Tình cờ gặp con trai trong hoàn cảnh đáng xấu hổ, ông bố vội quay mặt đi nhưng phản ứng bất ngờ của con khiến tất cả lặng người

Hành động bất ngờ của cậu con trai khiến không chỉ ông bố mà tất cả những người chứng kiến đều không kìm được nước mắt.

Hành động bất ngờ của cậu con trai khiến không chỉ ông bố mà tất cả những người chứng kiến đều không kìm được nước mắt.

Hiếu thảo là phẩm chất cao quý mà mọi người con cần có. Dù cha mẹ giàu có hay nghèo hèn thì con luôn phải nhớ lấy công sinh thành, nuôi dưỡng và một lòng thương yêu, kính trọng. Nếu cha mẹ không được hoàn hảo thì con cái cũng không được khinh khi và có thái độ ruồng rẫy, phụ bạc. Câu chuyện sau đây là minh chứng điển hình cho điều này.  

Một trường học ở tỉnh Rayong, Thái Lan đã tổ chức cho học sinh tham quan nhà tù nhằm mục đích giáo dục. Điều bất ngờ là nhà tù này lại là nơi bố của một nam sinh đang cải tạo.

Ông bố khi ấy đang mặc áo tù, nhìn thấy con trai liền xấu hổ ngoảnh mặt đi và giả vờ không nhận. Thế nhưng điều khiến mọi người cảm động là cậu bé lại không hề hổ thẹn về người bố tù tội. Cậu bé ôm chặt lấy bố khóc lóc rồi quỳ xuống hành lễ theo truyền thống của người Thái để thể hiện sự kính trọng.

Tình cờ gặp con trai trong hoàn cảnh đáng xấu hổ, ông bố vội quay mặt đi nhưng phản ứng bất ngờ của con khiến tất cả lặng người-1Cậu con trai hiếu thảo quỳ lạy bố.

Hành động này khiến ông bố và tất cả những người chứng kiến đều cảm động rơi nước mắt. Sau đó, cậu bé xin phép giáo viên và quản ngục để được nói chuyện với bố một lúc.

Hai bố con rưng rưng nước mắt ôm chầm lấy nhau. Ông bố cứ hôn con và lẩm bẩm: "Bố xin lỗi, rất xin lỗi con. Bố rất nhớ con. Khi nào bố được ra tù, bố nhất định sẽ trở thành một người tốt. Con hãy thật ngoan nhé, con trai".

Cuối cùng ông bố hỏi con: "Con có cảm thấy xấu hổ vì bố không? Bạn con biết bố ngồi tù, con có xấu hổ với bạn không?". Đáp lại, cậu bé lau nước mắt trả lời: "Không ạ, con chẳng cảm thấy xấu hổ chút nào".

Tình cờ gặp con trai trong hoàn cảnh đáng xấu hổ, ông bố vội quay mặt đi nhưng phản ứng bất ngờ của con khiến tất cả lặng người-2Tình cờ gặp con trai trong hoàn cảnh đáng xấu hổ, ông bố vội quay mặt đi nhưng phản ứng bất ngờ của con khiến tất cả lặng người-3

Hai bố con ôm nhau khóc

Chia sẻ về giây phút này, ông Arom Khunmoung, nhân viên của công ty tổ chức kế hoạch thăm quan nhà tù Jam Banjured Rayong cho biết: "Công việc của chúng tôi là thiết lập các hoạt động du lịch giáo dục cho trường học. Trong chuyến thăm qua nhà tù lần này, mục đích là để các em hiểu về pháp trị ở phạm vi ngoài trường học. Trong chuyến đi, tôi phát hiện một cậu bé khóc khi nhìn một tù nhân, điều kỳ lạ là tù nhân kia cũng khóc. Vì thế tôi tiến đến hỏi cậu bé, cậu bé khóc và nói đó chính là bố mình".

Câu chuyện cảm động này sau đó đã lấy đi nước mắt của hàng nghìn người. Nhiều người đã gửi lời động viên đến cậu con trai và mong ông bố sớm mãn hạn cải tạo, trở thành người tốt và về đoàn tụ với người con hiếu thảo.

Phải làm gì để nuôi dưỡng lòng hiếu thảo của con?

Mọi bậc cha mẹ đều mong con mình hiếu thảo như cậu bé trong câu chuyện trên. Tuy nhiên, đức tính hiếu thảo không phải bẩm sinh mà còn cần thông qua quá trình giáo dục, bồi dưỡng nhân cách. Để con có lòng hiếu thảo, các bậc cha mẹ có thể cần chú ý những điều sau:

- Hãy cho con biết bố mẹ đã hy sinh nhiều như thế nào: Nhiều bậc cha mẹ thường không thích "kể công" với con. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm. Hãy cho con biết, bố mẹ đã hy sinh những gì để tạo cho con lòng biết ơn.

Tình cờ gặp con trai trong hoàn cảnh đáng xấu hổ, ông bố vội quay mặt đi nhưng phản ứng bất ngờ của con khiến tất cả lặng người-4

- Dạy con biết chia sẻ, quan tâm đến tất cả mọi người, không chỉ các thành viên trong gia đình mà còn cả bạn bè, đồng nghiệp, biết giúp đỡ người khác trong lúc khó khăn.

- Làm tấm gương cho con: Khi bố mẹ cư xử hiếu thảo với ông bà thì tự khắc con cái cũng nhìn theo và học tập.

- Hãy cho con biết hiếu thảo là bổn phận: Nhiều người thường quan niệm "nước mắt chảy xuôi" - Ý nói cha mẹ có trách nhiệm lo cho con cái và con cái lại có trách nhiệm với con của chúng. Điều này là sai vì như vậy sẽ cho khiến con nghĩ rằng, chúng chỉ cần có trách nhiệm với thế hệ kế tiếp còn việc thiếu quan tâm chăm sóc ông bà, cha mẹ là chuyện thường.

Theo Helino

Xem link gốcẨn link gốc http://helino.ttvn.vn/helino/tinh-co-gap-con-trai-trong-tinh-canh-dang-xau-ho-ong-bo-voi-quay-mat-di-nhung-phan-ung-bat-ngo-cua-con-khien-tat-ca-lang-nguoi-22202013111157523.htm

lòng hiếu thảo

cách dạy con ngoan


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.