- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bỏ việc nhà nước về làm bánh, mẹ Đắk Nông thành bà chủ, bỏ túi 20 triệu/tháng
Nhớ lại khoảng thời gian bán bánh, chị Hạnh không ngờ rằng những chiếc bánh bị cháy của mình cũng được khách mua.
Nhớ lại khoảng thời gian bán bánh, chị Hạnh không ngờ rằng những chiếc bánh bị cháy của mình cũng được khách mua.
4 năm trước, khi quyết định nghỉ việc nhà nước về làm bánh, chị Võ Thị Thu Hạnh (Đắk Nông) vẫn còn đôi chút hoang mang trên con đường mình đã chọn. 4 năm sau, dù chưa thể nói con đường ấy đã trải hoa hồng cho chị nhưng nó giúp chị thoải mái thời gian chăm con, thỏa mãn niềm đam mê với bánh và có nguồn thu nhập tốt hơn nhiều lần công việc trước đây.
Chị Thu Hạnh.
Bỏ công việc nhà nước về làm bánh
Chị Hạnh từng tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh và làm trong cơ quan Nhà nước nhưng sau khi có con, mọi thứ với Hạnh hoàn toàn đảo lộn. Vì con còn quá nhỏ không đi học được sớm, hơn nữa không có ai chăm giúp nên chị quyết định nghỉ việc ở nhà vừa chăm con vừa khởi nghiệp bằng những sản phẩm đồ ăn homemade như làm dầu dừa, cà phê sạch.
Thời gian đầu nghỉ việc chị đã có chút khủng hoảng vì chưa tìm được con đường mình đi tiếp, tuy nhiên sau đó cái duyên đến khiến chị gắn bó với những chiếc bánh khi sở hữu một chiếc lò nướng vào năm 2014. Từ đó chị tìm hiểu các loại bánh ăn dặm cho con và bắt đầu tập làm những loại bánh có trong sách.
“Từ hồi mình còn bé xíu, gia đình khó khăn nên mình vừa ẵm em vừa lo cơm nước kẻo má la. Mình nhớ món đầu tiên mình nấu đó là cơm chiên chỉ chiên cho nóng rồi thêm tí nước mắm là ăn thôi, rồi mẹ giao nấu cơm, luộc rau, kho thịt từ hồi nào không nhớ.
Tuổi thơ của mình khi còn bé rất dữ dội, nên lớn lên mình cũng dữ dội y chang. Khi còn là sinh viên, mình có niềm đam mê mãnh liệt với các món ăn truyền thống. Mình thường lang thang trên các diễn đàn và gặp được 1 người truyền lửa yêu thương cho mình với mỗi bữa ăn gia đình, có cơm có canh có bánh.
Khai vị yêu thương của mình là bé Quế Hương, người giúp mình có niềm tin với chiếc lò là chị Khai Tâm, người dẫn dắt mình đi đến thành công lại là ông xã mình”, chị Hạnh kể.
Loại bánh chị tâm đắc nhất là bánh mì hoa cúc, vì nó là loại bánh rất khó, sử dụng chất lỏng nhiều, sử dụng bơ nhiều nên yêu cầu kỹ thuật cao. Vì luyện được kỹ thuật cao nên những dòng bánh còn lại đối với chị khá là đơn giản.
Chị Hạnh cho biết, trong quá trình tập tành làm bánh, chị rất thích bánh mì và không hiểu sao chị lại thích ngửi mùi bánh mì lúc mới chín tỏa ra trong lòng. Có lẽ vì những chiếc bánh mì ấy gợi cho chị nhớ về những ngày còn nhỏ đi học với chiếc bụng đói meo ngang qua lò bánh ngào ngạt mùi thơm chỉ ao ước được no bụng.
Vậy là chị đã tập làm tất các loại bánh mì từ đơn giản đến phức tạp. Mỗi lần làm ra một chiếc bánh ngon đẹp chị lại tranh thủ đăng lên Facebook khoe thành phẩm và công thức. Và có lẽ cũng từ sự vô tư nhiệt tình này chị được mọi người yêu quý, “dụ dỗ” bán bánh.
Ngoài làm bánh, chị còn làm detox, trà bí đao, khô gà, các sản phẩm theo hot trend.
Bánh cháy vẫn có người mua, thu nhập trung bình 20 triệu/tháng
Để có được thành công, chị Hạnh trải qua không ít khó khăn. Thời gian quyết định bán bánh để có tiền nuôi dưỡng niềm đam mê đã bao nhiêu lần chị phải đổ hết mẻ bột làm bánh.
“Những ngày làm bánh với chiếc lò 50l nho nhỏ và phải nhồi tay cho đến khi bột đạt. Mình vô tư nghĩ rằng nhồi tay cũng như nhồi máy, làm ít cũng như làm nhiều không cần có kỹ thuật chỉ cần bột đạt là được. Mình vui vẻ nhận đơn rồi đổ nguyên 1 bao bột vào cối nhồi. Xài điện gia đình trong khi xài máy nhồi công nghiệp, báo hại ông xã mình phải chạy ra bật công tơ mét đến cả chục lần mình mới cho nghỉ ngơi.
Bột nhồi xong bị nóng nên nở không kiểm soát, mình xử lý không kịp, nghĩ cách cho bớt vào tủ lạnh. Cuối cùng tủ lạnh bị mở tung cửa vì bột nở tràn, mình vừa hì hụi lau dọn vừa mệt nên đổ hết mẻ bột ra cho gà ăn.
Kết quả 40 con gà ăn bột nhiều quá đi lại không nổi lăn ra ngáp ngáp. Sau lần đó mình mới lên mạng tìm đọc và tự viết lại một công thức bánh khác, xem các video làm bánh của những người chuyên nghiệp để học cái cần thiết cho bản thân mình”, chị Hạnh nhớ lại những sự cố ngày đầu.
Không những vậy, thời gian đầu bán bánh gặp nhiều gian nan vì chị không lường trước được lượng khách hàng ở xa, không tính thời gian chờ và chạy của xe nên đã có lần khách mách bánh bị xẹp, bị móp méo, chị phải đền, bù hàng cho khách. Thậm chí, đã có lần chị bán bánh cháy cho khách vì sự cố con gái nghịch nút nhiệt đến khi bánh bị cháy mới phát hiện ra. “Vậy mà cũng có khách mua, mua vì thương và muốn ủng hộ. Có lẽ vì sự động viên không qua lời nói đó mà mình đã có được ngày hôm nay, trong lòng mình luôn biết ơn và không ngừng nỗ lực cố gắng”.
Mùa cao điểm nhất đối với chị và những người làm bánh đó là trung thu và dịp Tết.
Chị Hạnh cho biết, ở vùng quê của chị, để duy trì nghề bánh bằng việc chỉ bán bánh sẽ rất khó khăn, chị phải bán thêm các sản phẩm khác như detox, trà bí đao, khô gà, các sản phẩm theo hot trend để có chi phí xoay vòng và duy trì.
Hơn nữa, Đắk Nông là một tỉnh nhỏ đa phần dân cư sống rải rác nên chị vẫn chưa thể bán bánh ở địa phương. Chị vẫn nhập nguyên liệu ở thành phố về rồi làm và xuất thành phẩm đi bán ngược lại thành phố.
May mắn 4 năm qua kể từ ngày bắt đầu kinh doanh, nhờ sự kiên trì, cố gắng của bản thân cùng với tình yêu thương của khách hàng, sự động viên của chồng, con gái nên bây giờ chị đã sống được với nghề. Hiện nay thu nhập trung bình của chị khoảng 20 triệu/tháng cao gấp nhiều lần so với công việc trước đây của chị.
4 năm kinh doanh từ chỉ có một mình với 2 bàn tay trắng, giờ đây, chị đã có thương hiệu riêng của mình và nhân viên phụ giúp làm bánh. Chị Hạnh chia sẻ thêm, hiện nay công việc làm bánh của chị đã đi vào quỹ đạo không còn lo lắng nhiều nên chị chỉ tập trung vào sản phẩm. Sắp tới chị sẽ tuyển nhân viên phụ giúp việc làm bánh và nhân viên kinh doanh để giúp mình quản lý công việc.
Hiện nay ông xã bận rộn với công việc riêng nhưng cũng giúp chị công việc nhà, chơi với con vào cuối tuần để chị thỏa mãn đam mê.
Theo Khám phá
-
Làm giàu05/01/2021Chốt cho một năm thắng đậm chưa từng có, tháng giáp Tết Nguyên đán này, lão nông thương binh ở Sơn La bán thêm 2.500 con lợn thịt, dự kiến thu về hơn 20 tỷ đồng.
-
Làm giàu01/10/2020Những chiếc bánh Trung thu vẽ tay của chị Trường An khiến bao người phải ngỡ ngàng, không nỡ ăn vì quá đẹp và độc đáo, đây cũng là sự đột phá mới mẻ, tạo ra câu chuyện mới cho mùa Trăng Rằm Tháng 8.
-
Làm giàu08/08/2020Kho báu lan đột biến được gia đình "lão nông" ở Đông La (Hoài Đức, Hà Nội" kỳ công chăm sóc, bảo vệ, bởi đó là cả một gia tài khổng lồ.
-
Làm giàu26/06/2020Gần đây, lan đột biến bất ngờ lên cơn sốt, nhiều giò lan có giá tới hàng tỷ, thậm chí chục tỷ đồng. Vậy có đúng lan đột biến có giá cao ngất như vậy hay chỉ là chiêu trò thổi giá của dân buôn lan?
-
Làm giàu26/06/2020Dù thu nhập của hai vợ chồng chỉ quanh quẩn mức hơn 20 triệu đồng mỗi tháng, nhưng nhờ một chút liều lĩnh và tư duy không giống số đông mà chị Ân, anh Toản đã sở hữu cho mình hai ngôi nhà tại Hà Nội.
-
Làm giàu19/06/2020Thay đổi quá trình thụ phấn để “ép” cây bưởi Diễn cho 15 vạn quả thành công, chàng sinh viên bán kem dạo năm xưa nay thành nông dân tỷ phú.
-
Làm giàu18/06/2020Nhờ lời rủ từ một người bạn mà gia đình anh Duy chị Duyên (Nam Định) đã thoát khỏi cơn ác mộng mang tên giá điện cao trong những năm tháng đi thuê trọ.
-
Làm giàu17/06/2020Trên diện tích 900 m2, anh Trần Văn Dũng, xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đầu tư chuồng trại nuôi chim công, đem lại thu nhập cao cho gia đình.
-
Làm giàu16/06/2020Có môi trường, có cơ hội, tội gì mà không kiếm thêm đồng ra đồng vào?
-
Làm giàu12/06/2020Nhiều người coi việc mua nhà ở những khu tập thể cũ là một kênh đầu tư để hy vọng khi cải tạo hoặc xây mới, có thể đổi được sang căn hộ đẹp hơn mà vẫn ở vị trí này.
-
Làm giàu10/06/2020Vừa làm kế toán tại một doanh nghiệp, nhờ tự mày mò, người phụ nữ này đã bập bẹ kinh doanh yến sào, trà mãng cầu Sóc Trăng để tăng thu nhập.
-
Làm giàu09/06/2020Sau hơn 10 năm theo cái nghề “mà cả xã hội chẳng ai muốn làm”, với số tiền kha khá dành dụm được, năm 2019 vợ chồng chị Luyến đã xây nhà 2 tầng khang trang ở quê.