen, đậu non sốt nấm kim châm.
Canh củ dền bông cải, nấm hấp sả lá chanh, đậu non sốt nấm kim châm, cải thảo sốt xì dầu, xôi nấm, củ quả luộc, bánh mỳ nhồi chiên giòn, nấm kim châm chiên giòn xóc muối, su hào cà rốt trộn chua ngọt, nấm đùi gà kho gừng.
Mâm cơm chay gợi ý cho các bạn có thể biến tấu thành mâm cơm cúng đơn giản: Củ sen chiên giòn, hoa thiên lý xào nấm, khổ qua kho cay, canh chua Nam bộ, rau dền luộc, chả nấm chiên.
Canh củ sen, salad dưa leo, nấm đùi gà kho gừng, chả giò bắp, khổ qua kho riềng, đậu non sốt dầu hào, miến xào.
Nguyên liệu món chay khá thanh đạm, đơn giản giá thành lại rẻ chị em có thể mua ở bất kì siêu thị hay chợ nào. Các loại nấm, đậu phụ, rau củ, rong biển... đều là những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khoẻ.
Hi vọng với chia sẻ của chị Bảo Bình chị em sẽ có thêm nhiều món ăn chay hấp dẫn về màu sắc, hương vị để mâm cơm cúng Phật nhân tháng Phật đản thêm chu đáo, tươm tất.
Theo Tâm An - Vietnamnet