5 kiểu ông bố làm hỏng con cái, có nuôi dạy cỡ nào cũng khó thành công

Tương lai của một đứa trẻ thành công hay thất bại, phụ thuộc rất nhiều vào ông bố.

Tương lai của một đứa trẻ thành công hay thất bại, phụ thuộc rất nhiều vào ông bố.

Song hành với người mẹ thì người bố đóng một vài trò quan trọng không kém đối với sự phát triển của con cái về nhận thức và tính cách. Trước đó, trong một nghiên cứu với hơn 11 nghìn bậc phụ huynh, các nhà khoa học đã đi đến một kết luận mà ai cũng phải công nhận, trong những năm tháng đầu đời, trẻ được tiếp xúc, nuôi dạy và chơi cùng bố nhiều hơn thì chỉ số IQ của trẻ sẽ cao hơn, thông minh hơn.

5 kiểu ông bố làm hỏng con cái, có nuôi dạy cỡ nào cũng khó thành công-1

Bên cạnh các yếu tố ở thời điểm hiện tại như tính cách, chỉ số thông minh thì tầm quan trọng của người bố đối với trẻ sẽ được hình thành dần dần trong tương lai. Nếu bé được nuôi dạy bởi những ông bố tốt, tương lai sẽ rộng mở, tươi sáng. Nhưng ngược lại, người bố không làm gương được cho con, không có cách nuôi dạy con đúng đắn, tương lai của con có thể trở nên u tối, mãi mãi thất bại.

Dưới đây là 5 kiểu ông bố sẽ có thể làm hỏng tương lai của một đứa trẻ. Vì thế, hãy sửa ngay trước khi quá muộn.

Ông bố số 1: Hay cãi nhau với mẹ

Yếu tố đầu tiên để hình thành nên một đứa trẻ ngoan ngoãn và thành công chính là chúng phải được nuôi dưỡng bằng chính tình yêu thường của bố và mẹ. Và cách các ông bố thể hiện tình cảm, tình yêu của mình mạnh mẽ và tốt đẹp nhất không phải là dành cho đứa trẻ mà hãy dành điều đó cho người vợ, người mẹ của chúng.

Nghĩa là một ông bố biết yêu chiều, quan tâm mẹ sẽ làm đứa trẻ cảm nhận được tình yêu và sự ấm áp của bố. Với con, cha là người đàn ông mạnh mẽ, là chỗ dựa cho mẹ, có thể bảo vệ đứa trẻ. Ngược lại, một người bố chỉ biết cãi nhau với mẹ, điều này sẽ làm con sợ hãi, khiến con cảm thấy bất ổn về tình cảm. Về lâu dài có thể dẫn đến trạng thái rối loạn tâm lý ở trẻ. Nếu một đứa trẻ chưa có sự thấu hiểu như một người trưởng thành hoặc khả năng chịu đựng kém thì mỗi lần nhìn thấy bố cãi nhau với mẹ sẽ nảy sinh nhiều vấn đề tâm lý khác.

5 kiểu ông bố làm hỏng con cái, có nuôi dạy cỡ nào cũng khó thành công-2

Ông bố số 2: Không giữ lời hứa

Lời hứa đối với người lớn nó có thể không quan trọng nhưng đối với một đứa trẻ dưới 10 tuổi, nó là vô cùng quan trọng. Có khi chúng phải mất nhiều đêm suy nghĩ về lời hứa. Và trong mắt của con, cha là người đáng tin tưởng nhất. Mỗi hành động của bố đều thiêng liêng đối với con.

Việc bố không giữ lời hứa (đưa con đi chơi, hoặc hứa việc gì đó rồi chỉ làm cho có lệ) dẫn đến đánh mất sự tin tưởng trong lòng con. Sự thất hứa liên tục đó của bố vô tình phát triển thành một thói quen xấu trong mắt con, khiến con không tin tưởng bất kỳ ai. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống hiện tại và tương lai của bé.

Ông bố số 3: Ông bố bạo lực

Bạo lực không phải là đầu tiên nhưng nằm trong top những điều khiến một đứa trẻ trở thành con người xấu xa trong tương lai. Nếu bố chỉ thích giải quyết mọi chuyện bằng xu hướng bạo lực, đứa trẻ có thể học theo.

Hoặc một trường hợp khác là bố và con ở hai thái cực khác nhau. Nếu người bố thích bạo lực, cáu gắt thì đứa trẻ sẽ rụt rè nhưng lại rụt rè trong sợ hãi. Điều này càng đáng sợ hơn và không có lợi đối với việc phát triển sự tự tin cho con, thậm chí có thể tổn thương nghiêm trọng đến tâm lý của con.

5 kiểu ông bố làm hỏng con cái, có nuôi dạy cỡ nào cũng khó thành công-3

Ông bố số 4: Chỉ chăm chăm nhìn vào điện thoại

Điện thoại trở thành vật dụng hữu ích cho mỗi người khiến cho nhiều người coi nó là số 1 trong cuộc đời. Thậm chí, điều gì đó có thể thiếu nhưng điện thoại luôn luôn phải kè kè bên mình. Đó cũng chính là suy nghĩ của một vài ông bố.

Thậm chí nhiều ông bố còn mang cả điện thoại vào nhà vệ sinh, thời gian chơi với điện thoại còn nhiều hơn thời gian gần gũi với con. Bỏ qua thời gian gần gũi với con khiến con cảm thấy mối quan hệ trở nên xa cách. Đứa bé cũng ít giao tiếp hơn. Từ đó khả năng giao tiếp của con cũng bị hạn chế, bé lớn lên cảm thấy cô đơn và bị tự kỷ.

Ông bố số 5: Ông bố hay hút thuốc lá

Hút thuốc lá là con đường khiến sức khỏe của bản thân ông bố ngày càng đi xuống. Điều đó được ví như một cái cây không được tưới nước, sẽ khô héo và chết dần. Tuy nhiên, trên thực tế có thể thấy, rất nhiều trường hợp bố hút thuốc nhưng con nhỏ là người gánh chịu hậu quả đầu tiên và những nguy cơ tiềm ẩn khác như viêm phế quản, viêm phổi, tăng tỷ lệ mắc bệnh về hô hấp, bệnh hen suyễn,…

Theo Khám Phá


làm cha mẹ

Dạy con

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.