Cấm học sinh vào phòng thi vì mặc quần đùi có quá cứng nhắc?

Phải chăng không cho các em học sinh vào phòng thi vì mặc quần đùi là hành động có phần cứng nhắc?

Sáng 11/6, nhiều thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội dở khóc dở cười khi không được vào phòng thi của trường THPT Hà Nội Amsterdam vì… mặc quần cộc. Liệu việc không cho học sinh vào phòng thi chỉ vì mặc quần cộc là quá cứng nhắc?

Công bằng mà nói, việc mặc quần cộc đến phòng thi là không phù hợp với văn hóa học đường. Ít nhất, khi đi thi, các em cũng cần có ý thức ăn mặc nghiêm túc và phù hợp. Ngay cả khi đi học, các trường đều có nội quy, quy định về trang phục học sinh. Tuy nhiên, khi các em đã “lỡ” mặc quần cộc mà không được vào phòng thi sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng làm bài của các em.

Nhiều thí sinh không được vào trường thi vì... mặc quần soóc
Một số học sinh phải đứng đợi cha mẹ mang quần dài đến để được vào phòng thi

Cấm học sinh không mặc quần đùi, váy ngắn đến trường là cần thiết nhưng có nên không cho các em vào phòng thi chỉ vì không mặc quần dài? Sẽ là phù hợp hơn nếu nhà trường chỉ nhắc nhở để các em học sinh “trót” mặc quần áo không phù hợp đến phòng thi rút kinh nghiệm cho các buổi thi sau.

Câu chuyện một số học sinh không được vào phòng thi vì mặc quần đùi tưởng rất nhỏ nhưng lại gợi cho chúng ta nhiều điều về việc giáo dục kỹ năng sống ở trường phổ thông hiện nay.

Rõ ràng, việc mặc quần đùi đi thi cho thấy các em không hề có khái niệm phải mặc thế nào cho đúng, cho phù hợp với những nơi mình sẽ đến. Việc thiếu hụt kỹ năng sống rất nhỏ này của học sinh tốt nghiệp bậc THCS có phần trách nhiệm không nhỏ của gia đình và nhà trường.

Nhiều thí sinh không được vào trường thi vì... mặc quần soóc
Cuộc "chạy đua" tìm quần dài

Một số phụ huynh có suy nghĩ khá “thoáng” trong chuyện ăn mặc của con em mình. Điều đó khiến họ không để ý và hướng dẫn con mình một việc cực kỳ đơn giản là lựa chọn trang phục phù hợp với từng hoàn cảnh.

Trong cái nóng gay gắt của Hà Nội vào hè, trên khắp các đường phố, đâu đâu ta cũng bắt gặp hình ảnh những nam thanh nữ tú với quần áo "thiếu vải". Khi các em học sinh hàng ngày nhìn thấy sự thoải mái trong cách ăn mặc của những người xung quanh thì các em sẽ nghĩ đó là chuyện rất bình thường. Vì vậy, học sinh mặc quần đùi đến trường thi cũng là điều dễ hiểu.

Rõ ràng, chúng ta chưa có sự kết hợp một cách hài hòa ba môi trường giáo dục là nhà trường – gia đình và xã hội. Sự thiếu kết hợp này khiến cho không ít học sinh phải vất vả và lo lắng đi… tìm quần trong buổi thi đầu tiên của trường THPT Hà Nội Amsterdam.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.
Dương Thảo/VietNamNet


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.