Giới bảo mật thế giới đã thực sự bất ngờ khi nhà sản xuất chiphàng đầu thế giới đã chính thức tuyên bố có được hãng bảo mật McAfee với giá7,68 tỷ USD.

Hãng bảo mật McAfee là một trong những hãng bảo mật lâu đời nhấttrên thế giới với dòng sản phẩm diệt virus đa dạng và được tin tưởng nhất trênthế giới. McAfee được thành lập vào năm 1987, doanh thu của họ trong năm 2009đạt 2 tỉ USD với 6100 nhân viên và chỉ đứng sau Symantec trên thị trường bảo mậtthế giới.

Intel cho biết, họ trả 48 USD chomỗi cổ phần của McAfee và khi McAfee đã thuộc về Intel thì sẽ được bổ sung vàonhóm phần mềm và dịch vụ mới nhất của Intel nhằm tăng cường tính năng bảo mậtcho các sản phẩm dịch vụ mà Intel đang cung cấp và hướng tới.

Intel

Intel đã chính thức thôn tính thành công McAfee

“Chúng tôi nhận thấy được sự cần thiết của việc bảo mật hơn baogiờ hết nên đã quyết định một sự kết hợp có thể sẽ rất mạnh mẽ nhằm tăng cườngan ninh cho người tiêu dùng với sự trợ giúp của McAfee.” Ông Paul Otellini, giámđốc điều hành của Intel nhấn mạnh.

Tập đoàn Intel (Integrated Electronics) thành lập năm 1968 tạiSanta Clara, California, Hoa Kỳ. Intel chuyên sản xuất các sản phẩm như chip vixử lý cho máy tính, bo mạch chủ, ổ nhớ flash, cạc mạng và các thiết bị máy tínhkhác.

Ban đầu, Intel là nhà sản xuất bộ nhớ SRAM và DRAM và đây là sựkiện tiêu biểu đầu tiên cho các nhà sản xuất chip bộ nhớ sau này.

Intel có 99.000 nhân viên tại 199 văn phòng và cơ sở sản xuấtkinh doanh trên toàn cầu. Năm 2005 doanh thu của Intel đạt hơn 38 tỷ USD, vàIntel xếp thứ 50 trong các công ty lớn nhất thế giới.

Một số mốc lịch sử đáng nhớ của Intel

Năm 1971: Bộ vi xử lý 4004 là bộ vi xử lý đầu tiên của Intel. Phát minh đột phá này nhằm tăng sức mạnh cho máy tính Busicom và dọn đường cho khả năng nhúng trí thông minh của con người vào trong các thiết bị vô tri cũng như các hệ thống máy tính cá nhân. Số lượng bóng bán dẫn: 2.300. Tốc độ: 108KHz.

Năm 1972: Bộ vi xử lý 8008 mạnh gấp đôi bộ vi xử lý 4004. Thiết bị Mark-8 được biết đến như là một trong những hệ thống máy tính đầu tiên dành cho người sử dụng gia đình – một hệ thống mà theo các tiêu chuẩn ngày nay thì rất khó để xây dựng, bảo trì và vận hành. Số lượng bóng bán dẫn: 3.500. Tốc độ: 200KHz.

Năm 1974: Bộ vi xử lý 8080 đã trở thành bộ não của hệ thống máy tính cá nhân đầu tiên – Altair. Số lượng bóng bán dẫn: 6.000 Tốc độ: 2MHz.

Năm 1978: Bộ vi xử lý 8086-8088, một hợp đồng cung cấp sản phẩm quan trọng cho bộ phận máy tính cá nhân mới thành lập của IBM đã biến bộ vi xử lý 8088 trở thành bộ não của sản phẩm chủ đạo mới của IBM—máy tính IBM PC. Số lượng bóng bán dẫn: 29.000. Tốc độ: 5MHz, 8MHz, 10MHz.

Năm 1982: Bộ vi xử lý 286, còn được biết đến với cái tên là 80286, là bộ vi xử lý Intel đầu tiên có thể chạy tất cả các phần mềm được viết cho những bộ vi xử lý trước đó. Tính tương thích về phần mềm này vẫn luôn là một tiêu chuẩn bắt buộc trong họ các bộ vi xử lý của Intel. Số lượng bóng bán dẫn: 134.000. Tốc độ: 6MHz, 8MHz, 10MHz, 12,5MHz.

Theo Vũ Ngọc
Thể thao & Văn hóa