Sầu riêng được mệnh danh là "vua của các loại trái cây" bởi mùi vị đặc trưng, ăn vào ngọt và ngậy. Nếu ai ăn được sầu riêng thì phải mê mẩn hương vị riêng của nó. Tuy nhiên, để chọn sầu riêng ngon, bạn cần phải học bốn mẹo nhở sau đây.
1. Nhìn hình dạng của quả
Khi mua sầu riêng trước tiên bạn hãy quan sát hình dạng vỏ của sầu riên. Hình dáng của sầu riêng ngon là tương đối đầy đặn và đều, trên thân sẽ có những chỗ phồng lên tương ứng với cùi. Những quả sầu riêng như vậy thường có nhiều thịt. Một số loại sầu riêng nhìn nhọn và dài, phần đáy cũng nhọn, bên trong ít cùi, khi bóc ra sẽ còn trống cả vỏ. Những quả sầu riêng như vậy là những quả sầu riêng đực, không nên mua.
2. Nhìn đầu
Khi mua sầu riêng, chúng ta cần chọn những quả sầu riêng có vết nứt trên đầu, nói chung là những quả sầu riêng đã tương đối chín, có thể ăn trực tiếp được. Tuy nhiên, để ý vết nứt phải nhẹ tự nhiên, nếu vết nứt rất lớn, có cảm giác quả sắp tách ra ngoài thì không nên mua, vì nếu quá chín sẽ có vị không ngon. Ngoài ra, vết nứt lộ ra bên ngoài, thu hút bụi bẩn và vi khuẩn sinh sôi.
3. Nhìn gai
Có nhiều gai nổi lên trên bề mặt của quả sầu riêng, chúng ta cố gắng chọn những quả gai dày, ngắn và thưa. Những quả sầu riêng như vậy là sầu riêng cái. Gai mỏng và dài là sầu riêng đực không nên mua. Dùng tay véo hai gai kề nhau, nếu bóp dễ dàng vào nhau là đã chín, ngược lại gai của sầu riêng cứng và không thể dùng lực bóp nhiều tức là sầu riêng chưa đủ chín, không ngọt, tốt nhất là không nên mua.
4. Ngửi mùi
Quả có mùi thơm trái cây nồng khi chín và đối với sầu riêng cũng vậy. Sầu riêng chín dù không có vết nứt cũng sẽ có mùi thơm nức đặc trưng. Nếu có mùi cỏ nghĩa là sầu riêng còn xanh, cùi ít chín, chưa đủ độ ngọt. Nếu có mùi chua nhẹ hoặc có mùi rượu nồng thì loại sầu riêng này đã chín quá và không được khuyến khích để mua.
Theo Minh Minh - Vietnamnet