6 'sở thích' của những đứa trẻ có IQ và EQ đều cao, tương lai dễ thành công và giàu có

Những đứa trẻ có chỉ số IQ lẫn EQ cao thường bộc lộ sớm, nếu thường xuyên để ý sẽ phát hiện ra.

Cha mẹ nào cũng hy vọng con mình học hành giỏi giang, có công việc tốt và trở thành người có ích cho xã hội. Không chỉ mong con thông minh, nhanh nhẹn, các bậc phụ huynh còn muốn con sở hữu trí tuệ cảm xúc cao. Những đứa trẻ có chỉ số IQ lẫn EQ cao thường bộc lộ sớm, nếu thường xuyên để ý sẽ phát hiện ra qua những thói quen dưới đây.

1. Trẻ thích hỏi nhiều

6 sở thích của những đứa trẻ có IQ và EQ đều cao, tương lai dễ thành công và giàu có-1
Đứa trẻ có IQ và EQ cao thường hỏi bố mẹ rất nhiều câu khác nhau vì tò mò và muốn có thêm kiến thức. Ảnh minh họa

Trẻ có IQ và EQ cao thường học giỏi, trí nhớ tốt. Trẻ sử dụng nhiều trí não hơn, vận dụng linh hoạt kiến thức vào cuộc sống và giải quyết các vấn đề thực tế. Đứa trẻ có thể hỏi bố mẹ rất nhiều câu khác nhau vì tò mò và muốn có thêm kiến thức. Thông qua những câu hỏi, cánh cửa trí tuệ của trẻ mở ra và chỉ số thông minh được cải thiện.

Những đứa trẻ như này thường học giỏi, có chí tiến thủ. Phần lớn trẻ có tính tự lập hơn so với bạn bè cùng tuổi, biết chia sẻ việc nhà với bố mẹ.

2. Trẻ thường xuyên nói lời cảm ơn

6 sở thích của những đứa trẻ có IQ và EQ đều cao, tương lai dễ thành công và giàu có-2
Ảnh minh họa

Nếu thấy đứa trẻ biết nói lời cảm ơn với người đã giúp đỡ mình thì đây là đứa trẻ ngoan ngoãn, lễ phép và hiểu chuyện. Trẻ là người có trí tuệ cảm xúc cao, biết quan tâm và giúp đỡ người khác.

Lời cảm ơn không chỉ là một câu nói thông thường. Nó còn là cách thể hiện sự văn minh, tôn trọng xuất phát từ tấm lòng chân thành của bản thân với người khác. Lời nói cảm ơn chính là minh chứng cho sự tử tế, lòng tốt. Vì thế, khi thấy con thường xuyên nói lời cảm ơn, cha mẹ có thể mừng thầm và hãy khích lệ việc làm tốt này của trẻ.

3. Trẻ thích nói chuyện

6 sở thích của những đứa trẻ có IQ và EQ đều cao, tương lai dễ thành công và giàu có-3
Những đứa trẻ thích nói chuyện thường có EQ và IQ cao hơn những đứa trẻ khác. Ảnh minh họa

Những đứa trẻ thích nói chuyện thường có EQ và IQ cao hơn những đứa trẻ khác. Nhiều trẻ rất thích nói, thậm chí là nói chen vào câu chuyện của cha mẹ và người lớn, khiến họ phật ý. Trên thực tế, những đứa trẻ này thường có khả năng ngôn ngữ tốt, có thể thành thạo nhiều từ vựng từ sớm so với bạn đồng trang lứa.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, trẻ nói nhiều ở trường, khi ở tuổi trung niên có trí nhớ tốt hơn, nói năng trôi chảy hơn, kiểm soát tình hình tốt hơn. Những đứa trẻ như vậy có khả năng tư duy logic mạnh mẽ hơn và có chỉ số EQ và IQ cao khi chúng lớn lên.

Ngôn ngữ là công cụ giao tiếp của chúng ta. Trẻ nói nhiều đôi khi sẽ khiến người lớn cảm thấy hơi phiền phức nhưng đấy chính là dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh, có tương lai sau này.

4. Trẻ thích cười

6 sở thích của những đứa trẻ có IQ và EQ đều cao, tương lai dễ thành công và giàu có-4
Một đứa trẻ luôn tươi cười với mọi người thì chứng tỏ, trẻ có khả năng kiểm soát cảm xúc tốt. Ảnh minh họa

Nếu trẻ lúc nào cũng khóc, bất kể thời gian, địa điểm thì có thể là dấu hiệu của EQ thấp. Nếu một đứa trẻ luôn tươi cười với mọi người thì chứng tỏ, trẻ có khả năng kiểm soát cảm xúc tốt, biết xử lý và điều chỉnh cảm xúc bản thân.

Trẻ không để người khác thấy cảm xúc tiêu cực, nỗi buồn của mình. Thay vào đó, trẻ có gắng hết sức mang lại hạnh phúc cho mọi người xung quanh, giữ nụ cười hồn nhiên và tươi sáng.

5. Trẻ thường hỏi ý kiến người khác trước khi làm

6 sở thích của những đứa trẻ có IQ và EQ đều cao, tương lai dễ thành công và giàu có-5
Một đứa trẻ ngoan ngoãn, thông minh, có trí tuệ cảm xúc cao sẽ thường hỏi ý kiến người khác trước khi làm điều gì đó. Ảnh minh họa

Chắc hẳn nhiều phụ huynh từng gặp những đứa trẻ đến nhà người khác lập tức sà vào bàn ăn hay tìm kiếm đồ chơi. Không cần hỏi ý kiến ai, những đứa trẻ đó đã tự ăn đồ ăn trên bàn, chơi đồ chơi không phải của mình. Hơn nữa, khi thấy món đồ mình thích, nhiều trẻ còn bí mật bỏ vào túi để mang về. Đó là những đứa trẻ chưa ngoan, không biết nghe lời.

Một đứa trẻ ngoan ngoãn, thông minh, có trí tuệ cảm xúc cao sẽ thường hỏi ý kiến người khác trước khi làm điều gì đó. Chẳng hạn như: "Cô ơi, cháu có thể ăn bánh được không?", "Bà ơi, cháu có thể lấy đồ chơi trong giỏ được không?",… Là cha mẹ, chắc chắn bạn cảm thấy tự hào trước những lời nói ấy của con.

6. Trẻ hòa đồng

6 sở thích của những đứa trẻ có IQ và EQ đều cao, tương lai dễ thành công và giàu có-6
Trẻ giao tiếp thường xuyên với những người xung quanh sẽ giúp chúng phát triển khả năng về ngôn ngữ. Ảnh minh họa

Nếu như trẻ có thể hòa hợp với mọi người và có mối quan hệ xã hội tốt thì chứng tỏ trẻ sở hữu chỉ số EQ và IQ rất cao. Trẻ giao tiếp thường xuyên với những người xung quanh sẽ giúp chúng phát triển khả năng về ngôn ngữ, có khả năng ngôn ngữ phong phú, khả năng diễn đạt tốt. Khi trẻ hòa đồng, trẻ sẽ học hỏi được nhiều điều từ bạn bè và thế giới xung quanh, thu nạp những điều hay giúp trẻ hiểu biết và thông minh hơn.

Nhiều khảo sát đã chỉ ra rằng, hơn 70% thành công của một người được quyết định bởi chỉ số EQ và chưa tới 30% là chỉ số IQ và kết quả học tập. Do đó, để con trở thành một người thành công trong tương lai, cha mẹ cần để ý những giai đoạn phát triển của con để bồi dưỡng thêm cho con cả hai chỉ số này.

Theo Gia đình và xã hội

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.suckhoedoisong.vn/6-so-thich-cua-nhung-dua-tre-co-iq-va-eq-deu-cao-tuong-lai-de-thanh-cong-va-giau-co-172240221105919666.htm

phụ huynh

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.