Chỉ một câu hỏi sẽ dập tắt ngay những trận ăn vạ bất thình lình của trẻ

Điều mẹ cần làm đơn giản là phải thật bình tĩnh, hạ thấp giọng mình xuống và kiên nhẫn hỏi trẻ đúng một câu hỏi, trẻ sẽ dừng khóc lóc, ăn vạ ngay lập tức.

Điều mẹ cần làm đơn giản là phải thật bình tĩnh, hạ thấp giọng mình xuống và kiên nhẫn hỏi trẻ đúng một câu hỏi, trẻ sẽ dừng khóc lóc, ăn vạ ngay lập tức.

Hẳn nhiều bố mẹ có những khi sẽ chẳng thể hiểu được tại sao lũ trẻ con vừa mới chơi đùa, cười vui rất sung sướng mà bất thình lình đã trở nên khó bảo, mè nheo một cách đáng sợ.

Trang web Bright Side mới đây đã đưa ra một phương pháp rất thú vị để chấm dứt tình trạng cáu kỉnh, ăn vạ bất chợt như vậy ở trẻ để các mẹ có thể áp dụng trong nhà mình.

Không cần biết nguyên nhân là gì, điều đó thực sự không quan trọng. Bởi đó hoàn toàn có thể là việc đồ chơi ưa thích của trẻ bị hỏng, bị mẹ cấm không được ăn kẹo nữa… Nhưng dù cho bất kể nguyên nhân là gì đi nữa thì mẹ cũng không cần phải quan tâm. Điều mẹ cần làm là phải thật bình tĩnh, hạ thấp giọng mình xuống và kiên nhẫn hỏi trẻ đúng câu hỏi sau: "Thế rốt cuộc đó là rắc rối rất lớn, vừa vừa hay bé tẹo nhỉ?".

Chỉ một câu hỏi sẽ dập tắt ngay những trận ăn vạ bất thình lình của trẻ - Ảnh 1.

Và sau khi trẻ đưa ra câu trả lời, mẹ hãy đề nghị cả hai mẹ con sẽ cùng nhau nghĩ ra giải pháp khắc phục, dù cho mức độ của vấn đề rắc rối mà trẻ đang gặp phải là thế nào đi nữa. Có thể trẻ sẽ thích một món đồ chơi khác, hoặc mời thêm bạn chơi cùng… Trên thực tế, có rất nhiều lựa chọn mà trẻ có thể đưa ra hoặc hai mẹ con có thể đi đến được sự thống nhất chung!

Câu hỏi phù hợp ấy có thể giúp trẻ trở nên bình tĩnh hơn nhờ 3 nguyên nhân mà các chuyên gia về tâm lý trẻ em đã giải thích:

- Trẻ sẽ hiểu rằng cảm xúc của mình đang được người lớn tôn trọng và chấp nhận.

- Câu hỏi này sẽ khiến trẻ phải dừng lại để suy nghĩ và đánh giá về mức độ vấn đề đang gặp phải.

- Nhờ việc đặt câu hỏi này, mẹ sẽ trao cho con quyền được cố gắng tự giải quyết vấn đề của mình.

Vì vậy, thay vì quát mắng với trẻ hay ôm đầu vì bất lực, bố mẹ sẽ có thể tiết kiệm được thời gian, công sức khi đưa ra đúng câu hỏi trên và bình tĩnh nói chuyện với trẻ chỉ trong vài phút. Việc này còn giúp xây dựng sự tự tin và rất có ích trong việc phát triển nhân cách của trẻ.

Chỉ một câu hỏi sẽ dập tắt ngay những trận ăn vạ bất thình lình của trẻ - Ảnh 2.
Trẻ muốn bố mẹ chú ý và tôn trọng cảm xúc của chúng (Ảnh minh họa).


Tuy nhiên, khi được chia sẻ về niềm tin dành cho phương pháp này, nhiều bố mẹ đã đưa ra hai luồng ý kiến khác biệt nhau. Một số người thừa nhận rằng cách ngồi xuống nói chuyện với trẻ, hướng tập trung trẻ vào vấn đề bằng câu hỏi trên chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả, sẽ khiến trẻ bình tĩnh và dễ đối thoại hơn.

Nhưng nhiều người khác lại cho rằng trong một số trường hợp, cách này không khả thi cho lắm. Đó là với những trẻ bé chưa hiểu nhiều về ngôn ngữ hoặc những khi trẻ cực kỳ ương bướng, không chịu nghe bất kỳ một lời nói nào cả, huống chi là một câu nói với âm lượng vừa phải của mẹ. Ví dụ như một bà mẹ đã bình luận: "Con trai tôi 18 tháng tuổi, bắt đầu có những biểu hiện, hành vi cáu kỉnh, khó bảo. Nhưng trong những lúc ấy thì con không bao giờ nghe mẹ nói gì hết. Vì vậy cách này chẳng hiệu quả với mẹ con tôi đâu!".

Theo Trí thức trẻ

kỹ năng dạy con

Cách dạy con

Giáo dục

loại trí thông minh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.