Quy tắc "5 báo động" nhận biết kẻ ấu dâm, mẹ cần dạy con ngay

Đa phần những kẻ có ý định xâm hại trẻ em lại thường là những người...đối xử tốt với trẻ và mọi người xung quanh.

Theo Ts tâm lý Mai Mỹ Hạnh, đa phần những kẻ có ý định xâm hại trẻ em lại thường là những người...đối xử tốt với trẻ và mọi người xung quanh.


Quy tắc 5 Báo động giúp trẻ phòng tránh xâm hại tình dục (Clip: UNFPA tại Việt Nam)

Thực trạng xâm hại trẻ em đang trở thành vấn nạn nghiêm trọng ở Việt Nam hiện nay. Dù những thông tin về xâm hại tình dục, giáo dục giới tính đã được chia sẻ ở khắp mọi nơi, trên nhiều phương tiện. Thế nhưng nhiều bậc phụ huynh hiện nay vẫn còn khá ngại ngùng, thậm chí la mắng mỗi khi con cái tìm hiểu về chuyện giới tính, dẫn đến việc con trẻ trở nên rụt rè khi đề cập đến vấn đề liên quan.

pho khoa tam ly mach quy tac

Có nhiều năm đảm nhận công tác nghiên cứu, tư vấn tâm lý cho những trẻ em từng rơi vào tình trạng bị xâm hại tình dục, Ths tâm lý Mai Mỹ Hạnh, Phó trưởng bộ môn tâm lý học - khoa tâm lý học trường Đại Học Sư Phạm TPHCM cho biết, chị từng gặp rất nhiều trường hợp trẻ em là các bé gái và bé trai ở độ tuổi tiểu học nhưng đã rơi vào tình trạng trầm cảm bởi là nạn nhân của những vụ xâm hại tình dục cả về thể xác và tinh thần.

"Theo một thống kê, 93% thủ phạm của các vụ ấu dâm là người quen của nạn nhân, 47% thủ phạm là họ hàng và người trong gia đình. Những người có quen biết với gia đình nạn nhân thường càng dễ dàng lấy lòng tin.

Việc cung cấp cho các em những kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình là một điều hết sức cần thiết bởi thực tế, cha mẹ và thầy cô không thể bên cạnh con trẻ 24/24.", Ths tâm lý Mai Mỹ Hạnh bày tỏ.

pho khoa tam ly mach quy tac

Ths tâm lý Mai Mỹ Hạnh, Phó trưởng bộ môn tâm lý học - khoa tâm lý học trường Đại Học Sư Phạm TPHCM

Ths tâm lý Mai Mỹ Hạnh chia sẻ với cha mẹ những kiến thức dạy con nhận biết và phòng tránh nguy cơ bị xâm hại, ấu dâm

CÁCH NHẬN BIẾT KẺ ẤU DÂM

- Kẻ xâm hại có thể là BẤT CỨ AI - không phân biệt tuổi tác, giới tính, tôn giáo, nghề nghiệp

- Dưới góc độ tâm lý học, những người có ý định xấu về xâm hại thường luôn cố gắng sống chan hoà thân ái với mọi người xung quanh, thậm chí sự giao tiếp và đối xử của những người này với trẻ còn tốt hơn mức bình thường dù mới gặp 1,2 lần.

- Tạo niềm tin với đối tượng muốn xâm hại bằng những hình mẫu lý tưởng, những lời lẽ ngọt ngào, sự hứa hẹn hoặc những món quà có giá trị. Dần dần, những người này sẽ bắt đầu có những lời nói nhạy cảm liên quan đến cơ thể trẻ, dụ dỗ trẻ

- Những đối tượng thiếu thốn về mặt tình cảm, thường tỏ ra cô đơn, buồn chán chính là những người kẻ xấu dễ tấn công.

pho khoa tam ly mach quy tac

Ths tâm lý Mai Mỹ Hạnh hướng dẫn trẻ cách phòng vệ khi bị kẻ xấu xâm hại.

QUY TẮC "5 BÁO ĐỘNG" CHA MẸ CẦN DẠY CON

1. Báo động nghe

Người đó nói với con những từ ngữ liên quan đến vùng đồ lót

2. Báo động nhìn

Người đó nhìn vào vùng đồ lót của con hoặc dụ dỗ con nhìn vào vùng đồ lót của họ. Người đó cho con xem những sách báo, tranh ảnh có nội dung nhạy cảm, không lành mạnh.

3. Báo động chạm

Người đó đụng chạm, sờ mó vào vùng đồ lót của con và dụ dỗ con đụng chạm vào vùng đồ lót của họ.

4. Báo động một mình

Người đó thường xuất hiện khi con một mình hay lôi kéo con đến nơi vắng người.

5. Báo động ôm

Người đó có những cử chỉ gần gũi và cái ôm khiến con khó chịu.

pho khoa tam ly mach quy tac

CÁCH PHẢN ỨNG KHI CÓ NGUY CƠ BỊ XÂM HẠI

- Nói lời từ chối với vẻ mạnh mẽ, dứt khoát, giận dữ.

- Bỏ chạy đến nơi đông người.

"Thông thường khi kêu cứu, nạn nhân thường hay nói "Cứu con với, cứu con với". Như vậy không hiệu quả. Khi chạy đi tìm người cứu, trẻ nên gọi đích danh đặc điểm một người nào đó. Ví dụ như "Chị áo cam ơi cứu em với, anh bảo vệ ơi cứu em với"....Khi kêu cứu như vậy, theo nghiên cứu tâm lý học, người đó sẽ cảm giác có trách nhiệm phải cứu trẻ hơn.", Ths Mỹ Hạnh mách nước.

- Con cần mạnh dạn chia sẻ lại với người lớn, người tin tưởng như cha mẹ, thầy cô.

- Đôi khi trong những tình huống khẩn cấp, trẻ cần sử dụng hành động tấn công để thoát thân. 3 vị trí nguy hiểm trên cơ thể mà trẻ có thể tấn công là hai mắt, yết hầu và vùng kín của kẻ xấu.

Theo Khampha


xâm hại tình dục trẻ em

Dạy con

ấu dâm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.