“Lớn lên” và “trở thành người lớn” là hai khái niệm khác nhau, làm cha mẹ nhất định nên học cách "lười" để con tự lập, trưởng thành đúng nghĩa

Có thể nói, nhiệm vụ duy nhất và quan trọng nhất của cha mẹ chính là dạy cho trẻ tính tự lập. Thay vì bạn làm mọi việc cho trẻ thì hãy để trẻ có cơ hội tự làm và trưởng thành.

Có thể nói, nhiệm vụ duy nhất và quan trọng nhất của cha mẹ chính là dạy cho trẻ tính tự lập. Thay vì bạn làm mọi việc cho trẻ thì hãy để trẻ có cơ hội tự làm và trưởng thành.

Làm sao để tắt chế độ “bà mẹ hoàn hảo” và bật chế độ “bà mẹ lười” ?

Công thức “mẹ lười’: Trước hết, bạn cùng trẻ làm, sau đó để trẻ tự làm. Nhiệm vụ của bạn là đặt niềm tin vào con, vui vẻ và có thể giúp đỡ con khi cần thiết. Bạn sẽ dạy bảo, kể chuyện, giúp đỡ nhưng không làm thay con.

“Bạn có thể rảnh tay và tiết kiệm được cả đống thời gian, công sức nếu tự rửa đống chén bát, thay vì phải lau sạch nước bắn tung tóe trên sàn nhà khi để một đứa trẻ 5 tuổi rửa bát. 

Chưa hết. Sau khi con ngủ, bạn còn phải lôi tất cả chỗ chén bán đó ra cọ rửa lại vì nó còn dính đầy dầu mỡ.

Nhưng nhờ thế mà trẻ học được cách phối hợp các động tác và hiểu được hậu quả của từng hành động của mình làm và sửa được sai lầm ở những tuần sau”.

Để làm một bà mẹ lười, cần lắm sự kiên nhẫn và lòng quyết tâm. Nhưng bạn biết đấy, cuộc sống ngoài kia không dễ dàng chút nào, nó cực kỳ khắc nghiệt. 

Bạn đang tạo ra những rào cản lớn với sự trưởng thành của con bằng cách không cho phép chúng được chật vật cố gắng để vượt qua từ những việc nhỏ trong nhà hằng ngày.

Bạn có thể phân vân và tự hỏi "đến lúc hay chưa đến lúc hình thành tính tự lập cho trẻ?" hay “Có thể hay không thể?” mà hãy cứ để trẻ thử và quyết định việc mình có thể hay không. 

Chỉ cần bạn chắc chắn rằng, bạn luôn bên cạnh theo dõi để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tác hại của việc quan tâm, chăm sóc trẻ quá mức

Có những người lớn, nhưng chỉ trưởng thành về mặt vật chất. Có những học sinh, cha mẹ phải sát sao việc làm bài tập về nhà cho đến tận những năm cuối cấp. 

Có nhiều sinh viên không biết điều mình thực sự mong muốn là gì trong cuộc sống mà chỉ làm theo mọi thứ cha mẹ quyết định.

Có những người đàn ông hoàn toàn khỏe mạnh, hoàn toàn bình thường phải dẫn để mẹ dẫn tới gặp bác sỹ, bởi họ không biết phải lấy số thứ tự ở đâu và cũng không biết phải xếp hàng ở trước cửa phòng nào. 

Bởi vì, được yêu chiều quá mức từ nhỏ và thiếu tính tự lập đã khiến đứa trẻ lớn lên phụ thuộc và không dám tự quyết định mọi thứ, và không thể trưởng thành.

“Lớn lên” và “trở thành người lớn” không phải là hai khái niệm tương đồng. Để trẻ lớn lên trở thành người trưởng thành, độc lập và có trách nhiệm thì cha mẹ cần cho chúng cơ hội để “được làm” và “được trải nghiệm”.

“Mẹ lười” cùng con trưởng thành

Trẻ sẽ không thể trở lên tự lập nếu bố mẹ tiếp tục để cho sự hoàn hảo chi phối bản thân. Sự lo lắng quá mức, chủ nghĩ hoàn hảo, cầu toàn, mong muốn kiểm soát và định hình số phận của trẻ đã can thiệp vào việc hình thành thành tính tự lập.

Bởi những tư tưởng cố hữu trong đầu của một số cha mẹ cho rằng nhiệm vụ của cha mẹ là phải giúp con tránh được những khó khăn và không mắc sai lầm. 

Họ sợ rằng hoặc con sẽ bị đau, hoặc con sẽ làm quá lâu và họ không có thời gian chờ con, hoặc họ muốn căn nhà phải sạch đẹp hoàn hảo như tấm ảnh trên tạp chí.

Họ lo lắng rằng, làm sao một đứa con 3 tuổi có thể tự dọn phòng, sắp xếp góc vui chơi của chúng, hay tự làm đồ ăn sáng một cách ra hồn? 

Nhưng các cha mẹ có biết, chỉ có trải nghiệm mới có thể giúp con trưởng thành.

Lớn lên” và trở thành người lớn” là hai khái niệm khác nhau, làm cha mẹ nhất định nên học cách lười để con tự lập, trưởng thành đúng nghĩa-1

Hãy giúp con bằng cách trở thành một "bà mẹ lười".

Hãy lùi lại phía sau và để con được trải nghiệm, thử và sai, và thử lại lần nữa.


Theo Thời đại


dạy con tự lập

Dạy con

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.