13 điều quan trọng cha mẹ thường quên dạy con trước khi vào lớp 1

Đối với một đứa trẻ, trường học là nơi thứ 2 giúp chúng hình thành nhân cách và tiếp nhận tri thức nên cha mẹ đừng quên dặn dò trẻ những điều này trước khi con vào lớp 1.

Đối với một đứa trẻ, trường học là nơi thứ 2 giúp chúng hình thành nhân cách và tiếp nhận tri thức nên cha mẹ đừng quên dặn dò trẻ những điều này trước khi con vào lớp 1.
 

Khác với lớp mẫu giáo, khi bước chân vào lớp 1, trẻ sẽ cảm thấy mọi thứ rất khác. Nhiều bé thấy không thoải mái hay thậm chí sợ hãi với những điều mới như trường học mới, bạn mới, giáo viên mới. Trẻ sẽ được dạy tri thức nhiều hơn, không còn được chơi thỏa thích như trước đây nữa. Điều này khiến không ít các bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng. Và để con cảm thấy vui vẻ và hào hứng với mỗi ngày đi học, phụ huynh nên dạy con những điều dưới đây trước khi vào lớp 1:

1. Sức khỏe và tinh thần của con quan trọng hơn bài học. Nếu con cảm thấy mệt mỏi, hãy chia sẻ với ai đó về tình trạng của mình

13 điều quan trọng cha mẹ thường quên dạy con trước khi vào lớp 1-1

2. Đừng so sánh bản thân mình với người khác. Con đi học để có được kiến ​​thức, không phải để theo đuổi điểm số.

3. Con cần hiểu được kiến thức mà thầy cô truyền đạt. Nếu con bị điểm kém, cha mẹ sẽ không phạt con nhưng nếu con được điểm cao thì chúng ta sẽ vui hơn

4. Nếu con gặp điều gì đó khó khăn, hãy nhờ giáo viên giúp đỡ

5. Việc lo lắng cho kỳ thi là rất tốt nhưng con hãy nhớ rằng trường học không phải là cả cuộc đời, nó chỉ là một phần trong cuộc sống của con, vì vậy sẽ có những lúc con buồn phiền nhưng nó không ảnh hưởng quá nhiều đến con sau này.
 13 điều quan trọng cha mẹ thường quên dạy con trước khi vào lớp 1-2

6. Giáo viên cũng là một con người có thể bị ốm, mệt mỏi hoặc mắc lỗi. Con hãy nhớ điều này và tôn trọng giáo viên.

7. Đừng bắt nạt bất cứ ai. Bắt nạt là khi mọi người làm tổn thương những người yếu hơn họ. Hãy nói cho cha mẹ biết nếu một đứa trẻ nào đó bị bắt nạt để xem cha mẹ có thể giúp gì.

8. Nếu con không phá vỡ các quy tắc thì không ai phạt con. Con có thể chơi trò chơi trên điện thoại trong giờ nghỉ vì nó không khiến con mất tập trung vào bài học. Con có thể yêu cầu được ra ngoài nếu muốn đi vệ sinh. Con cũng có thể từ chối ăn nếu không muốn. Nếu con nghĩ rằng giáo viên sai hoặc thô lỗ, hãy nói với cha mẹ.

9. Nếu con phá vỡ các quy tắc, giáo viên có thể phạt con. Nhưng không ai được phép làm tổn thương hay lăng mạ, xúc phạm con. Nếu việc này xảy ra, hãy cho cha mẹ biết.
 13 điều quan trọng cha mẹ thường quên dạy con trước khi vào lớp 1-3

10. Con hãy học cách giao tiếp với mọi người. Nhưng nếu một người bạn cùng lớp làm tổn thương con, hãy cố gắng tự mình giải quyết vấn đề này. Nếu việc con làm không hiệu quả hãy nhờ tới sự trợ giúp của giáo viên và cha mẹ.

11. Học hết sức các môn học con thấy hữu ích. Ngoài ra, hãy học cách suy nghĩ.

12. Con hãy học cách có kỷ luật. Các quy tắc được tạo ra để làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Làm bài tập về nhà, lắng nghe giáo viên và chuẩn bị đi học vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp con không quên điều gì vào sáng hôm sau.

13. Con có thể có được kiến ​​thức ở những nơi khác ngoài trường học. Nếu con muốn biết thêm về điều gì, hãy cho cha mẹ biết, cha mẹ sẽ giúp con tìm câu trả lời.
 


Theo Dân Việt


lớp 1

làm cha mẹ

Dạy con

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.