Đến thời điểm này, các doanh nghiệp đã hoàn thành khoảng 40 % kế hoạch vớihơn 30 triệu m² nhà ở trong mục tiêu xây dựng mới 87 triệu m²nhà ở trong năm 2011, đạt bình quân diện tích trên 18,3 m²/người.
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, cả nước hiện có khoảng 632 dự án khu đô thịmới, trong đó có khoảng 538 dự án quy mô nhỏ hơn 200ha, chiếm phần lớn; 80dự án quy mô từ 200-1.000ha và chỉ có 14 dự án quy mô lớn trên 1.000ha.
Ngoài các dự án bất động sản thương mại, diện tích nhà ở do dân tự xây mới,nhiều đề án phát triển nhà ở mang tính an sinh xã hội được chú trọng triểnkhai như hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở; xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùngngập lũ Đồng bằng sông Cửu Long; phát triển nhà ở cho sinh viên, công nhânkhu công nghiệp và người thu nhập thấp đô thị...
![]() |
Sẽ có khoảng 87 triệu m² nhà ở được hoàn thành trong năm 2011 (Ảnh minh họa) |
Đặc biệt, năm 2011, cả nước phấn đấu hoàn thành cơ bản chương trình hỗ trợhộ nghèo về nhà ở, về đích trước thời hạn 1 năm. Hiện các địa phương đã hỗtrợ được 70% số hộ thuộc diện này.
Cùng với đó, chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũĐồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2 cũng đã đưa 1.771 hộ vào ở trong cụm,tuyến và 6.579 hộ được bảo đảm sinh sống an toàn trong các bờ bao đã hoànthành.
Chương trình phát triển nhà ở cho sinh viên cũng đã có 145/251 khối nhà đượckhởi công, hoặc đã hoàn thành và đưa vào sử dụng; các khối nhà còn lại dựkiến sẽ hoàn thành trong năm nay, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 330 ngàn sinhviên.
Với tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 2.752 tỷ đồng, 25 dự án nhà ở cho công nhântại các khu công nghiệp cũng đã được khởi công xây dựng (9 dự án đã hoànthành, bàn giao), góp phần giải quyết chỗ ở cho gần 129.000 người lao độngkhu công nghiệp.
TheoLH
Dân trí