Họp phụ huynh cho con, ông bố không đạt được dù chỉ 1 điểm trước 6 câu hỏi của giáo viên

Câu chuyện của người đàn ông dưới đây có lẽ là một chia sẻ giá trị đối với những ông bố, bà mẹ trong xã hội bận rộn ngày nay.

Câu chuyện của người đàn ông dưới đây có lẽ là một chia sẻ giá trị đối với những ông bố, bà mẹ trong xã hội bận rộn ngày nay.

Buổi họp phụ huynh cho con

Sau buổi họp phụ huynh tại trường cho con, một ông bố bộc bạch:

Buổi họp phụ huynh hôm nay thật khác biệt, không biểu dương kế hoạch giảng dạy của giáo viên, không biểu dương các học sinh xuất sắc mà ngược lại, buổi họp chẳng khác gì một buổi kiểm tra dành cho các bậc cha mẹ.

Cầm bài thi trên tay, vốn dĩ cho rằng thật đơn giản, không ngờ…

Bài thi chỉ có 6 câu hỏi:

1. "Nhà bạn có lưu giữ sách không? Nếu có, bạn đang lưu giữ bao nhiêu quyển?"

2. "Bạn đã đọc hết những cuốn sách nào? Bạn còn nhớ nội dung không? Bạn và con có thảo luận về các tình tiết câu truyện bên trong cuốn sách đó không?"

3. Bạn đã từng cùng con đến những nơi nào? Bạn và con đã từng chụp ảnh cùng nhau chưa?"

4. "Một tuần có mấy ngày, bạn và con có ăn cơm tối cùng nhau không? Bạn có đang hưởng thụ thời gian nói chuyện và chơi trò chơi cùng con không?

5. "Bạn cho rằng con mình có bao nhiêu người bạn học? Bạn có biết con mình thích và ghét thứ gì nhất không?"

6. "Đã bao giờ bạn oán trách bố mẹ chưa? Bạn đã bao giờ chưa phân rõ đúng sai mà mắng con chưa? Bạn có phản ứng tiêu cực với việc phải làm thêm giờ không?

Tôi đã cho rằng 6 câu hỏi này không có gì là khó, nhưng cuối cùng, với một ông bố bận rộn như tôi, kết quả bài thi chỉ đạt điểm 0…

Họp phụ huynh cho con, ông bố không đạt được dù chỉ 1 điểm trước 6 câu hỏi của giáo viên - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Sau khi tất cả đã nộp bài, giáo viên quay trở lại bục giảng, vẻ mặt rất cảm xúc:

"Thay vì nói hôm nay là một buổi làm bài thi, chúng ta cứ hiểu đây là một bài điều tra nho nhỏ.

Mục đích của việc này là để làm rõ, trong quá trình phát triển và trưởng thành của con cái, những người làm cha mẹ như chúng ta có thể đem đến cho các bạn nhỏ những cảm xúc tích cực như thế nào hay chỉ đem đến cho chúng những ảnh hưởng tiêu cực?

Bố mẹ là những giáo viên đầu tiên trong cuộc đời một đứa trẻ. Nếu mỗi ngày các bố các mẹ có thể kiên trì bỏ ra 30 phút đọc sách cho con, trẻ sẽ hình thành thói quen cầm sách lên và đọc sách.

Nếu bố mẹ đi xe buýt và thực hành nhường chỗ cho người già, trẻ sẽ vận dụng lại như vậy trong trường hợp tương tự, nhường chỗ cho người lớn tuổi.

Nếu như bố mẹ kiên trì thực hiện việc rót trà cho bố mẹ mình mỗi ngày, rồi có ngày, trẻ cũng sẽ rót trà ấm cho các vị ngồi đây.

Thực ra quá trình sự trưởng thành của con cái chính là thời kỳ bố mẹ phải nỗ lực rất nhiều.

Bố mẹ phải nỗ lực rất nhiều, nỗ lực để làm những ông bố bà mẹ tích cực, lấy bản thân ra làm gương cho con, để hình thành nên những thói quen tốt, xây dựng nên quan hệ bố mẹ - con cái thân thiết, hài hòa, để đặt nền móng tốt, có thể giúp các con định hướng phát triển tích cực trong cuộc sống.

Vì thế, kết luận của tôi là: Là các bậc phụ huynh, chúng ta tạo dựng cho con một trạng thái sống như thế nào, nó sẽ ảnh hưởng đến sự trưởng thành của chúng như vậy. Tôi nói xong rồi, cảm ơn các vị đã tham gia vào hoạt động của ngày hôm nay."

Cô giáo nói xong, cung kính cúi chào các bậc phụ huynh. Liền ngay sau đó, một tràng vỗ tay giòn giã vang lên.

Họp phụ huynh cho con, ông bố không đạt được dù chỉ 1 điểm trước 6 câu hỏi của giáo viên - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Cảm nhận của ông bố trẻ

Bố mẹ là giáo viên đầu tiên của con, mỗi lời nói, hành động của bố mẹ đều ảnh hưởng đến con cái một cách vô hình.

Cuối cùng thì tôi cũng đã nhận ra một thiếu sót của bản thân: Trong quá trình trưởng thành của con trẻ, vai trò của tôi chưa được định vị một cách chuẩn xác.

Hay nói cách khác, tôi chỉ chú ý đến việc con lớn lên mà xem nhẹ việc nâng cao phẩm chất của người làm cha mẹ, xem nhẹ việc từng lời nói, hành động của mình sẽ từ từ "ngấm" vào não bộ của con ra sao.

Lần khảo sát này thực sự đã kiểm tra đến tận điểm sâu thẳm trong linh hồn tôi, giúp tôi hiểu rõ trách nhiệm của một ông bố với con mình.

May mắn là, bây giờ tôi hiểu ra vẫn chưa muộn.

Chúng ta cũng chỉ là những người bình thường trong xã hội nhưng với con cái chúng ta, chúng ta là những giáo viên xuất sắc, là tiêu chuẩn và là tấm gương trong quá trình chúng trưởng thành, là ngọn đèn mãi mãi sáng trên đường đời của chúng.

Họp phụ huynh cho con, ông bố không đạt được dù chỉ 1 điểm trước 6 câu hỏi của giáo viên - Ảnh 3.

Bố mẹ luôn là những giáo viên đầu tiên và quan trọng trong cuộc đời con cái.


Theo Trí Thức Trẻ

Cách dạy con

Dạy con

họp phụ huynh

giáo dục con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.