Các mặt hàng thực phẩm tại Hà Nội dịp tết Dương lịch đều tăng lên khoảng15%-25%.
Tết Dương lịch 2011 được nghỉ dài ngày nên nhu cầutiêu dùng vì thế mà tăng lên. Các cửa hàng tại nhiều chợ lẻ ở Hà Nội đãdựa vào đó để đẩy giá một số loại thực phẩm lên. Điều này cho thấy mộttín hiệu sốt giá trước tết Nguyên đán đã thực sự bắt đầu.
Hàng bình ổn khó giữ giá
Theo ghi nhận của chúngtôi tạimột số chợ như Mỹ Đình, Thành Công, Láng Hạ, chợ Hôm… giá cả các mặthàng thực phẩm trong dịp tết Dương lịch đều tăng lên khoảng 15%-25%.Trong đó, các loại hải sản là mặt hàng tăng lên rõ rệt nhất so với thờiđiểm cuối tháng 12-2010.
Trước biến động về giá của thị trường trong nhữngngày gần tết, nhiều doanh nghiệp (DN) phân phối, siêu thị tham gia bìnhổn giá cũng đang lên kế hoạch đề nghị ngành công thương, tài chính chophép tăng giá các mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng từ 5% đến 10% bởi áp lựctừ các yếu tố đầu vào quá lớn.
Bà Vũ Thị Hậu, Phó Tổng Giám đốc chuỗi siêu thịFivimart, cho biết thời gian qua nhiều DN phân phối đã có thông báo tănggiá một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như dầu ăn, rau quả, thực phẩmtươi sống… với lý do thời tiết rét đậm và giá nguyên liệu đầu vào tăngcao.
“Dù việc kìm giá ổn định trong khi giá cả thị trườngcó xu hướng tăng lên là DN bán lẻ phải chịu lỗ nhưng vì thực hiện cáccam kết khi tham gia bình ổn giá, nên siêu thị cố gắng hết sức để đàmphán với các nhà cung cấp lùi thời hạn tăng giá đến hết quý I-2011, đồngthời bảo đảm nguồn hàng đủ phục vụ cho đợt cao điểm mua sắm tết Nguyênđán.
Hiện nay, tại hệ thống siêu thị, chín nhóm mặt hàng thiết yếu sẽkhông để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng vào dịp tết. Vì vậy, siêu thịđang cố gắng tăng lượng hàng hóa lên 35%-40% so với cùng kỳ năm ngoái” -bà Hậu chia sẻ.
![]() |
Khả năng giá hàng hóa ngoài thị trường biến động vào dịp cuối năm là khó tránh khỏi bởi các siêu thị ở Hà Nội và TP.HCM mới chiếm 18% thị phần bán lẻ (Ảnh: HTD) |
Trong khi đó, đại diện siêu thị Hapro Mart cho biếtthực hiện chỉ đạo không tăng giá của Sở Công Thương TP Hà Nội, hiện tạiđối với các mặt hàng bình ổn có cùng nguồn gốc, giá trong siêu thị sẽđảm bảo thấp hơn mặt bằng chung trên thị trường.
Ví như mặt hàng dầu ăn,nhiều lần nhà cung cấp kiến nghị đòi tăng giá với lý do các nhà sản xuấttrong nước chủ yếu nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất, chế biến. Siêu thịđành chấp nhận mức tăng 1.000-2.000 đồng/lít, tuy nhiên mức tăng này vẫnthấp hơn các cửa hàng bán lẻ.
Theo bà Vũ Thị Hậu, việc chênh lệch lớn giữa giá bìnhổn và ngoài thị trường khiến khâu kiểm soát, hạn chế mua gom bán lại gặprất nhiều khó khăn. “Có những ngày giám đốc siêu thị phải đứng ở quầyhàng dầu ăn để giám sát việc ra hàng, không để trống kệ hay để con buônthu gom” - bà Hậu nói.
Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội, chobiết với mức tiêu thụ lớn như Hà Nội, việc dự trữ hàng hóa phục vụ bìnhổn thị trường cuối năm của các DN là hết sức khó khăn. Ông Phú lý giải,trong tình hình thị trường như hiện nay, giá cả hàng hóa sẽ tiếp tụcbiến động. Con số 400 tỉ đồng mà các DN được cấp quá khiêm tốn so sánhvới tổng nhu cầu của thị trường. Hơn nữa, công tác bình ổn chỉ tập trungvào chín mặt hàng tiêu dùng thiết yếu.
Nhất quyết không cho tăng giá
Theo số liệu của Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam,các siêu thị ở Hà Nội và TP.HCM mới chiếm 18% thị phần bán lẻ. Vì vậycác loại hình phân phối truyền thống vẫn đang nắm giữ khả năng chi phốivới thị trường. Trong khi đó, việc bình ổn giá lại chỉ do các DN thươngmại (chủ sở hữu các siêu thị) thực hiện, nên khả năng giá hàng hóa biếnđộng vào dịp cuối năm là khó tránh khỏi.
Trước diễn biến giá cả thị trường thời điểm giáp tếtcó nguy cơ tăng lên do tâm lý đám đông mua sắm, đại diện Phòng Quản lýgiá - Sở Tài chính TP Hà Nội cho hay, trong những ngày qua nhiều DN,siêu thị đã kiến nghị tăng giá một số mặt hàng thực phẩm. Liên ngànhcông thương-tài chính nhất quyết không đồng ý tăng giá. Nếu DN nào thamgia bình ổn, được UBND TP Hà Nội hỗ trợ kinh phí với lãi suất 0% mà tănggiá thì sẽ bị thu hồi ngay khoản hỗ trợ này.
Theo kinh nghiệm lâu nay, giá thực phẩm mỗi lần lênthì rất khó xuống. Việc tăng giá những ngày qua cho thấy tâm lý tăng giádịp tết đã thực sự bắt đầu.
Tại chợ Cầu Giấy, thịt heo thăn loại ngon được bán phổ biến với giá 90.000 đồng/kg, thịt mông, vai rẻ hơn nhưng cũng đã ở mức 80.000 đồng/kg, rẻ nhất là ba chỉ loại mỡ nhiều, giá cũng đã 70.000 đồng/kg. Thịt gà công nghiệp tăng từ 65.000 đồng lên 75.000 đồng/kg, thịt gà ta tăng từ 90.000 đồng lên 100.000-120.000 đồng/kg. |
Theo Trà Phương
Pháp luật TPHCM