Đăng Khôi và Thủy Anh là một trong những cặp vợ chồng có cuộc sống hạnh phúc được nhiều người ngưỡng mộ. Mặc dù bận rộn với hoạt động nghệ thuật nhưng thỉnh thoảng Đăng Khôi vẫn giúp vợ dọn nhà, nấu cơm. Trên trang cá nhân, hotmom Thủy Anh - bà xã nam ca sĩ đã nhiều lần khoe cảnh chồng và các con cùng vào bếp dọn dẹp, nấu nướng rất ấm cúng.
Mới đây nhất, Thủy Anh khoe nhẹ món cua sốt tiêu đen kiểu Hoa ngon xuất sắc, trình bày đẹp mắt không thua gì nhà hàng do chính hai vợ chồng vào bếp khiến ai cũng ngưỡng mộ tài nghệ nấu nướng của cặp đôi.
Thủy Anh chia sẻ tuy lần đầu nấu món này nhưng y hệt nhà hàng: "Cua sốt tiêu đen kiểu Hoa ngon bá cháy bọ chét. Món này mình học được của chú đầu bếp tiệm Cua Ba Chí nổi tiếng ở quận 5. Đây là tiệm ăn lâu đời trên 30 năm, hồi cao điểm những năm về trước một ngày bán được cả 600-700 con cua. Ngày xưa chưa có nhiều tiệm ăn như bây giờ thì tiệm Cua Ba Chí cũng có thể gọi là nhà hàng đặc sản.
Món cua sốt tiêu đen dễ làm và nguyên liệu cũng đơn giản. Nhà mình làm lần đầu đã ngon và giống hệt ngoài hàng rồi, được cái làm ở nhà thì sạch và cua mình tự chọn cũng chất lượng hơn, giá thành rẻ hơn".
Đăng Khôi, Thủy Anh rất chịu khó vào bếp nấu ăn. Cặp đôi cũng thường xuyên bày biện để mời bạn bè đến nhà thưởng thức.
Đăng Khôi vào bếp trổ tài làm món cua sốt tiêu đen.
Để thực hiện món cua sốt tiêu đen kiểu Hoa bổ dưỡng, giàu canxi, Thủy Anh cẩn thận ghi lại công thức để chị em cùng tham khảo và trổ tài chiêu đãi cả nhà.
1. Nguyên liệu
- 1 con cua thịt nặng 700 – 800gr
- Tóp mỡ (mua 500gr mỡ tươi rồi chiên lên, là thành phần không thể thiếu. Nếu làm dầu ăn thì không ra hương vị món này)
- 1 bát tỏi đập sơ để cả vỏ
- Đường 1 bát ăn cơm
- 3 muỗng cafe tiêu
- 3 muỗng cafe muối ăn
- 1 muỗng cafe bột năng
- 1 bát tô nước
- Bánh mỳ ăn kèm
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cua sốt tiêu đen.
2. Cách làm
- Cua rửa sạch, bỏ yếm, tách mai cua để riêng
- Chặt làm đôi theo chiều dọc cua, càng cua đập dập vừa để khi nấu thấm gia vị.
- Mỡ tươi thái miếng to bằng ngón tay cái, luộc sơ với muối rồi để ráo, đem chiên cho vàng vừa phải.
- Không để mỡ teo lại (cách luộc mỡ trước khi chiên cũng giúp mỡ mọng mẩy hơn).
- Mỡ dùng để chiên còn tóp mỡ sẽ cho vào sốt sau.
- Dùng chảo lòng sâu, loại chảo này Thủy Anh cho biết dùng để chiên rán, nấu ăn là ngon nhất.
- Cho cua lên chảo, mai cua để ngửa lên, bật lửa lớn cho se nước lại rồi bắt đầu cho mỡ vào.
- Mỡ cho vừa phải, xâm xấp nửa chừng con cua, luôn để lửa lớn khi chiên để cua có mùi áp chảo.
- Sau đó đảo, lật mặt cua (mai cua vẫn giữ nguyên)
- Tưới mỡ lên cho chín bên trong.
- Cho nửa bát tỏi vào đảo với cua cho thơm.
- Sau khi cua vàng cho 1 bát tô nước vào, cho muối ăn vào cùng với hạt tiêu xay, giảm lửa, đậy nắp cho cua chín.
- Đun 7 phút rồi mở nắp, cho đường, số tỏi còn lại và tóp mỡ, đảo đều cho thấm.
- Nêm gia vị cho vừa khẩu vị.
- Đun cho nước sệt lại rồi cho bột năng vào.
3. Thành phẩm
- Cua chín tới, ngọt thịt, đậm vị, thơm mùi tóp mỡ quện với tỏi chiên, vị thơm nồng của hạt tiêu.
- Đặc biệt nước sốt tiêu đen chấm bánh mỳ sẽ rất thơm ngon.
Theo Tâm An - Vietnamnet