Mẹ Hà thành trả lương cho con 200.000 đồng/tháng, các con mới tí tuổi đã làm việc nhà đâu ra đấy, ai nghe cũng xuýt xoa

Với cách dạy này của chị V.L.P, 3 bé dù ít tuổi nhưng đã thành thạo việc nhà, tự lập và biết cách quản lý chi tiêu cá nhân.

Với cách dạy này của chị V.L.P, 3 bé dù ít tuổi nhưng đã thành thạo việc nhà, tự lập và biết cách quản lý chi tiêu cá nhân.
 

Chị V.L.P là một bà mẹ có 3 con nhỏ đang sinh sống tại Hà Nội. Cháu đầu là con trai, đang học lớp 4 tại một trường tiểu học công lập. Hai bé sau là cặp sinh đôi và đang ở độ tuổi mẫu giáo. Từ khi các con còn nhỏ, chị đã chú trọng dạy các bé về việc tự lập bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất: Thu dọn đồ chơi, lấy quần áo, đánh răng, rửa mặt... Khi các con lớn dần thì số lượng và độ khó của các việc phải làm cũng tăng dần lên. 

Chị P. cho biết, bản thân từng sinh ra và lớn lên ở tỉnh lẻ, thế nên chị đã quen với cuộc sống tự lập từ bé: Lớp 1 tự đi học, trưa về nhà, chiều làm bài; lớp 2 biết nhặt rau, nấu cơm; lớp 3 biết nhóm bếp than, giúp bố mẹ việc vặt; lớp 5 là thành thạo tất cả việc nhà. 

Mẹ Hà thành trả lương cho con 200.000 đồng/tháng, các con mới tí tuổi đã làm việc nhà đâu ra đấy, ai nghe cũng xuýt xoa-1

Chính bản thân từng trải nên hiểu được ý nghĩa của việc lao động đối với sự phát triển của mỗi người, chị P. cũng áp dụng với chính 3 con của mình: "Các bé từ bậc mầm non đã được các cô hướng dẫn từ việc pha nước cam, nạo rau củ đến việc chia bát, phơi khăn... 

Về nhà, bố mẹ cứ để cho con tự làm. Làm lần đầu chưa khéo, lần sau sẽ khá hơn rồi dần dần sẽ thạo việc. Mà mình cam đoan là các bé được tự tay làm đến khi ăn sẽ thấy rất ngon miệng. Vì sao, bởi vì đó là công sức lao động mà bé bỏ ra, cho nên bé mới biết trân trọng. Còn anh cu lớn nhà mình từ lớp 2 mẹ đã giao công việc rửa bát".

Mẹ Hà thành trả lương cho con 200.000 đồng/tháng, các con mới tí tuổi đã làm việc nhà đâu ra đấy, ai nghe cũng xuýt xoa-2

Chính bản thân từng trải nên hiểu được ý nghĩa của việc lao động đối với sự phát triển của mỗi người, chị P cũng áp dụng với chính 3 con của mình (Ảnh minh họa).

Nhưng trẻ nhỏ có một tính cách đó là cả thèm chóng chán, khi bắt đầu thì hào hứng nhưng chỉ được dăm bữa lại muốn bỏ. Chị P. bật mí kinh nghiệm từ chính con trai cả nhà mình: 

"Cậu cả bị giao công việc rửa bát từ năm lớp 2. Ban đầu thì thích thú lắm vì tò mò, sau đó 1 thời gian thì con đến giai đoạn chán, lười. Mình lúc thì động viên, lúc lại thiết kỷ luật nhắc con rằng việc đã phân chia rồi, không thể thoái thác. 

Mẹ Hà thành trả lương cho con 200.000 đồng/tháng, các con mới tí tuổi đã làm việc nhà đâu ra đấy, ai nghe cũng xuýt xoa-3

Những hôm anh chàng ta lười thì mình hỗ trợ bằng cách mẹ sẽ rửa nồi to, nặng, con rửa bát đĩa. Qua giai đoạn lười sẽ tạo thành ý thức, giờ ăn xong thì nhiệm vụ của bạn ấy là rửa bát và đổ rác cho sạch sẽ".

Cách của chị P khi "huấn luyện" con làm việc nhà đó là vừa cương vừa nhu. Mỗi khi con chán nản, muốn bỏ thì vừa nhẹ nhàng động viên, vừa siết kỷ luật để bé tiếp tục. 

"Bất cứ ai cũng vậy, giao việc phải đi kèm với kiểm tra giám sát và có khen thưởng. Bạn cứ để ý mà xem, đến người lớn đi làm còn có những lúc căng thẳng, chán nản và lười. Nhưng vì kỷ luật của công ty mà bạn phải vượt qua những lúc đấy nhanh chóng" - Chị P. cho hay.

Sau khi giao phó việc nhà hợp với sức các con, chị P. rất sòng phẳng trả công cho mỗi bé 200.000 đồng/tháng. Theo chị, khoản tiền này vừa là 1 cách khuyến khích các bé chăm chỉ hơn, vừa giúp các bé học cách sử dụng và quản lý chi tiêu. 

Mẹ Hà thành trả lương cho con 200.000 đồng/tháng, các con mới tí tuổi đã làm việc nhà đâu ra đấy, ai nghe cũng xuýt xoa-4

Với con, mình có trả lương mỗi tháng cho các cháu 200.000 đồng để cháu thu xếp các khoản muốn mua riêng. Con buộc phải chọn cái gì thích nhất và để dành tiền mua chứ không phải cứ xin bố mẹ là được. (Ảnh minh họa)

"Với con, mình có trả lương mỗi tháng cho các cháu 200.000 đồng để cháu thu xếp các khoản muốn mua riêng. Con buộc phải chọn cái gì thích nhất và để dành tiền mua chứ không phải cứ xin bố mẹ là được. Ngoài ra mình còn trả thêm con tiền khi con đi ship hàng cho mẹ. Bố mẹ đừng kỳ thị việc trả tiền khi con làm các công việc. Các bạn bỏ công sức lao động ra và nhận tiền là chính đáng!".

Sau mỗi khoản tiền nhận được hay phải chi, chị dạy các con ghi chép vào sổ để dễ dàng quản lý. Đặc biệt, khi các con muốn mua 1 thứ gì, cần phải cân nhắc giá của món đồ và số tiền mình có. Những bài học đơn giản ấy chị lồng ghép vào giúp các con dễ dàng tiếp thu và thực hành.

9 năm kinh nghiệm làm mẹ, chị P. tự tin khẳng định rằng giao cho các con làm việc nhà  không hề ảnh hưởng đến việc học, ngược lại còn giúp các bé tự lập hơn, biết thu xếp công việc sao cho khoa học. 

Tuy nhiên, chị P. nhấn mạnh, chia sẻ của mình chỉ là đóng góp 1 cách dạy mà chính bản thân chị và các con đã trải qua để mọi người tham khảo trong việc chăm con và dạy con. Còn việc áp dụng như thế nào tùy thuộc từng gia đình, điều kiện:

"Bạn không thể nào bê hết các mớ lý thuyết trên mạng vào ốp cho con mình và mong nó thành rồng, thành phượng, thành ông nọ bà kia được. Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng và sự trưởng thành của một con người là cả một quá trình, chứ không phải chỉ trong 12 năm của cuộc đời học sinh. Cho nên với việc rèn con, dậy con, bố mẹ cần bình tĩnh và nhớ dậy con biết lao động".

Và bà mẹ 3 con này thật sự tin rằng có lao động chính đáng các con sẽ biết trân trọng từng đồng tiền bố mẹ làm ra, có lòng trắc ẩn với những mảnh đời éo le và nảy sinh ra các sáng tạo trong cuộc sống. Vì thế, dù có dạy con theo cách nào, chị L.V.P vẫn khuyến khích mọi người để con lao động và hiểu được giá trị của lao động.
 

 

Theo Helino

 


dạy con làm việc nhà

làm việc nhà

làm cha mẹ

dạy trẻ làm việc nhà


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.