Chỉ trong vònghơn 2 giờ đồng hồ, giá thịt lợn đã giảm đi gần một nửa, chỉ còn 50.000đồng/kg. Nếu kiên nhẫn và khéo mặc cả, khách hàng còn có thể mua với giáthấp hơn.
Nằm ngay cạnh Bệnh viện HàĐông, chợ Vồ họp chủ yếu vào buổi sáng và ngày càng đông khi càng gần giữatrưa. Đơn giản là bởi giá các mặt hàng trong chợ sẽ rẻ đi khá nhiều vào thờiđiểm từ 12 giờ trở ra, đặc biệt là thịt lợn.
Trong vai một khách đi mua hàng, phóng viên báo đã tham khảo giá của mặthàng tươi sống này tại chợ.
Vào lúc hơn 10 giờ, giá thịtlợn vẫn đứng ở mức 90.000 – 100.000 đồng/kg, nghĩa là ngang với giá tại cácchợ khác. Tuy nhiên chỉ sau đó chừng gần 1 tiếng đồng hồ, giá thịt lợn “bấtngờ” đi xuống khi chỉ được rao với giá thấp hơn từ 10.000 đến 20.000đồng/kg, tùy từng sạp.
Trao đổi với một chủ cửa hàngbán thịt, chúng tôi được biết, giá thịt lợn tại chợ rẻ nhất là vào khoảng 12rưỡi trưa. Khi đó, thịt chủ yếu được bán với giá từ 50.000 đến 60.000đồng/kg. Nếu mặc cả khéo và mua nhiều, khách hàng thậm chí còn có thể mua rẻhơn nữa.
![]() |
Giá thịt lợn tại chợ lên xuống theo từng giờ |
Thấy chúng tôi có vẻkhông tin, bà chủ hào phóng bật mí thêm rằng thịt lợn bình thường thìkhông có giá đó. Tuy nhiên, các sạp ở đây thường không bán hết thịttrước giữa trưa. Lúc ấy, thịt được tập trung vào làm một mối ở cuối chợ,để các nhà hàng hoặc những thương lái mua buôn đến “giải quyết”.
Như vậy chỉ trong vòng có hơn 2 giờ đồng hồ, giá thịt lợn đã giảm đếngần một nửa. Nếu người mua không đủ kiên nhẫn hoặc không có thời gianđợi đến lúc giá thịt chạm ngưỡng sàn thì chỉ cần đi dạo quanh chợ mộtvòng. Khi quay trở lại, khách hàng hoàn toàn có thể mua ở mức thấp hơntừ 1 cho đến 2 giá (từ 10.000 đến 20.000 đồng/kg).
Qua một cửa hàng khác, phóng viên báo thấy chủ cửa hàng này bắt đầu thudọn để ra về, dù trên bàn vẫn còn khá nhiều thịt. Vẫn trong vai kháchmua hàng, chúng tôi được bà chủ tiếp đón nhiệt tình, thậm chí còn khuyếnmại cho mức giá ưu đãi 70.000 đồng/kg.
Do biết trước mức giá sàn (50.000 đồng/kg) nên chúng tôi kiên quyếtkhông mua cao hơn. Bà chủ cửa hàng nói thẳng: “Giờ này không có giá đấyđâu em ạ. 11 giờ thì giá này ở cửa hàng chị là rẻ nhất chợ rồi. Còn nếumuốn mua giá bán buôn thì phải đợi thêm vài tiếng nữa nhé”.
Bà chủ này cũng cho biết thêm là các sạp hàng bán lẻ thỉnh thoảng cũngcó nhập loại thịt 50.000 đồng/kg, nhưng loại đó rất kén người mua. Rấtít khách hàng chịu bỏ tiền để mua mặt hàng này.
![]() |
Chợ Vồ nổi tiếng với thịt lợn giá rẻ |
Khi phóng viên hỏi nguồngốc của loại thịt này thì bà chủ nói chắc như đinh đóng cột rằng thịt đóhoàn toàn bình thường. Sở dĩ nó rẻ như vậy là vì lợn đó được nuôi côngnghiệp (?).
Đến hơn 12 giờ, ngoài lượng thịt được thu gom tại chợ, còn có thêm mộtlượng thịt mới, không biết từ đâu chở đến. Trông hai miếng thịt mới vàcũ, khó lòng có thể phân biệt được sự khác nhau giữa chúng.
Nhưng khác hẳn với vẻ hồ hởi của những bà chủ trước đó, chủ hàng thịtmới đến này tỏ ra khá kín tiếng. Khi hỏi về nguồn gốc thịt tại sạp,chúng tôi chỉ nhận được câu trả lời gọn lỏn: “Tôi cũng là người mua buônnên biết làm sao được” (?)
Người ta thường truyền nhau một câu cửa miệng: “Của rẻ là của ôi”. Thiếtnghĩ với những sản phẩm thịt chưa rõ nguồn gốc và giá rẻ “bất ngờ”,người tiêu dùng nên xem xét thật kỹ trước khi quyết định mua.
Theo Xaluan