Có 7 đặc điểm này, con của bạn sẽ là đứa trẻ thông minh hơn người

Có con thông minh là niềm mong mỏi của bất cứ cha mẹ, các đặc điểm dưới đây sẽ cho bạn biết điều này sớm hơn.

Có con thông minh là niềm mong mỏi của bất cứ cha mẹ, các đặc điểm dưới đây sẽ cho bạn biết điều này sớm hơn.

1. Đạt các mốc phát triển sớm hơn những bé khác

Các dấu mốc phát triển của bé có ý nghĩa tiết lộ về sự tăng trưởng thể chất, nhận thức và cảm xúc của trẻ. Tuy nhiên, nếu bé nhà bạn đang đạt các mốc phát triển sớm hơn những bạn cùng trang lứa thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy con bạn sẽ là đứa trẻ thông minh. Ví dụ, khi 3 tháng tuổi, bé đã có thể ngồi một mình hoặc khi 10 tháng tuổi có thể nói rõ ràng.

Đọc sách và nói chuyện với con có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng giao tiếp. Cha mẹ nên khích lệ và khen ngợi khi con làm được điều gì đó.

2. Tập trung rất tốt

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thời gian tập trung ngắn. Tuy nhiên, một trong những dấu hiệu cho thấy một đứa trẻ thông minh là có thể tập trung vào một điều gì đó trong thời gian dài khi còn nhỏ, thường là trước 6 tuổi.

Ví dụ, bạn có thể thấy con tập trung sự chú ý vào chơi với các hình khối từ 5 tháng tuổi mà không bị phân tâm bởi xung quanh hoặc con bạn có thể ngồi lắng nghe khi bạn đọc một cuốn sách. Cha mẹ nên khuyến khích con chơi với các hình khối và các câu đố để phát triển trí tuệ.

3. Sinh ra nặng cân hơn

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đó là sự thật. Các nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa trọng lượng của trẻ khi sinh ra và trí thông minh.

Các nghiên cứu phát hiện những trẻ sinh ra có trọng lượng nặng hơn các trẻ khác sẽ có chỉ số IQ cao hơn một chút. Trong khi đó, việc cho con bú sữa mẹ đến 6 tháng tuổi và cho ăn các thực phẩm bổ dưỡng cho trí não như cá, quả bơ khi bắt đầu ăn dặm sẽ giúp tăng trí thông minh.

Có 7 đặc điểm này, con của bạn sẽ là đứa trẻ thông minh hơn người-1

4. Thích tò mò

Mọi đứa trẻ có thể tò mò những điều nhỏ nhặt. Nhưng một trong những dấu hiệu của đứa trẻ thông minh là câu hỏi của chúng đặt ra cũng đặc biệt. Câu hỏi của trẻ thông minh có thể phức tạp đến mức thậm chí có thể khiến bạn gặp khó, cha mẹ phải tới thư viện hoặc lên Google tìm câu trả lời.

Nhiều câu hỏi có thể gây phiền toái nhưng hãy cố gắng đưa ra câu trả lời đúng. Để có được câu trả lời cho trẻ bạn cần một bách khoa toàn thư hoặc mua thẻ thư viện để cùng tham gia vào hành trình học hỏi của con.

5. Thích giải quyết các vấn đề

Nếu con của bạn là một đứa trẻ thông minh thì đừng mong chúng từ bỏ điều gì dễ dàng. Những đứa trẻ thông minh không chỉ có sự tập trung cao độ mà chúng có năng khiếu trong giải quyết các vấn đề. Trong khi tất cả trẻ em đều thể hiện kỹ năng giải quyết vấn đề tại các mốc phát triển, nhưng một đứa trẻ thông minh sẽ thể thể hiện kỹ năng này sớm hơn so với các bạn cùng lớp. Để khuyến khích kỹ năng giải quyết vấn đề ở trẻ, hãy đưa ra các tình huống để trẻ giải quyết. 

Có 7 đặc điểm này, con của bạn sẽ là đứa trẻ thông minh hơn người-2

6. Thích ở một mình

Chúng ta đều biết trẻ em rất hòa đồng và thường hiếm khi muốn bị bỏ lại một mình. Tuy nhiên, những đứa trẻ thông minh lại thích ở một mình. Cha mẹ sẽ thấy con mình thích chơi một mình hoặc thích kết bạn với những đứa trẻ lớn tuổi hơn. Phụ huynh không nên ép con chơi với những đứa trẻ mà con không thích. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn cần khuyến khích con chơi cùng bạn bè để phát triển kỹ năng.

7.  Nhanh nhẹn

Một trong những dấu hiệu sớm nhất của một đứa trẻ thông minh là độ nhanh nhẹn cao. Những đứa trẻ như vậy nhận ra và gắn kết với mọi người trong gia đình. Trẻ sẽ giao tiếp bằng mắt với cha mẹ từ rất sớm và cười với bạn.

Theo Dân Việt


trẻ thông minh

dấu hiệu trẻ thông minh

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.