Đây là 4 hành động mà người bố cần tránh tuyệt đối, nếu không con trẻ sẽ bị tổn thương sâu sắc

Giáo dục con trẻ không chỉ là trách nhiệm của người mẹ mà các ông bố cũng cần phải đóng góp vai trò của mình, cùng với vợ chăm sóc và nuôi dạy con nên người.

Giáo dục con trẻ không chỉ là trách nhiệm của người mẹ mà các ông bố cũng cần phải đóng góp vai trò của mình, cùng với vợ chăm sóc và nuôi dạy con nên người.

Bên cạnh người mẹ thì vai trò của người bố cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ. Những người đàn ông có thể sống theo ý muốn của mình nhưng họ cần học cách để trở thành người bố tốt thì mới mang lại ảnh hưởng tích cực cho con. Nếu như một ông bố không đủ mẫu mực, thì hành động của họ sẽ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của con trẻ. Dưới đây là 4 việc làm tiêu cực của người bố có thể ảnh hưởng đến sự trưởng thành của một đứa trẻ.

Ảnh minh họa

1. Hút thuốc và uống rượu trước mặt con

Mọi người đều biết rằng, người ngửi khói thuốc sẽ chịu nguy hại cao hơn người trực tiếp hút thuốc. Nếu bố thường hút thuốc trước mặt con trẻ sẽ khiến sức khỏe chúng bị tổn hại như viêm phế quản, viêm phổi. Hóa chất từ thuốc lá cũng làm tăng độ nhạy của niêm mạc hô hấp trong người trẻ khiến chúng dễ bị hen suyễn hơn. Cho nên, hãy vì lợi ích sức khỏe và tương lai của con mà người bố nên giảm số lần hút thuốc, hoặc thậm chí bỏ hẳn để tạo một môi trường lành mạnh cho con trẻ. Ngay cả khi những người bố không thể ngừng ngay thì hãy cố gắng đừng hút trước mặt con. Bên cạnh đó, những người bố hay uống rượu thường không kiểm soát được ngôn ngữ của mình khi say, có người thậm chí còn la hét hay lớn tiếng với vợ con. Điều này có ảnh hưởng cực kỳ sâu sắc đến sự phát triển và tâm lý của trẻ.    

2. Luôn cáu gắt với mẹ của chúng

Cảm giác an toàn lớn nhất của những đứa trẻ chính là việc chúng thấy được tình yêu của bố mẹ, đặc biệt là cách đối xử của bố dành cho mẹ. Hơn nữa, nếu người bố luôn nhẹ nhàng và thể hiện tình yêu dành cho mẹ và con, thì những đứa trẻ sẽ học được cách yêu thương là gì. Nếu một người đàn ông không hiểu vợ mình và luôn cáu gắt, cãi vã vì một số điều nhỏ nhặt thì sẽ khiến con trẻ sợ hãi, bất ổn về tình cảm. Theo thời gian, những điều đó sẽ ảnh hưởng đến hành vi của trẻ và khiến chúng mất cân bằng tâm lý.

3. Ở bên con nhưng chỉ chơi điện thoại

Ảnh minh họa

Trong xã hội hiện đại, điện thoại di động dần trở thành thứ không thể tách rời đối với một số người. Tuy nhiên, trong sinh hoạt gia đình, nếu người bố luôn chăm chăm vào chiếc điện thoại sẽ khiến con trẻ bị tổn thương vì nghĩ rằng bố không quan tâm và không muốn nói chuyện với chúng. Không những thế, hành động này của người bố vô tình khiến con trẻ học theo và chúng sẽ bị lệ thuộc vào công nghệ, gây ảnh hưởng đến thị lực, khả năng giao tiếp với gia đình.

4. Bố không dạy học

Nhiều gia đình có quan niệm, dạy con là việc của người mẹ, vì vậy có nhiều ông bố chỉ có trách nhiệm đi làm còn lại mọi thứ trong gia đình bao gồm việc giáo dục con cái đều giao hết cho người vợ. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học cho biết, người bố không được bỏ bê việc dạy dỗ con cái trước khi chúng 12 tuổi. Đặc biệt đối với những bé trai, nếu bố không quan tâm và dạy dỗ thì cậu bé sẽ dễ thiếu sự nam tính.

Người bố nên ở bên cạnh quan tâm, dạy dỗ con trước khi chúng 12 tuổi, đặc biệt đối với các bé trai. (Ảnh: Internet)

Nhìn chung, trái tim của trẻ con rất đơn giản, chúng chỉ cần cảm nhận được tình yêu và sự quan tâm của bố mẹ thì tự khắc sẽ phát triển một cách tích cực. Nếu như vì lý do nào đó mà bố không thể ở bên cạnh con, thì hãy cố gắng giao tiếp với chúng bằng bất cứ phương tiện nào. Chỉ có như thế, chúng mới biết cách yêu thương bố mẹ và mọi người xung quanh. Cho dù người bố kiếm được bao nhiêu tiền nhưng chỉ cần có một trong những hành động trên cũng sẽ khiến con trẻ bị tổn thương sâu sắc. Các bậc phụ huynh nên nhớ, giáo dục con trẻ không chỉ là trách nhiệm của người mẹ mà các ông bố cũng cần phải đóng góp vai trò của mình, cùng với vợ chăm sóc và nuôi dạy con nên người.


Theo Helino


Cách dạy con

làm cha mẹ

Dạy con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.