198 con cừu tại Hà Bắcmới đây lại bị phát hiện nhiễm Clenbuterol (chất làm nạc thịt) trước khi đưavào giết mổ, cơ quan chịu trách nhiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Bắc,Trung Quốc thông báo.
Thịt lợn siêu nạc Hà Nam vừakhiến thị trường Trung Quốc chao đảo, nay người tiêu dùng lại được phen "rợntóc gáy" khi nghe tin thịt cừu - vốn là món ăn bổ dưỡng và cao cấp, cũng cóhàm lượng Clenbuterol vượt quá quy định.
Dân khốn đốn...
Vào khoảng 22h tối ngày 31/3, phòng an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Bắc nhậnđược nguồn tin nóng, một container cừu từ tỉnh Sơn Đông đang được tập kếttại lò mổ tại thôn Đới Trang Tử, huyện Thanh, Thương Châu, Hà Bắc, đợi đưavào giết mổ vào tối hoặc sáng sớm hôm sau.
Phòng vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Bắc lập tức thành lập tổ công tác đặcbiệt xuống huyện Thanh ngay tối 31/3, phối hợp cùng Sở Nông nghiệp tỉnh vàchính quyền thành phố Thương Châu tiến hành điều tra.
3h sáng 1/4, tổ công tác bấtngờ ập vào kiếm tra tại lò giết mổ thôn Đới Trang Tử, huyện Thanh.
![]() |
Hết lợn lại tới cừu nhiễm độc Clenbuterol, khiến người tiêu dùng Trung Quốc "toát mồ hôi" trong lựa chọn thực phẩm. |
Kết quả kiểm tra sơ bộ chothấy, 198 con cừu chuẩn bị đưa vào giết mổ tại đây đều được nhập về từ thônQuan Đường, huyện Khánh Vân, Sơn Đông. Lô hàng này do anh Lưu Ngọc Quốc, chủlò mổ chở về Hà Bắc vào 19h ngày 31/3 vừa qua.
Sau khi lấy mẫu nước tiểu tiến hành giám định nhanh, kết quả cho thấy tất cả198 con cừu đều có phản ứng dương tính với hormon siêu tăng trưởngClenbuterol – chất bột "siêu nạc" mới đây làm chao đảo thị trường thịt lợnTrung Quốc .
10h ngày 1/4, Sở Nông nghiệp và phòng vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Bắc lậptức chuyển toàn bộ 198 con cừu này tới Phòng giám định thuốc thú y của tỉnh,tái kiểm tra để cho kết quả chính xác nhất.
Hiện, công an huyện Thanh, Hà Bắc cưỡng chế Lưu Ngọc Quốc và đình chỉ sảnxuất của lò mổ này. Phòng vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ căn cứ vào mức độ viphạm cụ thể để tiến hành xử phạt đối với anh Lưu.
Cộng đồng mạng "hiến kế"
Trước thông tin gây sốc này, cư dân mạng Trung Quốc vài ngày nay tranh nhau"hiến kế" nhận dạng thịt cừu bẩn, giúp người tiêu dùng tránh khỏi cảnh "tiềnmất, tật mang".
Theo nhiều cư dân mạng, khi mua thịt cừu, cần chú ý tới màu sắc, độ dày củabì, mùi vị, phần mỡ của miếng thịt…
Thịt cừu đảm bảo vệ sinh thường có sắc đỏ tươi, bì dày từ 4-5 cm, có vị đặctrưng hơi nồng của thịt cừu. Ngược lại, thịt nhiễm độc thường có màu đỏ sẫm,lớp bì mỏng 2cm, không dậy mùi và không có mỡ, hoặc rất ít mỡ, riêng thịtnạc thường có màu ngả vàng.
Theo Mai Anh
Đất Việt