Để các con luôn hòa thuận, không ghen tị nhau, đây là 7 điều quan trọng bố mẹ cần dạy đứa con cả khi sắp có thêm em bé

Có thêm thành viên trong gia đình là một trải nghiệm đáng nhớ. Trẻ có thể thấy bất ngờ, hụt hẫng hoặc ganh tị khi mình không còn được bố mẹ quan tâm duy nhất. Để các con luôn hòa thuận, bố mẹ cần dạy 7 điều sau.

Có thêm thành viên trong gia đình là một trải nghiệm đáng nhớ. Trẻ có thể thấy bất ngờ, hụt hẫng hoặc ganh tị khi mình không còn được bố mẹ quan tâm duy nhất. Để các con luôn hòa thuận, bố mẹ cần dạy 7 điều sau.

1. Dạy con biết chia sẻ

Trước khi có thêm em, con cả sẽ là đứa trẻ duy nhất trong gia đình. Lúc ấy, mọi sự chú ý, ưu tiên đều đổ dồn vào con.

Khi có thêm em, con cả có thể bị choáng ngợp và hụt hẫng khi không được bố mẹ dành trọn sự quan tâm như lúc trước. Lúc này, bố mẹ cần dạy con cách chia sẻ tình cảm cũng như vật chất với em.

Để các con luôn hòa thuận, không ghen tị nhau, đây là 7 điều quan trọng bố mẹ cần dạy đứa con cả khi sắp có thêm em bé-1

2. Dạy con sự kiên nhẫn

Đứa con đầu lòng sẽ học hỏi được rất nhiều điều khi đứa con thứ hai ra đời, tiêu biểu là sự kiên nhẫn và tử tế.

Em bé mới sinh sẽ chưa thể giao tiếp ngay với anh/chị, Em cũng có thể chậm chạp và chắc chắn quấy khóc rất nhiều. Vì vậy bố mẹ cần dạy cho con cả sự kiên nhẫn khi chơi đùa, tiếp xúc với em để chúng không khó chịu hay tức giận.

Để các con luôn hòa thuận, không ghen tị nhau, đây là 7 điều quan trọng bố mẹ cần dạy đứa con cả khi sắp có thêm em bé-2

3. Dạy cho con biết, gia đình càng đông càng vui

Rất nhiều đứa trẻ không mong muốn có thêm em bởi sợ phải san sẻ tình yêu thương của bố mẹ, sợ bị "ra rìa". Để tránh cho con tâm lý này, bố mẹ cần dạy con: Gia đình càng đông càng vui. Sự xuất hiện của thành viên mới không giảm vai trò hay khiến ai thiệt thòi mà chỉ khiến gia đình thêm đông đúc, ấm áp hơn.

Trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ hãy tích cực nói những lời yêu thương với con cả, để con thấy mình và em bé đều được yêu thương như nhau. Hiểu được điều này, con không những yêu quý mà còn bảo vệ em ruột của mình.

Để các con luôn hòa thuận, không ghen tị nhau, đây là 7 điều quan trọng bố mẹ cần dạy đứa con cả khi sắp có thêm em bé-3

4. Dạy con cách tự lập

Khi đứa con thứ 2 ra đời, bố mẹ nên dạy con cả tự làm một số công việc cá nhân tùy thuộc vào độ tuổi. Bằng cách này con sẽ cảm thấy không cần quá bám bố mẹ như lúc nhỏ. Con cũng cảm thấy mình người lớn hơn, khôn ngoan hơn và cư xử ra dáng anh chị.

5. Dạy con cách chơi đùa với những đứa trẻ khác

Những đứa trẻ là con cả thường khá cô đơn khi có em. Không chỉ vậy, chúng có thể chưa học được cách chơi đùa đúng với những đứa trẻ khác.

Bố mẹ cần dạy con cả không được chơi đùa thô bạo hay ích kỷ để dễ dàng thân thiết, hòa thuận với em bé sau này.

Để các con luôn hòa thuận, không ghen tị nhau, đây là 7 điều quan trọng bố mẹ cần dạy đứa con cả khi sắp có thêm em bé-4

6. Dạy con giúp đỡ người khác

Trẻ sơ sinh sẽ cần được người lớn giúp đỡ nhiều thứ. Nếu đứa con cả được bố mẹ dạy từ nhỏ đức tính giúp đỡ người khác thì khi em ra đời, chúng sẽ rất sẵn lòng giúp đỡ em.

Điều này không chỉ giúp đỡ đần bố mẹ mà giúp khiến con cả trở thành người anh trai/chị gái tốt.

7. Dạy con cách tiếp xúc với em

Em bé rất mong manh, yếu ớt và cần được bảo vệ cẩn thận. Việc khuyến khích con cả ôm ấp, chơi đùa với em bé là tốt nhưng bố mẹ cần dặn con âu yếm nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương đến em.

Theo Helino
 

Xem link gốc Ẩn link gốc http://helino.ttvn.vn/helino/de-cac-con-luon-hoa-thuan-khong-ghen-ti-nhau-day-la-7-dieu-quan-trong-bo-me-can-day-dua-con-ca-khi-sap-co-them-em-be-2220191112202553493.htm

dạy con hòa thuận

Bí quyết dạy con

phương pháp dạy con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.