Không quát mắng hay ra lệnh, chỉ dùng chiêu thủ thỉ, mẹ 8X dạy con 6 tuổi làm việc nhà nhoay nhoáy

Nhìn cậu bé 6 tuổi rửa bát, giặt quần áo của mình, gói nem phụ mẹ, xếp chăn màn đâu đấy... ai ai cũng ngưỡng mộ. Và tất cả là nhờ mẹ đã hiểu tính cách, sở thích của con để dạy con làm việc nhà từ nhỏ.

Nhìn cậu bé 6 tuổi rửa bát, giặt quần áo của mình, gói nem phụ mẹ, xếp chăn màn đâu đấy... ai ai cũng ngưỡng mộ. Và tất cả là nhờ mẹ đã hiểu tính cách, sở thích của con để dạy con làm việc nhà từ nhỏ.

Câu nói "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình" dường như đã trở thành kim chỉ nam cho nhiều mẹ trong việc nuôi dạy con. Theo đó, không ít mẹ đã tận dụng các công việc nhà để dạy con về sự sẻ chia, biết yêu lao động và học các kỹ năng trong cuộc sống. Chị Thu Huyền (31 tuổi, hiện đang sống ở Sài Gòn) cũng là một trong số những bà mẹ như thế. Cậu con trai của chị - bé Gia Hưng – nay mới 6 tuổi nhưng đã là trợ thủ đắc lực cho mẹ trong rất nhiều việc nhà như làm rau, vo gạo nấu cơm, đổ rác, quét nhà..., chẳng khác gì một "giúp việc chuyên nghiệp" trong gia đình.

Gia Hưng tự tay phơi đồ giúp mẹ.

Xách đồ.

Xếp đồ.

Hay nhặt rau rất thành thục.

Chia sẻ về lý do dạy con làm việc nhà từ sớm, chị Thu Huyền cho biết: "Mình nghĩ cho con làm việc nhà với mục đích đầu tiên là giúp con biết yêu lao động, có ý thức trách nhiệm trong cuộc sống, không ỷ lại vào người khác. Từ đó, con có thể hiểu và thông cảm cho sự vất vả của bố mẹ, những người thân, người ngoài khi họ phải làm việc. Ngoài ra, mình tin rằng khi làm việc nhà cũng kích thích trí não trẻ phát triển, bởi có những lúc gặp khó khăn, trẻ sẽ phải tự tìm ra hướng giải quyết. Ví dụ đơn giản như khi tay ướt trơn, không mở được nắp chai, thay vì nhờ mẹ mở, con loay hoay một lúc cũng nghĩ ra là lấy cái khăn lót để mở".

Có chủ trương dạy con sống tự lập từ nhỏ như vậy, nên khi Gia Hưng được 4 tuổi, chị Thu Huyền đã cho con làm quen với các việc nhà thông qua quan sát. Khi con được 5 tuổi, chị chính thức dạy cho con các việc phù hợp với sức của mình: "Mới đầu, mình cho con xem mẹ làm, con háo hức thích thú và muốn bắt tay vào làm lắm. Rồi mẹ cho con được tự làm, những lần đầu con làm chưa quen, vụng về, lóng ngóng toàn phá hỏng. Nhưng mình vẫn kiên trì, vui vẻ khuyến khích con. Dần dần thì con quen tay, tự tiết chế được và biết cách làm sao cho không hỏng".

Có khi, Gia Hưng còn tự giặt cả đồ của mình nữa.

Rửa rau cũng rất chuyên nghiệp.

Xếp chăn gối sau khi ngủ dậy là việc đương nhiên phải làm.

Hái rau như một bác nông dân thực thụ.

Gói nem là công việc yêu thích nhất khi ở trong bếp.

Cũng theo chia sẻ của chị Thu Huyền, khi con trai 4 tuổi, bé làm quen với mọi việc nhưng hầu như chỉ nghịch cho vui. Ví dụ như mẹ nhặt rau cũng xông vào nhặt, lại còn rất thích giúp mẹ rửa bát, giặt đồ, phơi đồ... Nhưng nhặt 1 lúc là rau và gốc tùm lum, rửa bát thì ướt hết cả bộ áo quần... Vậy nhưng mẹ không hề thấy nản hay khó chịu, cáu gắt mà vẫn kiên trì, nhẹ nhàng chỉ bảo cho con nên lâu dần con đã hình thành được những kỹ năng làm việc nhà.

Nói về bí quyết thúc đẩy con, chị Huyền tiết lộ: "Mình tận dụng việc thích nói chuyện với mẹ của con để dẫn dắt con vào các việc nhà. Mình hay nói: "Một mình mẹ làm không kịp, sắp đến giờ ăn rồi, con có thể phụ mẹ nhặt rau không?". Rồi khi nhặt rau, mẹ lại lân la nói chuyện, kiểu bâng quơ như: "Ơ cái rau này sao nhiều lá mà cái rau hôm bữa coi ti vi thấy ít lá". Rồi nói chuyện rau này màu gì nè, màu đỏ tiếng Anh nói sao nè, rau này nhặt để làm gì nè... Hay rửa chén, lau nhà cũng vậy, mình cứ gợi mở cuộc nói chuyện để con không thấy nhàm chán khi làm việc. Lâu dần thành thói quen, con sẽ tự làm không cần mẹ bắt chuyện nữa".

Con trai đã trở thành một trợ thủ đắc lực của mẹ.

Gia Hưng thường tự nguyện làm mọi việc mà không phải bị bắt ép.

Bí quyết của mẹ là nói chuyện khuyến khích con làm và đưa ra lời khen ngợi đúng cách.

Ngoài ra, chị Thu Huyền cũng rất khéo léo trong việc khen con để khiến con thấy thích thú hơn khi được ghi nhận công lao: "Trẻ con thích khen lắm, nhưng mình phải biết cách khen là vừa ghi nhận vừa khuyến khích. Ví dụ đến giờ ăn, mình thường bảo: "Ơ, rau này em nhặt nè, ăn ngon quá!", "Bát này em rửa, sạch quá nè!". Mình cũng cần phải dành một "khoảng trống" khi khen, để con biết cách cố gắng làm tốt hơn trong những lần sau. Ví dụ lỡ con rửa bát bẩn, mẹ cũng nói cái bát này con sót, quên rửa hay sao mà chưa sạch như mấy cái kia. Mình nói vậy để con biết những cái chưa đạt mà làm lại. Chứ nếu mẹ khen quá, bé lại không biết tiêu chuẩn mình cần đạt đến thế nào".

Ngoài làm việc nhà, Gia Hưng cũng rất được mẹ chú trọng cho đi chơi, vận động ngoài trời nhiều.

Chàng trai lớp 1 chững chạc, rất ra dáng.

Đi siêu thị, Gia Hưng cũng sẽ tự xách giỏ để lựa những thứ cần thiết cho mình.

Cậu bé rất độc lập, tự tin.

Hiện tại, nhiệm vụ chính của bé Gia Hưng trong nhà là gấp, cất quần áo, vứt rác. Hôm nào chén bát ít thì con rửa, nếu nhiều thì mẹ rửa. Bé cũng đảm nhận việc dọn cơm (lấy chén đũa và xới cơm), tự soạn đồ đạc, cặp sách đi học. Ngoài ra, con còn giúp mẹ lau nhà, nhặt rau, rửa rau, vo gạo, rán nem, quấy trứng để mẹ rán... Tùy lúc thích hợp, con sẽ được mẹ phân công thêm các việc vừa sức với mình. Theo thời gian, bé sẽ được mẹ hướng dẫn, gợi mở thêm nhiều các công việc khác trong nhà.


Theo Helino


dạy con làm việc nhà

Cách dạy con

Dạy con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.