11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ

Làm sao để bạn nhận biết rằng con mình không chỉ thông minh mà còn sở hữu 1 trí tuệ ngang tầm với các đại thiên tài như Einstein, Mozart hay Marie Curie? Hãy tham khảo 11 dấu hiệu dưới đây

Làm sao để bạn nhận biết rằng con mình không chỉ thông minh mà còn sở hữu 1 trí tuệ ngang tầm với các đại thiên tài như Einstein, Mozart hay Marie Curie? Hãy tham khảo 11 dấu hiệu dưới đây

1. Hoàn thiện các kỹ năng sớm hơn so với các cột mốc thông thường

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 1

Theo các chuyên gia nhận định, cha mẹ nên lưu ý khi nhận thấy con có dấu hiệu phát triển sớm hơn so với dự kiến, đặc biệt là về khả năng ngôn ngữ. Trẻ có vốn từ vựng rộng, dễ dàng sử dụng những câu nói phức tạp khi còn rất nhỏ là 1 trong những tín hiệu để nhận biết thiên tài.

2. Óc quan sát tinh tế

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 2

Theo tiến sĩ Niranjan Reddy, đến từ trung tâm SuperBaby, Hoa Kỳ, trẻ có khả năng nhận biết mọi thứ từ mầu sắc, hình dạng cho đến việc phát hiện ra các quy luật, sự khác thường,... là dấu hiệu nhận biết 1 trí tuệ hơn người. Ví dụ, trẻ nhận ra khung giờ cố định của chuyến xe buýt gần nhà hay thích thú với trò chơi lắp ghép lego,... Óc quan sát tinh tế và khả năng ghi nhớ thông tin là 1 trong những điều đặc biệt quan trọng để trở thành thiên tài.

3. Tò mò về mọi thứ xung quanh

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 3

Những đứa trẻ thông minh luôn quan tâm và tò mò với mọi thứ xung quanh từ vi mô đến vĩ mô. Cha mẹ khi đó sẽ phải rất kiên nhẫn để trả lời những câu hỏi “trên trời dưới đất” của con.

4. Quan tâm và có kiến thức sâu rộng về 1 lĩnh vực cụ thể

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 4

Trẻ có năng khiếu đặc biệt thường có sở thích và không ngừng khám phá, tìm hiểu về 1 lĩnh vực nào đó. Ví dụ như con bạn có thể thuộc tên khoa học của mọi loại khủng long hay cách vận hành của động cơ xe hơi,... Tạp chí Science Daily đã từng đưa tin: “1 thần đồng ở tuổi 11 đã có kiến thức sâu rộng và nắm bắt các nguyên tắc cốt lõi của 1 lĩnh vực nào đó mà chỉ các chuyên gia mới tìm hiểu đến”.

5. Thích trò chuyện với người lớn tuổi

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 5

Trẻ em có trí tuệ đặc biệt thường khó kết nối với bạn bè cùng lứa tuổi. Thậm chí, chúng thường cảm thấy chán nản với các bài học quá đơn giản, những câu chuyện “tầm thường”. Vì vậy, trẻ có dấu hiệu thiên tài thường trò chuyện với những người lớn tuổi có kiến thức sâu rộng hơn. Tuy nhiên, cha mẹ nên hướng dẫn cho con những kỹ năng xã hội cần thiết, đặc biệt là sự đồng cảm để trẻ không bị tách biệt với thế giới xung quanh.

6. Vô cùng tập trung và quyết tâm cao độ

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 6

Những đứa trẻ có tài năng thiên phú thường có sự kiên trì đáng ngạc nhiên với lĩnh vực mà mình yêu thích, sẵn sàng vượt qua thất bại cho đến khi làm chủ được nó. Sunny Verma, người sáng lập và giám đốc điều hành của Tutorbright cho biết: “ Trẻ có năng khiếu đặc biệt luôn tập trung cao độ với những mục tiêu mình đã đặt ra. Chúng hoàn toàn bỏ qua những thú vui như chơi điện tử, xem ti vi,... ít nhất là cho đến khi kết thúc quá trình nghiên cứu”.

7. Kỹ năng lãnh đạo

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 7

Do những đứa trẻ này thường trưởng thành trước tuổi cùng tố chất bẩm sinh, chúng có thiên hướng trở thành lãnh đạo 1 tổ chức, hoạt động nào đó trong lĩnh vực mà mình theo đuổi. Theo Sunny Verma, chuyên gia tâm lý chia sẻ: “Trẻ có dấu hiệu thiên tài luôn có tư duy nhanh nhạy, sắc bén trong việc tìm ra giải pháp, tự điều chỉnh và cải thiện hiệu suất làm việc dù ở bất kể lứa tuổi nào. Và vì chúng thường tự tin rất lớn vào khả năng cũng như kinh nghiệm của mình nên luôn đảm nhiệm việc lãnh đạo, dẫn dắt các bạn khác.”

8. Thích đọc sách

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 8

Những đứa trẻ có dấu hiệu thiên tài luôn “tham lam” kiến thức, vì vậy chúng biết đọc sớm hơn rất nhiều so với lứa tuổi. Với chúng, niềm vui và sở thích đọc sách lấn át rất nhiều trò chơi và thú vui khác.

9. Luôn phát hiện và tìm ra những cách thức mới lạ, không đi vào lối mòn

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 9

Trẻ có trí tuệ đặc biệt không thích làm theo những điều đã có sẵn, thay vào đó chúng luôn tìm kiếm những cách giải quyết theo lối tư duy mang đậm dấu ấn cá nhân. Vì vậy, khi con bạn thường xuyên đặt ra những câu hỏi như: Việc làm này có thể thực hiện theo bao nhiêu cách? Có thể giải quyết việc này nhanh và hiệu quả hơn không?... thì đây là dấu hiệu của 1 thiên tài trong tương lai.

10. Chúng không hoàn hảo, thậm chí yếu kém về nhiều mặt khác

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 10

Những đứa trẻ có năng khiếu đặc biệt lại thường rất dễ mắc sai lầm và tỏ ra yếu kém về nhiều mặt khác. Chẳng hạn con bạn có thiên phú về toán học nhưng lại không thể nhận biết các nốt nhạc, chúng có thể xuất sắc với 1 môn thể thao nào đó nhưng lại rất chậm tập đọc,... Điều quan trọng cha mẹ cần làm là tôn trọng, phát huy những điểm mạnh của con nhưng đồng thời hướng con có cơ hội phát triển cân bằng các kỹ năng khác. Mallory Kojkowski, giám đốc điều hành của Trung tâm Fusion Academy ở Miami, Hoa Kỳ cho biết: “Trẻ em có tài năng thiên phú thường tỏ ra đặc biệt xuất sắc ở 1 lĩnh vực nào đó nhưng chúng có thể gặp khó khăn, thậm chí là thiếu hụt những kỹ năng xã hội cần thiết, thường xuyên bất cẩn, làm đổ vỡ mọi thứ,...”

11. Hoàn thành các bài kiểm tra IQ hoặc trong từng lĩnh vực với kết quả đặc biệt

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 11

Mặc dù kiểm tra chỉ là 1 phần để đánh giá khả năng của con bạn, nhưng chúng cũng thể hiện khá chân thực về tài năng thiên phú của trẻ về việc tiếp cận với 1 ngôn ngữ mới, tư duy toán học, trí nhớ siêu việt hoặc từng lĩnh vực cụ thể...

Theo Dân Việt


Cách dạy con

Con là thiên tài

dấu hiệu của thiên tài


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.