Bún bò Huế
Bún bò Huế là
một trong những đặc sản không thể không nếm khi đến Huế. Tại Huế, món
này được gọi đơn giản là "bún bò" với nguyên liệu chính là bún, thịt bắp
bò, giò heo, cùng nước dùng đặc trưng có cay nồng của ớt, hương thơm
của sả, mắm ruốc làm nên mùi vị vô cùng đặc trưng của Huế.

Ảnh: Zing
Ngày
nay bún bò có thể ăn thêm cùng rất nhiều món ăn kèm như chả quyết, thịt
bò tái... nhưng dù thêm cái gì thì nước dùng vẫn được xem là linh hồn
của tô bún. Đến Huế, ngay cả những quán bún bò vỉa hè với giá 20 ngàn/
tô cũng dễ dàng khiến bạn được thỏa mãn với vị ngon từng từng thìa nước
dùng thơm lựng, đậm đà.
Cơm hến, bún hến
Cơm
hến, bún hến là món ăn biến thể từ món cơm hến của tầng lớp bình dân
vùng cồn Hến ven sông Hương xưa. Một tô cơm, bún hến đầy đủ gồm cơm hoặc
bún, hến xào, ớt tương, ớt tươi, nước ruốc, dầu mỡ, rau thơm, bắp chuối
được thái mỏng và da heo rán phồng. Bên cạnh là tô nước hến và một khay
gia vị để khách có thể tự nêm nếm.

Ảnh: Nam Chấy
Khi
ăn bạn chỉ cần thêm ớt rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu là được
thưởng thức ngay món ăn đặc sản của Huế. Tất cả các thành phần của cơm
hến, bún hến đều nguội, chỉ trừ nước hến mới nóng sôi. Ăn xong một tô
cơm, bún hãy sì sụp húp một tô nước luộc hến để thấy được sự đậm đà,
ngọt ngào và tinh tế của món ăn. Giá cơm hến rất rẻ, một tô trung bình
chỉ 10 ngàn đồng.
Bún thịt nướng
Nói
đến bún thịt nướng Huế là nghĩ tới mùi thơm ngào ngạt từ thịt heo ngon,
đến thứ nước xốt đặc sánh thơm lừng hương đậu. Đa phần các quán đợi
khách gọi rồi mới bắt đầu nướng thịt, điều này giúp thịt không bị khô,
giữ được vị ngọt tự nhiên.

Nước
xốt cũng rất đặc sắc khi được làm từ gan, đậu phộng xay nhuyễn rồi gia
giảm thịt heo xay, mắm, tiêu, bột ngọt... tạo ra hỗn hợp đặc sánh, màu
nâu nhạt, khi ăn chỉ cần rưới lên trên tô là có món bún thịt nướng thơm
ngon nhớ đời. Ở vùng đất cố đô, bún thịt nướng được bán nhiều ở vỉa hè
hoặc các phố Bà Triệu, Nhật Lệ, chợ Đông Ba...
Nem lụi Huế
Nhiều người thường nói “Nem lụi là một trong những món ăn đặc sệt Huế”’. Nem lụi được
chế biến khá đơn giản với thịt heo giã nhuyễn trộn với bì thái mỏng như
miến, mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng muối, tiêu đường, thính. Sau đó,
người ta lụi hỗn hợp này vào từng chiếc đũa tre nhỏ và nướng trên bếp
than. Hương thịt thơm nức tỏa ra trên từng chiếc đũa tre đã khiến lòng
người không khỏi xao xuyến.

Khi
ăn, lấy bánh đa nem gói thịt viên nướng cùng với rau, thơm, khế, giá,
lát chuối xanh thái mỏng, miếng vả thái sống, ớt màu... lấy lá hành buộc
lại rồi chấm với một thứ nước đặc biệt gọi là nước lèo. Chỉ thế thôi mà
món ăn này đã khiến biết bao du khách ngẩn ngơ, ăn một lần là nhớ, thèm
mãi.
Bánh canh Nam Phổ
Bánh canh Nam Phổ là
món hàng rong gia truyền của làng Nam Phổ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa
Thiên- Huế), cách trung tâm thành phố chừng 10 km. Bánh canh Nam Phổ
được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ 3 gạo - 1 lọc. Nước dùng nấu
cháo là nước hầm xương và nước luộc tôm và có độ sánh.

Ảnh: Nam Chấy
Theo Trí thức trẻ