Phạm Quỳnh Anh cảm ơn con gái đầu khiến dân mạng tan chảy, các bậc phụ huynh lại xúc động vì bài học phía sau

Những tâm sự của Phạm Quỳnh Anh có lẽ cũng chính là nỗi niềm của bất cứ ông bố, bà mẹ nào.

Những tâm sự của Phạm Quỳnh Anh có lẽ cũng chính là nỗi niềm của bất cứ ông bố, bà mẹ nào.

Kể từ sau ồn ào ly hôn, Phạm Quỳnh Anh dành hết sự tập trung cho công việc và nuôi dạy 2 cô con gái Tuệ Lâm - Tuệ An. Chỉ cần có thời gian rảnh là cô lại đưa đón con đi học, đưa con đi chơi và làm tất cả mọi thứ cùng 2 con. Trên trang cá nhân của mình, nữ ca sỹ cũng thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc thường ngày của các con.

Và mới đây, giọng ca "Tất cả sẽ thay em" đã kể lại một đoạn trò chuyện của mình và con gái đầu Tuệ Lâm khiến nhiều người xúc động. Không những thế, các bậc phụ huynh còn rút ra được những bài học cho riêng mình trong việc nuôi dạy con cái từ chia sẻ của Phạm Quỳnh Anh.

Phạm Quỳnh Anh cảm ơn con gái đầu khiến dân mạng tan chảy, các bậc phụ huynh lại xúc động vì bài học phía sau-1

Theo đó, nữ ca sĩ chỉ đơn giản là nói lời cảm ơn với con gái đầu của mình bởi vì đã biết nhường nhịn em, biết nghe lời mẹ những lúc bị em giành đồ chơi. Dù con gái chưa hiểu nhường nhịn là gì nhưng bà mẹ 2 con vẫn nói lời cảm ơn vì cô cho rằng: "Trẻ con mau quên, cảm xúc rất đơn giản chỉ cần vui lòng là sẵn sàng bỏ qua chuyện cũ. Vì thế mà đôi khi chúng ta quên đi mất hai tiếng: "Cảm ơn" dành cho những đứa nhỏ của mình".

Không những thế, Phạm Quỳnh Anh còn kể ra tình trạng tranh giành giữa 2 con của mình y hệt như nhiều gia đình có 2 con khác. Cô cho biết con út Tuệ An đôi khi khiến cô bất lực vì trình độ gây sự và tỉ lệ chành chọe. Thế nhưng chị Hai Tuệ Lâm vẫn im lặng và nhẫn nhịn còn bà mẹ trẻ thì tìm cách cân bằng giữa 2 chị em. 

Phạm Quỳnh Anh cảm ơn con gái đầu khiến dân mạng tan chảy, các bậc phụ huynh lại xúc động vì bài học phía sau-2

Phạm Quỳnh Anh cảm ơn con gái đầu khiến dân mạng tan chảy, các bậc phụ huynh lại xúc động vì bài học phía sau-3Phạm Quỳnh Anh và con gái Tuệ Lâm.

Về Tuệ An, cô bé 2 tuổi, nữ ca sĩ viết: "Chúng ta cần thời gian để cùng nhau dạy dỗ, rèn luyện thái độ cho cô gái đang tưởng rằng mình to nhất nhà ấy. Và bài đầu tiên mà chúng ta phải học cùng nhau đó là sự kiên nhẫn đúng lúc và im lặng đúng lúc". Đây cũng có lẽ là điều mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng nên biết khi có con đang ở độ tuổi này.

Phía dưới bài đăng của Phạm Quỳnh Anh, dân mạng đã để lại hàng loạt bình luận xúc động, nhất là các ông bố bà mẹ:

- Mẹ Lâm nói chuẩn luôn. Đôi khi chính mình là ba mẹ cũng quên đi mất cảm xúc của các bạn ấy.

- Lâm ngoan và giỏi lắm!

- Lâm chững chạc ra dáng chị Hai lắm. Nhất mẹ Quỳnh Anh nhé!

- Nhà em cũng có 2 chị em gái y hệt nhà chị. Chúc gia đình chị luôn tràn ngập tiếng cười nhé chị!

- Thật sự đọc chia sẻ của chị mới rút ra được nhiều bài học. Đó không chỉ là lời cảm ơn con bình thường mà còn là cách cân bằng giữa 2 chị em, cách xử lý với những đứa con út nhõng nhẽo nữa. Cảm ơn chị vì đã chia sẻ.

Nguyên văn chia sẻ của Phạm Quỳnh Anh:

"Trên đường về nhà:

- Chị Hai!

- Dạ!

- Mẹ cảm ơn chị Hai!

- Sao mẹ ạ?

- Mẹ cảm ơn con vì đã nhường nhịn em An...

- Nhường nhịn là sao cơ mẹ?

- Con đã chia sẻ với em, đã dần biết im lặng những lúc em giành đồ chơi, biết nghe theo lời giải thích của mẹ. Những lúc như thế con cảm thấy sao?

- Những lúc vậy con thấy buồn ạ...

- Em còn nhỏ lắm chưa biết thế nào là đúng và sai, mình sẽ từ từ chỉ cho em nha. Ok không?

- Dạ mẹ, nhưng mai con muốn đi làm với mẹ.

- Được, mai chị Hai đi làm với mẹ.

Trẻ con mau quên, cảm xúc rất đơn giản chỉ cần vui lòng là sẵn sàng bỏ qua chuyện cũ. Vì thế mà đôi khi chúng ta quên đi mất hai tiếng: "Cảm ơn" dành cho những đứa nhỏ của mình.

Kể từ khi có em An, rất nhiều lần chị Hai khóc. Chị Hai cũng muốn được nũng nịu, muốn được chiều chuộng, lúc trước từng là duy nhất, giờ phải chia sẻ với em An mọi thứ trên đời. Mà cái bà Lúa thì trình độ gây sự ngày càng cao, bà ý mà nói A cả nhà không ai dám nói B. Tỉ lệ chành chọe tăng theo cấp số nhân, đồ chơi là của chị Hai nhưng vẫn nằng nặc: "Cụa An cơ mà", mặc đồ thừa cũng của chị Hai vẫn cứ tinh tướng cao giọng: "Áo cụa An" khiến đôi khi mẹ cũng cảm thấy bất lực. Mẹ suy nghĩ nhiều về việc cân bằng giữa 2 chị em và mẹ biết chị Hai luôn cố gắng dù đôi lúc tâm trạng con tơi bời nhưng con vẫn im lặng và nhẫn nhịn, đó là lí do mẹ muốn nói lời cảm ơn con.

Chúng ta cần thời gian để cùng nhau dạy dỗ, rèn luyện thái độ cho cô gái đang tưởng rằng mình to nhất nhà ấy. Và bài đầu tiên mà chúng ta phải học cùng nhau đó là sự kiên nhẫn đúng lúc và im lặng đúng lúc.

Mỗi ngày một ít thế thôi nhỉ, mẹ biết chị Hai kiểu gì cũng xem Facebook của mẹ, ngoài việc cám ơn offline mẹ cũng cám ơn online luôn nhé vì mẹ hiểu làm chị Hai chẳng dễ chút nào.

Mẹ yêu Lâm!"
 


Theo Helino

 


làm cha mẹ

Dạy con

sao Việt dạy con

Phạm Quỳnh Anh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.