6 hành vi sai của trẻ bắt nguồn từ chính cách dạy con của bố mẹ

Ngay từ bây giờ, bố mẹ hãy thay đổi cách hành xử của mình để nuôi dạy con tốt hơn.

Ngay từ bây giờ, bố mẹ hãy thay đổi cách hành xử của mình để nuôi dạy con tốt hơn.

Khi một đứa trẻ làm sai, người lớn thường bao biện với nhau rằng: “Trẻ con mà, chấp làm gì”. Chúng ta không thể nào mà cứ bao biện rồi phớt lờ đi như vậy, vì vô hình chung sẽ hình thành nên những thói quen không tốt ở trẻ. Sự thật lại là tất cả những sai lầm thường gặp của trẻ con đều bắt nguồn từ cách dạy dỗ và thói quen sinh hoạt hàng ngày của ông bà và bố mẹ. Chính điều này khiến bố mẹ cần phải suy nghĩ lại và thay đổi cách hành xử để làm mẫu cho bé.

1. Ngắt lời người khác

Nếu bạn nhắc con "Đừng ngắt lời mẹ!" trong khi sẵn sàng xen vào cuộc nói chuyện của người khác, trẻ sẽ không bao giờ ngoan ngoãn nghe theo lời mẹ.

Thay và đó, hãy dạy con khi nào mọi người nói xong thì mới được tiếp lời, hoặc không được nói xen vào khi có ai đó đang nói chuyện điện thoại. Chẳng hạn, trước khi gọi cho bất kỳ ai, hãy nói với con: "Mẹ sẽ nói chuyện điện thoại ngay bây giờ và mẹ không muốn bị gián đoạn. Mẹ sẽ nói chuyện xong khi kim dài trên đồng hồ đạt đến con số...".


6 hành vi sai của trẻ bắt nguồn từ chính cách dạy con của bố mẹ - Ảnh 1.Nhiều bé thường xuyên chen vào khi người lớn đang nói.

2. Con đòi mua bất cứ món đồ chơi nào


Khi đi mua sắm cùng bố mẹ, trẻ thường nghĩ rằng bố mẹ đang chọn những món đồ bất kì tại siêu thị mà không biết thực tế bạn đã lập danh sách những thứ cần mua. Vì vậy, hãy cùng với con lập danh sách những thứ cần mua (nếu con không thể đọc thì có thể vẽ hình để bé hiểu) và cho trẻ nhiệm vụ kiểm tra danh sách mua đồ này.

Bằng cách này, bạn sẽ dạy cho trẻ rằng chỉ mua những thứ cần thiết chứ không được phép mua "vô tội vạ". Và nhờ đó, trẻ cũng không dám đòi hỏi bố mẹ mua bất cứ món đồ chơi nào chúng thấy.

6 hành vi sai của trẻ bắt nguồn từ chính cách dạy con của bố mẹ - Ảnh 2.
Hãy để trẻ thành một người mua sắm thông thái từ nhỏ.


3. Con không nói năng lịch sự


6 hành vi sai của trẻ bắt nguồn từ chính cách dạy con của bố mẹ - Ảnh 3.

Nhiều bé thường có cách nói trống không, hỗn xược


Bố mẹ nên dạy cho trẻ về phép lịch sự càng sớm càng tốt. Có những đứa trẻ sẽ tiếp nhận một cách dễ dàng, nhưng cũng có bé sẽ chưa hiểu ngay được. Cách tốt nhất là bố mẹ nên làm mẫu cho bé, không đáp ứng bất cứ điều gì trẻ muốn cho đến khi bé nói một cách lịch sự bằng những cụm từ như “xin chào”, “tạm biệt”, “cảm ơn”, "xin vui lòng"... để con hình thành thói quen tốt.

4. Trẻ không biết khi nào phải dừng lại

6 hành vi sai của trẻ bắt nguồn từ chính cách dạy con của bố mẹ - Ảnh 4.

Trong những trường hợp như này, nhiều khi cũng khiến mẹ ngượng chín mặt.


Trẻ con thường không biết đâu là những thông tin mình không nên nói thẳng với người khác. Bé chưa biết ngượng hoặc xấu hổ, chúng cũng không hiểu được tác hại về sau của những câu nói sai hoàn cảnh đó. Điều này, đôi khi cũng khiến cho bố mẹ gặp không ít rắc rối, đặc biệt khi con vô tình làm tổn thương một ai đó.

Lý do trẻ có thói quen xấu trên chính là vì bố mẹ không dạy trẻ khái niệm về "bí mật gia đình", bao gồm tất cả những điều con không nên nói với người khác để giữ phép lịch sự. Đồng thời, chính người lớn cũng phải là tấm gương sáng cho trẻ, tuyệt đối không nói xấu, bình luận không hay về người khác sẽ khiến trẻ bắt chước.

5. Trẻ bám mẹ nhằng nhẵng

Một đứa trẻ bám mẹ nhằng nhẵng, quá sợ hãi mỗi khi rời khỏi cha mẹ dù chỉ nửa bước là vì cha mẹ luôn tạo ra rào cản giữa trẻ với các hoạt động hết sức bình thường. Ví dụ: "Con mà chơi cầu trượt, con sẽ bị ngã hay rách quần đấy…".

6 hành vi sai của trẻ bắt nguồn từ chính cách dạy con của bố mẹ - Ảnh 5.

Mẹ luôn luôn ở bên cạnh hướng dẫn và cảnh báo cho con mọi chuyện.

Đó là lý do tại sao khi cha mẹ đột nhiên cho trẻ đi chơi đâu đó, đứa trẻ sẽ không thoải mái vui chơi vì chúng luôn sợ có điều gì đó không may xảy ra.

Thay vì cảnh báo những nguy hiểm khiến trẻ sợ hãi, cha mẹ nên dạy trẻ các quy tắc an toàn và tự bảo vệ bản thân.

6. Gây rắc rối cho người khác


Nếu một người mẹ chỉ quanh quẩn bên trẻ suốt cả ngày, trẻ sẽ không hiểu được rằng sẽ có lúc mẹ phải làm việc khác hoặc đơn giản là làm những gì mình muốn. Chúng sẽ hành xử bản năng kể cả với người lạ. Vì vậy, cần dạy cho trẻ biết rằng cũng có lúc bố/mẹ cần nghỉ ngơi, làm việc, đi ra ngoài... Và không phải cứ cái gì muốn là sẽ được phép thực hiện.

6 hành vi sai của trẻ bắt nguồn từ chính cách dạy con của bố mẹ - Ảnh 6.

Bố mẹ luôn phải trở thành những người hòa giải bất đắc dĩ.


Theo Trí thức trẻ

kỹ năng dạy con

Cách dạy con

Giáo dục

con nghiện game


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.