Ve sầu rang

Mùa
hè đến cũng là lúc nơi nơi rộn tiếng ve sầu. Những chú ve báo hè cũng
có thể được chế biến thành nhiều món ngon như chiên bột, xào hành, nấu
cháo, thú vị nhất là ve chiên lá chanh. Người bắt ve thường lựa bắt
những con ve non mới lột xác bởi khi đó thịt chúng mềm và bùi nhất.
Bọ xít rang

Bọ
xít trong trí nhớ của nhiều người là loại động vật có mùi hôi khó chịu.
Tuy nhiên, đây cũng được xem là mồi nhậu khoái khẩu của cánh đàn ông
trong các vui. Cách chế biến phổ biến nhất cho món bọ xít là bọ xít rang
lá chanh. Sau khi rang, bọ xít không hề hồi mà ngược lại giòn tan, béo
ngậy và có hương thơm đặc trưng. Bọ xít rang phổ biến hơn cả ở các vùng
núi cao phía bắc như Lạng Sơn, Lai châu...
Nhộng tằm

Nhộng
tằm là món ăn từ côn trùng phổ biến hơn cả trong bữa cơm gia đình Việt.
Nhộng tằm là ấu trùng dâu tằm tơ, vị bùi và béo ngậy. Nhộng tằm ngon
hơn cả là rang lá chanh.
Châu chấu

Cuối
vào mùa gặt, bữa cơm các gia đình nông thôn lại có thêm món châu chấu
rang vui miệng. Bởi Châu chấu có quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa gặt,
khoảng tháng 5 và tháng 9. Vào mùa, châu chấu bao giờ cũng thơm ngậy,
là món ăn đồng quê hấp dẫn. Làm châu chấu rang không khác chế biến nhộng
tằm là bao nhưng để chế biến món châu chấu rang ngon, các bà nội trợ
không quên nhắc nhau cho chút nước cà muối hoặc dưa muối vào chảo rang.
Nước cà muối quyện với châu chấu, vừa thơm vừa đậm đà. Rang đến khi cạn
nước thì nhấc ra, thêm chút lá chanh thái chỉ, vậy là đã có món ăn cho
bữa cơm gia đình...
Trứng kiến

Xôi trứng kiến
Trứng
kiến là món ăn nổi tiếng của nhiều vùng miền trên đất nước. Người Hà
Giang có món bánh trứng kiến khác lạ, người Quảng Bình lại thích trứng
kiến nấu canh chua...Trứng kiến chua chua lại béo ngậy, vị thơm ngon khó
cưỡng.

Trứng kiến đổ lá bầu
Bọ cạp chiên

Bọ
cạp chiên lại là món nhậu khoái khẩu của dân nhậu miền Tây.Đến miệt Bảy
Núi (An Giang), du khách không khỏi tò mò nhìn những con bò cạp (người
địa phương gọi là "bù kẹp") đen nhánh, to cỡ con dế cơm, bò lổn nhổn
trong thau, giơ cái đuôi nhọn hoắt và hai cái càng to kềnh đầy đe dọa,
được bày bán dọc theo đường. Khác với vẻ ngoài gây nhiều e dè, bọ cạp
chiên lại có vị giòn bùi, thơm ngon khó cưỡng.
Đuông dừa
Đuông
dừa là ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương. Dù đuông đục khoét là hỏng
dừa nhưng đuông dừa ăn rất ngon và lại là đặc sản độc đáo có một không
hai ở những xứ dừa đồng bằng sông Cửu Long.món ăn phổ biến nhất được chế
biến từ đuông là...đuông chấm nước mắm ăn sống.

Đuông dừa chấm mắm sống
Con
đuông còn ngọ nguậy đặt trong bát nước mắm ớt cay, cứ thế gắp bỏ vào
miệng sẽ cảm nhận được vị béo bùi mà nhiều người nói giống y như lòng đỏ
trứng gà tan dần trong khoang miệng. Người không ăn được đồ sống có thể
đem nướng hoặc chiên đuông dừa cũng rất ngon.

Đuông dừa nướng
Theo Depplus