Chỉ còn khoảng một tháng nữalà đến Tết Nguyên đán nhưng sức mua trên thị trường vẫn còn khá chậm. Tuy nhiên,giá cả nhiều mặt hàng Tết lại đang có chiều hướng tăng cao.
Tại chợ Bình Tây (Q.6), An Đông, Hòa Bình (Q.5)... từ giữa tháng 12, giánhiều mặt hàng thực phẩm khô, thực phẩm chế biến đã bịđẩy lên khá cao. Tôm khô loại thường từ 300.000 đồng tăng lên 350.000 đồng -360.000 đồng/kg, loại ngon lên 600.000 đồng/kg. Khô cá sặc lên 280.000 đồng- 300.000 đồng/kg, lạp xưởng từ 120.000 đồng - 170.000 đồng/kg, chả lụa120.000 đồng/kg...
Tại chợ Bình Tây, giá đường bán sỉ nguyên bao (12 kg/bao) từ 22.000 đồng -23.000 đồng/kg, còn tại các chợ lẻ giá đường đẩy lên từ 23.000 đồng - 23.500đồng/kg, tùy loại.
Riêng đường Biên Hòa (hạt nhỏ) đóng gói 1 kg có giá bán lẻ lên đến 24.000đồng/kg (giá bán sỉ tại chợ Bình Tây là 22.500 đồng/kg). Một mặt hàng khácđang sốt giá là dầu ăn. Tháng trước, giá bán chỉ khoảng 25.000 đồng - 28.000đồng/lít nay tăng lên 33.000 đồng- 38.000 đồng/lít, có loại lên đến 40.000đồng/lít...
Giá gà tại các trại chăn nuôi ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai,Bình Dương cũng đang tăng mạnh, với mức tăng phổ biến khoảng 5.000 đồng/kgso với cách nay hai tuần.
Gà công nghiệp lên 28.500 đồng/kg, gà tam hoàng lên 35.000 đồng/kg. Do giáđầu nguồn tăng nên giá thịt gà tại các chợ ở TPHCM cũng tăng theo. Thịt gàcông nghiệp lên 42.000 đồng- 45.000 đồng/kg, gà tam hoàng lên 65.000 đồng/kg,gà ta 120.000 đồng/kg.
![]() |
Giá các loại thực phẩm chế biến bán trong các siêu thị TPHCM bắt đầu tăng (Ảnh: Hồng Thúy) |
Thông tin từ một số đầu mối kinh doanh thịt gia cầm, khả năng từ nay đến Tết,giá gà sẽ còn tiếp tục tăng do nguồn cung không còn dồi dào như trước trongkhi nhu cầu Tết tăng cao. Riêng giá heo tại các trại chăn nuôi vẫn còn giữđược ở mức từ 37.000 đồng - 38.000 đồng/kg...
Tăng từ đầu nguồn
Dịp Tết năm nay, phần lớn các công ty chế biến thực phẩm đều tăng sản lượngkhá cao so với năm ngoái. Công ty Vissan chuẩn bị 2.460 tấn thịt heo, 3.450tấn thực phẩm chế biến; Huỳnh Gia Huynh Đệ chuẩn bị 1.030 tấn thịt gia cầm;Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn tăng 20% sản lượng với 1.000 tấn thịt heovà 100 tấn thực phẩm chế biến (lạp xưởng, xúc xích, chả giò...).
Tuy lượng hàng thực phẩm chế biến bán Tết của các doanh nghiệp đều tăngnhưng do giá nguồn nguyên liệu đầu vào tăng cao nên nhiều đơn vị đã điềuchỉnh giá tăng khoảng 10% và dự kiến sẽ còn tăng tiếp thêm 5%-10% khi vàocao điểm mua sắm Tết.
Ông Nguyễn Kim Ngân, Tổng Giám đốc Công ty Thực phẩm Việt Hương, giải thích:Giá thịt heo trong tháng qua đã tăng thêm 4.000 đồng/kg, nhiều loại nguyênphụ liệu khác cũng đều tăng giá nên công ty phải tăng giá sản phẩm từ 5%-10%(tùy loại).
Ông Nguyễn Hữu Thiện, Phó Giám đốc Xí nghiệp Chế biến Thực phẩm Agifish AnGiang, cho biết: Tết năm nay, Agifish An Giang tăng 10% sản phẩm (lên 230tấn) với 63 mặt hàng thực phẩm chế biến từ cá ba sa.
Tuy nhiên, những tháng cuối năm, giá nguyên liệu cá tra, ba sa đã tăng đến40% nên cuối tháng 11 vừa qua, đơn vị đã phải điều chỉnh giá bán sản phẩmtăng từ 5%-12% và từ ngày 1-1-2011 sẽ tăng tiếp thêm từ 5%-15%.
Trao đổi với một số nhà bán lẻ tại TPHCM, chúng tôi cũng được thông tin giánhiều loại hàng hóa Tết đang nhích lên. Ông Huỳnh Hữu Tuấn, phụ trách siêuthị Citimart Bình Thạnh - TPHCM, cho biết trong tháng 12 này hầu hết các nhàsản xuất, đơn vị phân phối hàng hóa (trong đó có nhóm hàng thực phẩm chếbiến) đều điều chỉnh giá tăng từ 7%- 10%.
Ông Nguyễn Văn Vương, Giám đốc Trung tâm Thương mại Lotte Mart Phú Thọ(Q.11), thừa nhận giá một số mặt hàng đã tăng khoảng 10%và nhiều khả năng gần Tết giá cả sẽ còn tăng tiếp khoảng 10%-15%...
|
Theo NLĐ