Đà Lạt những ngày này có lúc lất phất mưa, điều đó khiến nhiều
người phiền lòng, nhưng cũng không ít người lại lấy làm mừng, bởi cái
tiết trời lành lạnh, lãng mạn ấy làm cho trải nghiệm ăn uống ở thành phố
sương mù này trở nên ngon lành hơn gấp bội phần.
Đà Lạt có hàng tá món ăn vặt ngon lành, sinh ra để dành riêng cho trời lạnh
như bánh tráng nướng, sữa đậu nóng bánh ngọt, nhưng trong tiết se se,
mưa nhẹ của buổi sáng đầu ngày thì chẳng gì bằng được thưởng thức phần
bánh mì xíu mại nóng hôi hổi, khi dọn ra cho khách vẫn còn đưa khói nghi
ngút. Có lẽ vì thế mà cứ tầm bữa sáng, những chiếc xe vẫn dừng kín ở lề
góc đường Hoàng Diệu – Trần Nhật Duật, nơi có bánh mì xíu mại người Đà
Lạt nào cũng biết tiếng.

Ngồi
giữa trời lạnh giá nhìn nồi nước lèo xíu mại bốc khói, nghe tiếng người
xì xào chuyện trò chờ chén xíu mại bê đến mình, khấp khởi lạ kì.
Ừ thì bánh mì xíu mại
thì có gì đâu mà lạ, thiếu gì nơi bán, nhưng hỡi ơi, cái cảm giác
"chén" món này ở Đà Lạt trong sáng ngày mưa quá ư là đáng nhớ. Chén xíu
mại dọn ra bàn tỏa nghi ngút khói, phần bánh mì nóng, vàng ruộm nằm
ngoan hiền bên cạnh ngon đến mức chưa kịp ăn đã nghe nước miếng ứa ra.
Bánh mì vùng cao làm dày vỏ, xé ra nghe rôm rốp, giòn rụm, chấm vào chén
nước xăm xắp hành, có mấy viên xíu mại và chả cây ngấp nghé chờ, thì
cảm giác như không thể chần chừ thêm nữa phải đưa ngay vào miệng cho kịp
cái độ giòn còn đó.

Bánh mì xíu mại rẻ, ăn no bụng cũng chỉ hết khoảng 20 ngàn đồng mỗi người.
Cầu kỳ hơn thì bẻ lấy một miếng bánh lớn, xếp chả, da heo lên mặt
bánh rồi rưới đẫm lên đó thứ nước xíu mại nấu nhạt để thêm ớt xào tê tê
thì có lẽ cả những cô nàng luôn ăn kiêng để giữ eo trong phút ấy cũng
thấy việc "bóp mồm, bóp miệng" quả thực là vô nghĩa.

Nhiều người bảo đi ăn bánh mì xíu mại Đà Lạt đừng quên
sưởi tay bên lò than hơ bánh mì hay uống chén trà gừng sau khi ăn bánh
xong thì mới trọn vẹn. Vậy ra, người ta nhớ cái món này đâu chỉ riêng
bởi vì hương vị, mà còn vì cái cách thưởng thức như vậy còn tìm được đâu
ở nơi khác ngoài Đà Lạt. Vì người dân xứ núi ăn bánh mì đâu chỉ cho no
cái bụng, mà còn để bắt đầu một ngày mới, thật thong thả, thật đậm đà.
Theo Trí thức trẻ