Cách dạy con này của Hiền Thục nhiều mẹ thấy lạ lùng, đã đến lúc chúng ta nên dừng áp đặt khắc nghiệt lên con trẻ!

Hiền Thục có cách dạy con rất hiện đại, văn minh, luôn để con gái tự giác và chọn hướng đi cho cuộc đời mình.

Ca sỹ Hiền Thục trở thành mẹ đơn thân khi cô mới 21 tuổi. Trải qua nhiều sóng gió, hiện tại cô và con gái Gia Bảo có cuộc sống hạnh phúc, bình yên.

Gia Bảo - con gái Hiền Thục năm nay đã sắp bước sang tuổi 19. Sau đổ vỡ với nhạc sĩ Tuấn Thăng, Hiền Thục lựa chọn một mình chăm sóc, nuôi dưỡng con. Gia Bảo lớn lên trong vòng tay chăm sóc của mẹ và bà ngoại. Hiền Thục từng tiết lộ con gái là một người có cá tính khá mạnh mẽ, biết tự lập ngay từ nhỏ. 
 

Cách dạy con này của Hiền Thục nhiều mẹ thấy lạ lùng, đã đến lúc chúng ta nên dừng áp đặt khắc nghiệt lên con trẻ!-1

 Phải dừng việc ca hát khi làm mẹ đơn thân ở tuổi 21, Hiền Thục chịu nhiều cay đắng nhưng cô vẫn quyết tâm ôm chặt con vượt qua sóng gió.
Cách dạy con này của Hiền Thục nhiều mẹ thấy lạ lùng, đã đến lúc chúng ta nên dừng áp đặt khắc nghiệt lên con trẻ!-2

Gia Bảo cũng có những phút giây sốc nổi nhưng cũng giàu lòng trắc ẩn và yêu thương nên Hiền Thục dễ dàng chia sẻ và uốn nắn con hơn.

Mới đây nhất, trên trang cá nhân của mình, nữa ca sỹ "Nhật ký của mẹ" chia sẻ với bạn bè và người hâm mộ cách mình đồng hành cùng con, giáo dục con khiến nhiều mẹ tâm đắc. Dù là thế hệ 8x nhưng Hiền Thục có cách dạy con rất mới, rất văn minh. Cô chọn cách làm bạn cùng con, ủng hộ con đường con đi chứ không đặt áp lực thành tích học tập khiến con căng thẳng nặng nề.

Hiền Thục tâm sự: "Có thể một vài bố mẹ thấy mình thật lạ lùng khi biết mình và con gái đã trải qua tuổi thơ thế này. Ngày còn mẫu giáo mình cũng cho con gái đi học, nhưng tới trưa là mình đón nó về, lại cùng đi công viên nước. Có khi nó đi học rất muộn, chị vú đưa đến trường, rồi khi mình thức dậy vào gần trưa là phóng ngay đến đem nó đến thảo cầm viên, ở đó nó tha hồ cho voi ăn mía, trông thấy hà mã, hế lô con cọp, và ngước nhìn hươu cổ cao dài.

 Đến khi vào tiểu học, suốt năm lớp 1 và nửa năm lớp 2 cũng vậy, cứ dậy trễ đi học trễ. Không sao cả, mệt quá ôm mẹ ngủ. Hôm nào mẹ đi làm chỗ hay hay thì vác theo luôn, xin nghỉ học. Rất tranh thủ từng phút ở bên nó. Mẹ con mình đã có những mùa nắng đẹp, mùa lá bay và mùa đông hai bàn tay buốt cóng đan vào nhau khắp thế giới, khắp Việt Nam, mẹ đâu thì con đó.

Cho đến 1 ngày nó bảo: Mẹ à, từ nay con sẽ không bao giờ đi học trễ nữa. Và kể vào lúc đó, chưa bao giờ muộn học 1 ngày! Mình không hỏi nó tại sao, nhưng sáng sớm nó đặt đồng hồ báo thức là chúng ta trỗi dậy, nhanh chóng đến trường. Vậy là trong 19 năm và sẽ còn tiếp tục những năm học khác, mình để nó tự nhiên, thỉnh thoảng học lực sa sút, mình nhận email khẩn của nhà trường, vài vấn đề về biểu hiện, mình sẽ hỏi rất điềm nhiên nhưng cặn kẽ, nó giải thích hoặc chỉ xin lỗi, rồi thôi, mọi việc cứ thế trôi. Đôi khi nó quyết định thi lấy vài cái bằng gì đó rất nhanh, chẳng thấy ôn tập , cứ thế vác xác đi thi, mình cũng hỏi han lấy lệ, nó trả lời lãng đãng, thế rồi bảo đậu. Là thế. Kì lạ thật. 

Đôi lần cũng phải học lại, thi lại, mình hỏi sao lại thế? Mất công quá! Nó bảo: Ok, thì học lại thôi. Mình ừ.

Ai đã là đứa nhỏ trong thế hệ của mình đều thấu hiểu cách dạy dỗ của bố mẹ thời đó: hết sức áp đặt, căng thẳng và khắc nghiệt. Mình thấy đuối sức, đuối cả tâm hồn. Nên mình thay đổi chút phương pháp để con gái thấy dễ chịu hơn. Và hơn thế, nó thấy được tri thức là của quý là món lợi chứ không phải là trách nhiệm.

Mình mong rằng sự cầu nguyện ơn trên soi sáng, mẹ con mình nắm tay nhau bình thản hạnh phúc năm tháng bên nhau".

Cách nuôi dạy con tâm lý của Hiền Thục nhận được nhiều sự đồng tình, ủng hộ của các mẹ. Cô được khen ngợi đã vượt qua được lối mòn trong cách giáo dục con của thời trước. Bên cạnh đó, nhiều mẹ cũng nhìn lại bản thân mình, thấy mình cần thay đổi khi đang đặt nhiều gánh nặng, áp lực lên cho con. 

Cách dạy con này của Hiền Thục nhiều mẹ thấy lạ lùng, đã đến lúc chúng ta nên dừng áp đặt khắc nghiệt lên con trẻ!-3Cách dạy con này của Hiền Thục nhiều mẹ thấy lạ lùng, đã đến lúc chúng ta nên dừng áp đặt khắc nghiệt lên con trẻ!-4

Với Hiền Thục giữa mẹ và con là tri kỉ, cô chỉ là người định hướng suy nghĩ tích cực cho con, tuyệt đối không áp đặt con, luôn tôn trọng và tin tưởng con.

 

Theo Tâm An - Vietnamnet.vn


Cách dạy con

Hiền Thục


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.