Chỉ học hết lớp 5, bà mẹ vẫn nuôi 9 con ăn học thành tài nhờ bí quyết đáng nể

Không được học hành nhiều, thế nhưng người mẹ vĩ đại ấy vẫn tần tảo cả đời để nuôi 9 đứa con của mình thành tài.

Không được học hành nhiều, thế nhưng người mẹ vĩ đại ấy vẫn tần tảo cả đời để nuôi 9 đứa con của mình thành tài. Hiện tại, cả 4 con đều là những người xuất sắc trong cuộc sống khiến ai cũng phải ngưỡng mộ.
 

Li Meixiang, người phụ nữ sinh năm 1928 tại Trung Quốc. Sau đó, bà kết hôn với chồng là Lin Yanzhu. Họ chuyển tới Hồng Kông sinh sống 1 thời gian và rồi cuối cùng định cư tại Penang.

Bà có một gia đình “khổng lồ” với 9 người con gồm 6 nam và 3 nữ. Hành trình nuôi dạy 9 đứa con trưởng thành, tài năng và thành đạt của cô đáng để mọi người phải học tập.

Kể về mẹ mình, Lin Chuanwu, con trai 56 tuổi của bà chia sẻ rằng mẹ là người tốt bụng, hiền dịu và không hề độc đoán. Bà dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con, bà sống tiết kiệm nhưng luôn sẵn sàng chi một khoản tiền lớn cho việc học hành của các con: “Dưới bàn tay của mẹ, anh chị em chúng tôi đã lớn lên nhờ một sự giáo dục cẩn thận”.

Chỉ học hết lớp 5, bà mẹ vẫn nuôi 9 con ăn học thành tài nhờ bí quyết đáng nể-1

Đại gia đình của bà Lin Chuanwu thành đạt và hạnh phúc khiến bao người ngưỡng mộ

Hiện tại, các con của bà đều là những người rất thành đạt trong cuộc sống. Cô Lin Weijie, con gái lớn của bà là một bác sĩ nhãn khoa nổi tiếng ở Kuala Lumpur. Cô từng được trao giải thưởng Thanh niên xuất sắc của Malaysia năm 1986. Ngoài việc làm giảng viên tại Đại học Massachusetts và là chuyên gia của Đại học Mala, công trình "phẫu thuật ống kính nội nhãn buồng trước" của cô cũng là thành tựu xuất sắc lần đầu tiên có trong nhãn khoa của Trung Quốc. Công trình này đã đóng góp rất nhiều cho lĩnh vực y tế đất nước. Hiện tại, cô cũng đã thành lập một phòng khám nhãn khoa ở SS2, Petaling Jaya. Cô còn thường xuyên làm công tác từ thiện, phẫu thuât mắt cho người nghèo mỗi tháng một lần.

Lin Chuanlong, người đàn ông thứ hai, làm việc trong ngành dược ở Anh. Thật đáng buồn là người con thứ ba của bà đã mất. Con thứ tư của bà là giám đốc điều hành của nhóm công ty gia đình. Con trai thứ 5 là một võ sư, kiêm giám đốc của nhóm công ty gia đình. Con út đang học tập tại Kuala Lumpur và cũng là một luật sư trong nhóm công ty gia đình. Con gái lớn - Lin Huizhen, là một bà nội trợ. Con gái thứ hai là Huiyu và cô gái trẻ Datin Huizhu là cổ đông của công ty gia đình.

Chỉ học hết lớp 5, bà mẹ vẫn nuôi 9 con ăn học thành tài nhờ bí quyết đáng nể-2

Cả gia đình thường xuyên quây quần bên nhau

Không phải ngẫu nhiên cả 9 người con của bà đều thành công đến như vậy. Người mẹ vĩ đại Li Meixiang đã có những nguyên tắc nuôi con rất đáng ngưỡng mộ:

Đặc biệt coi trọng vai trò của giáo dục

Mặc dù bà Li Meixiang chỉ được học hết tiểu học nhưng bà biết tầm quan trọng của giáo dục trong cuộc đời con người. Vì thế, bà duy trì luôn quan điểm phải nuôi dạy con học hành tử tế, tất cả các con phải vào đại học. Bà dành thời gian để giám sát, giảng dạy cho con, đồng hành cùng con trong việc học. Bà cũng giúp các con nhận thức rằng con đường học hành sẽ giúp bạn sống tốt hơn. Thành quả của các con ngày hôm nay có được là do công lao lớn từ quan điểm nuôi con này của bà Li Meixiang.

Chỉ học hết lớp 5, bà mẹ vẫn nuôi 9 con ăn học thành tài nhờ bí quyết đáng nể-3

Dù vất vả, khó khăn khi phải nuôi 9 người con, thế nhưng vợ chồng bà Lin Chuanwu vẫn quyết tâm cho tất cả các con theo học Đại học tới cùng

Không để việc kiếm tiền xao nhãng chuyện nuôi dạy con

Mặc dù có tới 9 đứa con, việc lo kinh tế cho cả nhà không phải là điều đơn giản, thế nhưng vợ chồng bà Li Meixiang đã xác định rất rõ ràng về trách nhiệm nuôi dạy con. Trong những lúc rảnh rỗi, bà thường phụ chồng trông coi cửa hàng. Tuy nhiên, chồng bà luôn căn dặn phần việc chính của bà là dọn dẹp nhà cửa, giáo dục con cái để ông yên tâm ra ngoài kiếm tiền.

Đầu tư tiền bạc cho chuyện học hành của các con

Hai vợ chồng ông bà cật lực kiếm tiền, tiết kiệm chi tiêu nhưng sẵn sàng đầu tư các khoản lớn cho việc học hành của cả 9 người con. Riêng với giáo dục, ông bà không bao giờ tiếc tiền đầu tư. Ông bà coi đó là sự đầu tư cho tương lai.

Chỉ học hết lớp 5, bà mẹ vẫn nuôi 9 con ăn học thành tài nhờ bí quyết đáng nể-4

Năm 1988, bà Lin Chuanwu từng nhận được danh hiệu "Bà mẹ mẫu mực" cho những gì mình đã làm được vì các con 

Khi con mắc lỗi: Ôm con và kiên nhẫn, tuyệt đối không đánh con

Nhắc về vấn đề này, con cả của bà Li Meixiang tâm sự: “Khi còn nhỏ, chúng tôi mắc lỗi, mẹ không bao giờ đánh mắng chị em tôi. Thay vào đó, bà kiên nhẫn dạy chúng tôi nhìn nhận lại vấn đề.

Mặc dù đã hơn 40 năm trôi qua, tôi cũng không nhớ được một cách chính xác, nhưng khi tôi còn học tiểu học, tôi đã phạm một lỗi. Mẹ không những không đánh tôi mà còn ôm tôi vào lòng và cùng tôi sửa chữa lỗi lầm đó”.

Chỉ học hết lớp 5, bà mẹ vẫn nuôi 9 con ăn học thành tài nhờ bí quyết đáng nể-5

Bà Lin Chuanwu ra đi ở độ tuổi 91 

Với tất cả những gì bà đã làm, các con đều đã trưởng thành trong sự nể phục của mọi người. Bà cũng đã từng vinh dự được trao tặng danh hiệu “Người mẹ mẫu mực” năm 1988. Thật buồn là ở độ tuổi 91, bà đã ra đi mãi mãi. Nhưng hình ảnh bà trong lòng các con và rất nhiều người khác vẫn luôn là sự ngưỡng mộ và kính yêu.
 


Theo Khám phá


kỹ năng nuôi dạy con

giáo dục con cái

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.