Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình

Trên khoảng không gian sân thượng rộng 35m2, anh Chí Công vừa thiết kế nuôi cá, trồng rau sạch cho gia đình.

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình-1
Không chỉ những người phụ nữ đảm đang của gia đình mới nghĩ đến việc trồng rau, ông bố trẻ Phạm Chí Công vẫn luôn chăm chút tận tâm với gia đình, chăm sóc con cái và lo toan cho cuộc sống của gia đình nhỏ thêm hạnh phúc và khỏe mạnh. Một trong những điều tuyệt vời mà ông bố bận rộn này làm cho con chính là tạo một vườn rau sạch.

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình-2Với diện tích sân thượng 35m2, anh Công trồng rau, nuôi cá theo mô hình Aquaponics (nuôi cá kết hợp trồng cây không cần đất).

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình-3Anh Công chia sẻ:" Với mô hình Aquaponics là nuôi cá, dùng phân cá làm dinh dưỡng để nuôi rau, rau lại lọc sạch nước cho cá thành một vòng tuần hoàn khép kín. Hệ thống gồm bể cá, máy bơm, chậu trồng rau, máng trồng rau, tất cả anh đầu tư chi phí ban đầu khoảng 10 triệu đồng."

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình-4Hệ thống trồng rau kết hợp nuôi cá rất hiện đại, hoàn toàn tự động. “Ao” nuôi cá là một bồn nước, nước từ ao cộng với phân cá sẽ được bơm trực tiếp lên hệ thống các khay trồng rau. Ở các khay anh sử dụng đất sét nung để trồng rau, đất sét cũng làm nhiệm vụ lọc cho nước sạch để bơm quay trở lại bể.

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình-5Ưu điểm của hệ thống này không cần phải đi kiếm đất và làm đất như cách trồng rau truyền thống, cá nuôi cũng không cần phải thay nước hay làm sạch bể cá vì hệ thống đã tự làm sạch nước.

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình-6Giá thể trồng rau của hệ thống được làm từ đất sét nung nên việc gieo trồng rất đơn giản: hạt rau muống, cải, xà lách, dưa leo, su hào…  không cần ngâm hạt, chỉ cần rắc vào khay trồng sau 2-3 ngày là hạt nảy mầm.

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình-7Qua hệ thống bơm tự động, nước thải từ hồ cá được tưới lên rau. Nhờ đó mà rau luôn xanh tươi, phát triển tốt mà không cần bất kỳ một loại phân bón, thuốc trừ sâu nào.

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình-8Anh Công cho biết, anh thường nuôi cá trắm, chép, trê và rô phi. Cá sẽ đạt cân nặng 0,5 kg sau 6 tháng thả nuôi và đã có thể bắt ăn tỉa được. Thịt cá rất thơm và không tanh, bở như cá chợ.

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình-9Ông bố trẻ tâm sự:" Từ khi trồng rau nuôi cá bằng hệ thống này, gia đình anh rất yên tâm và hầu như anh không phải mua thêm rau ở chợ. Cây trồng trong hệ Aquaponics ra trái rất sai và ra nhiều đợt, mỗi lần thu hoạch là lại đem đi biếu hàng xóm bởi gia đình anh ăn không hết."

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình-10Anh Công nhận thấy lựa chọn mô hình Aquaponics rất thích hợp cho nhà phố, nhất là những người bận rộn không có nhiều thời gian chăm sóc vì nuôi cá không phải thay nước, trồng rau không phải tưới và không chăm bón bất kỳ phân bón hay hóa chất gì, rau trồng cũng ít sâu bệnh và cho năng suất cao.

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình-11Vườn rau, ao cá hiện tại không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm chính cho gia đình anh Công mà còn là nơi để mọi người yêu cuộc sống, cảm nhận được không gian trong lành để hàng ngày thảnh thơi có thêm niềm vui và năng lượng khi lên sân thượng.

Theo Dân Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://danviet.vn/song-tre/kho-roi-mat-khoi-vuon-rau-triu-trit-ao-ca-beo-mam-tren-san-thuong-cua-ong-bo-yeu-gia-dinh-1031372.html

vườn rau trên sân thượng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.