Nói với con những câu dưới đây mỗi ngày, trẻ sẽ tự tin và hạnh phúc

Chỉ với những câu nói đơn giản nhưng khi bố mẹ nói với con thường xuyên mỗi ngày, đứa trẻ sẽ thấy mình được yêu thương, tôn trọng và khuyến khích.

Chỉ với những câu nói đơn giản nhưng khi bố mẹ nói với con thường xuyên mỗi ngày, đứa trẻ sẽ thấy mình được yêu thương, tôn trọng và khuyến khích.

Bố mẹ luôn cố gắng tìm rất nhiều cách để có thể thể hiện được tình yêu thương cũng như khuyến khích và vun đắp sự tự tin ở trẻ. Có một cách đơn giản nhưng rất nhiều bố mẹ không hề nghĩ tới, đó chính là dựa vào sức mạnh của ngôn từ. Chỉ cần chăm chỉ và tích cực nói với con những câu nói dưới đây mỗi ngày là bạn đang giúp con trở thành đứa trẻ tự tin, hạnh phúc.

Bố/ mẹ xin lỗi con!


Nói với con những câu dưới đây mỗi ngày, trẻ sẽ tự tin và hạnh phúc - Ảnh 1.

Với nhiều bố mẹ thì việc phải nói xin lỗi với trẻ là điều không dễ dàng, vì nghĩ làm vậy sẽ hạ thấp giá trị của bản thân, đánh mất uy quyền. Nhưng thật ra quan điểm này là sai. Vì khi bố mẹ nói lời xin lỗi với con thì cũng chính là cách mà bố mẹ dạy cho con rằng, tất cả mọi người đều có thể mắc sai lầm và sai lầm không phải là điều gì đó quá tệ hại. Trẻ con luôn bắt chước bố mẹ làm mọi việc, khi trẻ nhìn thấy bố mẹ thường xuyên biết nói lời xin lỗi thì cũng sẽ tự nhiên hình thành một phản xạ ở trẻ: Khi sai sẽ cần phải xin lỗi.

Bố/ Mẹ con mình cùng nhau chơi nhé!

Khi được bố mẹ rủ đọc sách, chơi đồ chơi, chúng sẽ sướng "phát điên". Nếu bố mẹ không có nhiều quỹ thời gian để chơi cùng con, hãy mời con nấu bữa tối với mình hoặc cùng nhau vào cửa hàng tạp hóa để mua đồ. Tận dụng mọi khoảng thời gian dù là nhỏ nhất để bên con.

Nói với con những câu dưới đây mỗi ngày, trẻ sẽ tự tin và hạnh phúc - Ảnh 2.

Mỗi ngày bố mẹ nên dành ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng để chơi với con (Ảnh minh họa).


Ai cũng có lúc mắc sai lầm mà!

Trong một số tình huống như bé làm đổ sữa, vỡ bình hoa,... thay vì tức giận, bố mẹ hãy thể hiện sự kiên nhẫn khi bé làm sai. Trẻ mới biết đi vẫn đang học để hoàn thiện các kỹ năng vận động và học cách cầm, nắm khéo léo. Hãy biến điều này thành một cơ hội để dạy trẻ: khuyến khích con lấy vật dụng như chổi, khăn và giúp bạn dọn dẹp.

Con đang cảm thấy đau lắm/ buồn lắm phải không?

Hãy nói với trẻ về cảm xúc khi họ đã/đang trải qua trước khi tìm cách khắc phục sự cố. Ví dụ nếu con nói bị ngã và trầy xước đầu gối thì hãy nói với bé rằng “Chắc con đau lắm phải không?”. Sau đó tạm dừng để cho con có cơ hội nói về cảm xúc của mình. Tặng cho con một nụ hôn và những lời động viên sẽ là “thần dược" với trẻ lúc này.

Nói với con những câu dưới đây mỗi ngày, trẻ sẽ tự tin và hạnh phúc - Ảnh 3.
Miêu tả chính xác cảm xúc hiện tại của trẻ khi bị ngã, bị lấy đồ chơi... (Ảnh minh họa)


Bố mẹ tự hào về con!

Khi bạn nhìn thấy con có hành vi tốt nhất, hãy dùng nó để khen ngợi bé. Nói với trẻ rằng bạn tự hào về bé khi con chia sẻ đồ chơi hoặc hướng dẫn em gái làm bài tập về nhà. Điều này sẽ giúp con cảm thấy tự hào về bản thân và khuyến khích trẻ có hành vi tốt. Và dĩ nhiên, hãy nói cho con biết bạn tự hào về con như thế nào sau những giây phút “nghĩa hiệp” của bé.

Con gái của bố/ mẹ xinh quá, con trai của bố/ mẹ đẹp trai thật đó!

Nuôi dưỡng ý nghĩ tích cực về ngoại hình từ khi con nhỏ sẽ giúp trẻ tự tin khi lớn lên. Thường xuyên khen ngợi trẻ, không chỉ về ngoại hình mà có thể dành lời khen cho lòng tốt, sự sẵn lòng giúp đỡ người khác sẽ khích lệ trẻ rất nhiều và giúp trẻ ngày càng tự tin, mạnh mẽ.

Nói với con những câu dưới đây mỗi ngày, trẻ sẽ tự tin và hạnh phúc - Ảnh 4.

Làm "tan chảy" trái tim trẻ bằng câu nói "Bố/mẹ yêu con!".


Bố/ mẹ yêu con!

Trẻ em luôn muốn được yêu thương và quan tâm nhiều nhất có thể. Có rất nhiều cách để bố mẹ thể hiện tình cảm với con nhưng đừng quên sức mạnh của cụm từ đơn giản "Bố/ mẹ yêu con". Thường xuyên nói điều này sẽ giúp con biết rằng bé luôn được yêu thương, ngay cả khi mắc phải sai lầm.

Tìm mọi cơ hội để nói những điều này với con thường xuyên. Chỉ với câu nói đơn giản này sẽ giúp củng cố mối quan hệ giữa bố mẹ và con, qua đó giúp trẻ tự tin và hạnh phúc.

Theo Trí thức trẻ

kỹ năng dạy con

Cách dạy con

Giáo dục

loại trí thông minh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.