Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ

Căn nhà là tổ ấm của một cặp vợ chồng 50 tuổi do các con của họ xây tặng.

Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ-1
Căn nhà có diện tích chỉ khoảng 80m2 này nằm trong một ngôi làng nhỏ ở Quảng Ngãi.

Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ-2Quá trình đô thị hóa nhanh chóng đã phần nào thay đổi kiến trúc và không gian sống của làng.

Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ-3Những căn nhà mái đỏ đặc trưng của nông thôn không còn, thay vào đó là các ngôi nhà mọc lên san sát với lối kiến trúc na ná nhau, dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu trên các thành phố lớn khiến cảnh quan của làng quê bị phá vỡ.

Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ-4Căn nhà là món quà của các con khi họ đã trưởng thành dành cho cha mẹ mình.

Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ-5Yêu cầu của chủ nhà đơn giản chỉ là giữ lại nét truyền thống của kiến trúc, không gian sống thoáng đãng, có khoảng sân cho người chồng làm nghề sửa chữa xe đạp và một vườn rau nhỏ cho người vợ.

Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ-6Diện tích mảnh đất không lớn nên các kiến trúc sư đã thiết kế một căn nhà có tầng trệt và tầng lửng.

Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ-7Chỗ sửa xe được bố trí ở phía trước nhà, vườn rau được chuyển lên mái để tiết kiệm diện tích đồng thời làm mát không gian sống.

Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ-8Nương theo độ dốc của mái, vườn rau được thiết kế thành 7 bậc thang độc đáo. Đây cũng là điểm nhấn đặc biệt nhất làm căn nhà trở nên nổi bật hơn hẳn các công trình xung quanh, khiến tạp chí kiến trúc Mỹ ArchDaily cũng phải dành nhiều lời khen ngợi.

Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ-9Khu vực trồng rau được trải lớp vỉ thoát nước, bên cạnh các luống rau là hệ thống mương nước và thu nước mưa.

Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ-10Màng chống thấm chuyên dụng cũng được dùng cho mái bê tông tránh trường hợp nước trồng cây thấm vào mái nhà.

Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ-11Khu vườn đa năng trên mái vừa cung cấp rau sạch cho gia đình vừa như một lớp chống nóng, giúp không gian sống bên dưới luôn thoáng mát, ưu việt hơn hẳn các loại mái ngói, bê tông hay mái tôn.

Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ-12Toàn bộ căn nhà và phần vườn trên mái được lát gạch hoặc sơn đỏ, gợi nhớ đến những căn nhà truyền thống.

Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ-13Ở tầng trệt, kiến trúc sư bố trí các khoảng hở xen kẽ các phòng sinh hoạt giúp thông gió và lấy sáng tốt hơn.

Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ-14Tầng trệt có phòng khách, phòng bếp và phòng ngủ chính của cặp vợ chồng.

Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ-15Tầng lửng là phòng thờ và một phòng ngủ nhỏ dành cho con cái mỗi dịp về thăm nhà.

Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ-16Sân trước và sân giữa còn được gia chủ tận dụng làm nơi chăn nuôi gà.

Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ-17Khoảng sân nhỏ ở tầng lửng cũng chính là lối đi lên vườn rau trên mái.

Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ-18Bản vẽ sơ đồ tầng 1

Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ-19Bản vẽ sơ đồ tầng lửng

Vườn rau 7 bậc thang trên mái nhà ở Quảng Ngãi lên báo Mỹ-20Bản vẽ mặt cắt dọc căn nhà

 

Theo Thoidaiplus.giadinh.net.vn

Xem link gốcẨn link gốc http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/vuon-rau-7-bac-thang-tren-mai-nha-o-quang-ngai-len-bao-my-d223305.html

vườn rau


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.