Chỉ có người mai mối mới nhận rõ bao hấp lực từ “đám cưới” lạ lẫm này.
Tất nhiên, mọi chuyện đều có căn nguyên, cũng như chưa nổi gió thì không
hề thấy bão. Trong một lần viết bài về bánh tét Trà Vinh mới biết rằng,
bí mật của màu xanh lấp lánh và làn hương quyến rũ - chính là nước cốt
lá bù ngót. Thầy tôi lại cười ruồi nói: “Tuyệt đỉnh phải có lá cây chùm
ngây!” - Vậy lá này nấu với cá chạch có ổn không thầy? – “Ngày ăn vào,
tối nghe rạo rực chuyện gối chăn!”, ông cười tủm tỉm đáp.
Thế nên, những “tín đồ” mê của lạ chúng tôi, liền tổ chức “lễ thành
hôn” cho chúng ngay. “Nhà” của “đôi tân lang” là trái dừa xiêm vừa “dán
cháo”. “Phụ rễ” có vài lát nghệ tươi, “mặt” đỏ hồng như người say rượu -
mang giã nhuyễn. “Dâu phụ” là nhúm ớt hiểm hườm tươi rói. “Khách khứa”
hai họ gồm vài cọng ngò rí, vài muỗng cà phê nước mắm ngon, nhúm muối
hột. Đặc biệt, không mời “nàng tiêu”, vì thầy phán nó không hợp với cá
chạch. Đành tiếc đứt ruột, vì mấy “em” lá gừng dầy dầy mùa này đã vắng
bóng ở các chợ rau.
Để ngắn gọn và nóng hổi, người viết xin kể đến khoảnh khắc “động phòng”.
Trước tiên là mùi thơm thanh dịu từ “da thịt” của “cô dâu” tỏa ra phảng
phất. Chất nhựa nồng nồng, thanh thanh này gợi nhớ “hơi thở” của “cô
chị” bù ngót nhưng khẽ khàng, sang trọng hơn. Nước canh ngọt đậm, thoảng
chút nồng cay của cặp “dâu - rễ” phụ. Húp đến muỗng thứ ba, trán ông
mai lấm tấm mồ hôi, miệng cười toe toét. Bởi khi nước canh vừa qua vòm
họng, cảm giác thanh tao liền trỗi lên, khiến ông thêm phấn chấn. Và cao
trào ở đoạn, ông cắn mạnh vào thịt da... “chú rể”. Vẫn dẻo dai, ngọt
béo lẫn giòn giòn đến tận phần xương sụn. Nhón tí muối ớt nghệ (nghệ giã
trộn vào muối ớt), ông liếc mắt đưa tình cùng bà xã rồi mỉm cười thầm
nhủ: “Bến mê là đây!”
Xin nói thêm, nhiều tài liệu khoa học và các lương y trong nước đã
cho rằng cây chùm ngây (Moringa) vừa giàu dưỡng chất vừa hỗ trợ trị
nhiều bệnh nguy hiểm: u xơ tiền liệt tuyến, ngừa tăng cholesterol...
Mẹo nhỏ để chế biến thành công món canh bổ dưỡng vừa kể là nướng sơ cá
chạch trước. Trước khi nướng, ngâm cá trong dung dịch nước muối loãng và
ớt hiểm giã dập từ 7 - 10 phút, để xả tanh. Đồng thời, những phụ nữ
mang thai hoặc đang “mắc kẹt” không nên dùng món canh mát này.