Nói đến lá ớt, lá vừng hay lá chuối... người tavẫn thường nghĩ chúng là những đồ bỏ đi. Trước đây, sau khi đã thu hoạchquả, hạt, phần thân và lá  người ta thường dẫm ruộng tạomàu (dinh dưỡng) cho đất, phơi khô rồi đốt hoặc vứt chỏng trơ trên các thửaruộng. Nhưng nay, những mặt hàng này lại đang được xuất ngoại với trị giáhàng trăm triệu đồng.


Lá ớt xuấtngoại

 

Tại thôn Xuân Trì, xã Hồng Hanh, huyện NinhGiang, tỉnh Hải Dương, không giống với nhiều vùng khu vực Bắc Bộ đây là mùacủa những cây trồng quen thuộc như bắp cải, súp nơ, tỏi, hành... mà cả cánhđồng rộng mênh mông hầu như chỉ có một loại cây duy nhất là ớt. Nhiều ngườidân nơi đây cho biết: nghề trồng ớt có cách đây chừng 5, 6 năm về trước, saumột thời gian trùng xuống vì rớt giá thì 2 năm trở lại đây, nó lại trở thànhcây kinh tế cho hàng trăm hộ dân trong thôn.

 

Đặt chiếc rổ lớn lên trên luống ớt, chị nông dânở đội 6, thôn Xuân Trì, Hoàng Hanh, Ninh Giang, Hải Dương nhanh tay hái từngchiếc lá ớt. Không phải bất kì lá nào cũng hái được, tiêu chuẩn của nhữngchiếc lá được hái là lá bánh tẻ, không quá non và cũng không quá già, đặcbiệt, lá không sâu và không dập nát.

 

Lá ớt, lá chuối xuất ngoại đổi tiền tỷ
Hái lá ớt xuất khẩu. Thu về tiền triệu mỗi tháng.

 

Chị chia sẻ, cả 6 sào ruộng của gia đình cô đềutrồng ớt, khi ớt được giá, có những gia đình trúng đậm lãi lên đến hàng chụctriệu đồng/sào.

 

Gia đình ông Thản cũng ở thôn Xuân Trì cũng sửdụng toàn bộ ruộng đất gia đình để trồng ớt xuất khẩu. Ông cho biết: Dù chỉcó hơn 2 sào nhưng ông bà vẫn trồng ớt để có đồng ra đồng vào. Những lúcnhàn rỗi, hái hết quả thì ông bà lại quay sang hái lá để bán. Trung bình mộtngười có thể hái từ 15 đến 25 kg/ngày.

 

5 giờ chiều, lúc các chủ thu mua mở cửa gom hàngcũng là lúc dòng người trên khắp cánh đồng đổ về. Những em nhỏ với thúng láđầy tràn, người lớn cõng bao tải khệ lệ trên vai mang. Hàng chục người tậptrung một mối để đổ hàng. Người khuân vác, người cân, người gọi nhau tấp nậpcả một thôn.

 

Chủ đại lý tên Tràn, người thu mua tại thôn XuânTrì cho biết: Mấy năm trở lại đây, mặt hàng lá ớt đang có nhu cầu rất lớn.Sản phẩm này được xuất đi các nước như: Hàn Quốc, Nhật, Malaixia... để làmrau, gia vị và nhiều sản phẩm khác.

 

Lá chuối đi Mỹ

 

Cách đây 2, 3 năm, cũng như lá ớt, lá chuối ViệtNam đã được nhiều doanh nghiệp nước ngoàichào đón. Doanh nghiệp đầu tiên  xuất khẩu lá chuối sangMỹ là Công ty Thành Hải, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh. Cuối tháng 12/2008,công ty Thành Hải đã xuất đi Mỹ 20 tấn lá chuối cho Tập đoàn A&M Seafood. Đểcó hàng xuất khẩu, Công ty Thành Hải phải cất công lên tận vùng Định Quán,Xuân Lộc, Long Khánh, Trảng Bom tỉnh Đồng Nai thu mua.
 

Lá ớt, lá chuối xuất ngoại đổi tiền tỷ
Đại lý thu gom lá ớt xuất khẩu.

 

Nếu trước đây, lá chuối Việt Nam mới vào đượcthị trường Mỹ để phục vụ cho nhiều bà con Việt kiều trong dịp lễ tết dùnglàm lá gói giò, gói bánh chưng thì nay mặt hàng này đã có mặt ở nhiều nướctrên thế giới, đặc biệt là các nước có biển.

 

Theo một tiểu thương chuyên thu mua lá chuốixuất khẩu cho biết: lá chuối được xuất nhiều nhất sang thị trường Đông Âu,Trung Quốc. Hiện nay, những nước này rất ưa chuộng "bao bì tự nhiên" láchuối trong gói bọc và bảo quản đồ đông lạnh. Là chuối có khả năng giữnhiệt, không ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị của sản phẩm nên nó được nhậprất nhiều. Cơ sở anh cung cấp lá chuối cứ 1 tháng xuất đi 1 container 40feet. Giá lá chuối thu mua của người dân đang ở mức 5.000 đồng/kg.

 

Chị Lê Hoàn, một thương gia thu mua lá chuối chobiết: Hiện nhu cầu của thị trường rất lớn nhưng nguồn cung trong nước ít,chủ yếu mới là các vùng tận dụng, trồng chuối để kinh doanh thương phẩm cựcít. Nhưng để xuất đi nước ngoài, lá chuối cũng phải qua giai đoạn sơ chế.Chị cho biết thêm: Lá chuối khá giòn nên trước khi trở thành bao bì, lá góibánh, phải biết canh chọn lá đúng tuổi, hái về phơi nắng vừa đủ độ héo để lámềm mà không mất đi màu xanh.

 

Lá chuối dùng để xuất khẩu phải là những chiếclá có bề ngang rộng 30cm, lá liền mảnh không rách. Sau khi xử lý sát trùngkỹ, lá chuối được đóng gói rồi cho vào container. Tuy nhiên, chỉ có lá chuốitây mới có thể sử dụng và xuất khẩu.

 

Mặc dù số lượng xuất khẩu chưa lớn nhưng nhữngmặt hàng này lại trở thành "hàng độc" trên thị trường. Theo nhận định củanhiều chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, trong những năm tới, sản vậtcủa Việt Namsẽ tiếp tục được giới thiệu tới bạn bè thế giới.

 

Theo VEF