Gừng là thứ bắt buộc phải có trong bếp gia đình, nhiều người sẽ mua nhưng khi nấu chỉ cần cho vài lát gừng là được, không cần ăn quá nhiều, nên luôn thừa sẵn ở nhà. Để lâu gừng trông khô và không còn độ ẩm, làm thế nào để giữ được độ tươi và vị gừng thơm ngon hơn?
Nhiều người nghĩ rằng cho gừng vào tủ lạnh có tác dụng bảo quản độ tươi ngon, bảo quản được lâu hơn, nhưng thực tế, tình trạng này sẽ khiến gừng bị hỏng và khiến các thứ khác bị nhiễm khuẩn, gây hại. Thực tế là chúng ta có thể sử dụng 4 phương pháp này, gừng dù để bao lâu thì vẫn tươi ngon.
1. Ngâm trong rượu và giấm
Bạn hãy cạo sạch vỏ trên củ gừng và chuẩn bị rượu gạo, nếu không có rượu bạn có thể dùng giấm trắng để ngâm gừng, giúp gừng không phản ứng với không khí. Bản thân giấm trắng sẽ tiếp xúc với dung dịch, rượu gạo cũng có thể được dùng làm gia vị và thêm vào các món ăn, vì vậy bạn có thể thử.
2. Vùi trong đất, cát
Bạn cần chuẩn bị hộp đựng, lót một lớp cát dưới đáy rồi cho gừng vào, sau đó cho một ít cát phủ cho ngập gừng, rưới một ít nước lên là có thể giữ được gừng luôn ẩm và hơi ẩm sẽ không phân tán.
3. Sấy khô
Nếu lượng gừng ở nhà không quá nhiều, bạn có thể dùng máy sấy tóc sấy sau đó để cách ly khí bằng cách để vào hộp hoặc lọ kín, khi cất tiếp bạn không cần lo lắng sẽ bị hỏng, phương pháp này tương đối đơn giản và rất thiết thực.
4. Ngâm nước muối
Cách bảo quản bằng nước muối cũng là một cách hay, chuẩn bị một cái chén, cho một ít nước vào, thêm một lượng muối nhất định, khuấy đều rồi cho gừng vào, sao cho từng miếng ngập nước muối. Bằng cách này, oxy sẽ không tiếp xúc với nó, và sự xâm nhập của không khí một cách tự nhiên có thể được ngăn chặn.
Bạn có thể thử 4 thủ thuật nhỏ trên đây, để luôn có thể ngâm gừng ngon hơn.
Theo Công lý & xã hội