Không phải vàng bạc châu báu, 10 bài học ý nghĩa này mới là tài sản vô giá mà cha mẹ để lại cho con

Một đứa trẻ giàu có chưa chắc đã có một cuộc sống sung túc và hạnh phúc hơn một đứa trẻ được dạy dỗ 10 bài học sau từ cha mẹ…

Một đứa trẻ giàu có chưa chắc đã có một cuộc sống sung túc và hạnh phúc hơn một đứa trẻ được dạy dỗ 10 bài học sau từ cha mẹ…

Mong muốn cho con cái có thể trở nên thành đạt và hưởng cuộc sống sung túc về sau là mong muốn chính đáng của bất kỳ bậc làm cha làm mẹ nào. Tuy nhiên, cha mẹ thông thái cũng sẽ hiểu rằng dù có cho con 10 ngôi nhà, 10 mảnh đất và một núi tiền cũng không có gì đảm bảo rằng con mình sau này trưởng thành sẽ có một cuộc đời tốt đẹp như ý muốn.

Điều đó đồng nghĩa với việc dù cho bạn không có đầy đủ điều kiện vật chất cho con yêu thì cũng đừng vội lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể cho con thứ vốn liếng thiết thực hơn mà chắc chắn khi ra đời con sẽ cần tới.

Dưới đây là 10 bài học mà các bậc làm cha làm mẹ nên truyền dạy lại cho con mình, giúp con có một hành trang bước vào đời thiết thực nhất:

1. Sự độc lập

Không phải vàng bạc châu báu, 10 bài học ý nghĩa này mới là tài sản vô giá mà cha mẹ để lại cho con - Ảnh 1.

Con cái rồi sẽ lớn, cha mẹ rồi sẽ già. Nếu con không thể tự đứng vững trên đôi chân mình thì cha mẹ cũng không thể đi theo con cả một cuộc đời. Vì vậy, dạy con sống độc lập từ nhỏ sẽ là bài học cần thiết cho con yêu.

2. Có sức khỏe là có tất cả

Không phải vàng bạc châu báu, 10 bài học ý nghĩa này mới là tài sản vô giá mà cha mẹ để lại cho con - Ảnh 2.

Hãy dạy con yêu biết quan tâm tới sức khỏe của mình cũng như những người thân yêu xung quanh. Bởi vì có sức khỏe chúng ta có thể làm ra nhiều thứ, còn tiền bạc của cải hay vật chất cũng chưa chắc đã mua được lại sức khỏe.

3. Gia đình là quan trọng nhất

Không phải vàng bạc châu báu, 10 bài học ý nghĩa này mới là tài sản vô giá mà cha mẹ để lại cho con - Ảnh 3.

Đừng bao giờ để mình bị cuốn trong vòng xoáy của tiền bạc, công việc hay các mối bận tâm khác mà quên mất bến đỗ gia đình. Gia đình là thứ luôn luôn tồn tại, luôn chào đón con yêu khi con vấp ngã hay thành công.

4. Sức mạnh là cho đi

Không phải vàng bạc châu báu, 10 bài học ý nghĩa này mới là tài sản vô giá mà cha mẹ để lại cho con - Ảnh 4.

Một con người được cho là "mạnh" không bởi anh ta khỏe khoắn hay khiến người khác nể sợ. Một người được cho là "mạnh" khi người đó nhận được sự tin yêu và kính trọng từ mọi người xung quanh.

5. Không bao giờ từ bỏ đam mê

Không phải vàng bạc châu báu, 10 bài học ý nghĩa này mới là tài sản vô giá mà cha mẹ để lại cho con - Ảnh 5.

Có những giấc mơ khó thành hiện thực nhưng không có nghĩa là không bao giờ. Khó khăn thử thách được sinh ra là để chúng ta dừng nỗ lực và sự kiên trì để vượt qua chúng. Chính vì vậy, đừng dễ dàng từ bỏ đam mê của bản thân.

6. Giúp đỡ người khác

Không phải vàng bạc châu báu, 10 bài học ý nghĩa này mới là tài sản vô giá mà cha mẹ để lại cho con - Ảnh 6.

Đừng chỉ biết tận dụng người khác cho sự phát triển của bản thân mình. Hãy san sẻ những khó khăn cùng những người xung quanh. Điều đó không chỉ khiến cho họ tốt hơn, mà chính bản thân chúng ta cũng trở nên tốt đẹp hơn.

7. Cuộc sống là không ngừng học hỏi

Không phải vàng bạc châu báu, 10 bài học ý nghĩa này mới là tài sản vô giá mà cha mẹ để lại cho con - Ảnh 7.

Thế giới luôn không ngừng vận động, mọi thứ đều sẽ được đổi mới. Đừng trở thành một con ếch ngồi trong đáy giếng và chỉ nhìn thấy duy nhất một vòm trời của mình. Hãy luôn tìm tòi, học hỏi và khám phá thế giới bao la.

8. Tránh xa sự tức giận và hận thù

Không phải vàng bạc châu báu, 10 bài học ý nghĩa này mới là tài sản vô giá mà cha mẹ để lại cho con - Ảnh 8.

Phật đã dạy rằng tha thứ là vật phẩm quý nhất mà con người có thể trao tặng cho nhau. Trong khi những tức giận và hận thù chỉ khiến chúng ta thụt lùi, thì sự tha thứ và lòng bao dung sẽ giúp chúng ta trở nên thanh thản và tận hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn.

9. Đẹp từ nội tâm là vẻ đẹp đáng trân quý nhất

Không phải vàng bạc châu báu, 10 bài học ý nghĩa này mới là tài sản vô giá mà cha mẹ để lại cho con - Ảnh 9.

Không phải ai khi sinh ra cũng được ban cho vẻ ngoài xinh đẹp. Vì vậy đừng quá chăm chú vào vẻ đẹp bên ngoài mà bỏ lỡ việc khám phá nội tâm từ người khác. Chỉ cần họ là một người có tấm lòng bao dung thì họ xứng đáng được yêu thương và trân trọng.

10. Tầm quan trọng của lòng biết ơn

Không phải vàng bạc châu báu, 10 bài học ý nghĩa này mới là tài sản vô giá mà cha mẹ để lại cho con - Ảnh 10.

Khi một ai đó đối xử với chúng ta tốt đẹp, làm cho chúng ta một công việc có ý nghĩa, hãy ghi nhớ và đền đáp điều đó khi chúng ta có cơ hội. Chính lòng biết ơn sẽ giúp chúng ta tiến lên phía trước, đi được đường dài và xa hơn.

Theo Helinonuôi dạy con

Cách dạy con

làm cha mẹ

Dạy con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.